Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:55 | 21/11/2022 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII bế mạc mở ra sự kết nối để đổi mới

aa
Sau hai ngày làm việc bận rộn nhưng hiệu quả, chiều ngày 20/11, Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ đã bế mạc với Tuyên bố Djerba, tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo làm Tổng thư ký của OIF trong nhiệm kỳ tiếp theo và chỉ định Pháp làm nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XIX vào năm 2024.
Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp
Ngày 24/9 tại thành phố Malakoff, ngoại ô thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam lần thứ 3.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ
Chiều 14/11, tại Nhà Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Việt Nam - Pháp và Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã tổ chức cuộc gặp mặt với các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (Ảnh: TTXVN phát).

Với chủ đề: "Kết nối trong đa dạng : Kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ", 88 phái đoàn từ các quốc gia thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã tham dự sự kiện. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu tham gia các hoạt động của Hội nghị.

Các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ thành viên đã thông qua dự thảo Tuyên bố Djerba, các nghị quyết về tình hình khủng hoảng, giải quyết khủng hoảng và củng cố hòa bình ở khu vực nói tiếng Pháp, cũng như Tuyên bố về tiếng Pháp trong đa dạng ngôn ngữ của Pháp ngữ. Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua dự thảo Khung chiến lược của Cộng đồng Pháp ngữ giai đoạn 2023 - 2030, các quy định liên quan đến thủ tục gia nhập hoặc điều chỉnh tư cách Nhà nước hoặc Chính phủ trong Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF.

Các cuộc tọa đàm đã tập trung thảo luận về những thách thức của cộng đồng Pháp ngữ để tìm kiếm và đề xuất những biện pháp tập trung vào hợp tác kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp, thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp trên thế giới, việc làm cho thanh niên, sử dụng số hóa như một phương tiện để tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp...

Hội nghị cũng đánh giá cao những kết quả công việc mà bà Louise Mushikiwabo đã thực hiện trên cương vị Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ 2018 - 2022 cũng như ba đề xuất của bà về chương trình hành động trong thời gian tới. Theo các đại biểu, quá trình cải tổ OIF do bà Louise Mushikiwabo thực thi chặt chẽ và sát thực địa hơn nên phù hợp hơn, góp phần tăng tính hợp pháp trên trường quốc tế và tạo nên một quy trình quản lý, điều hành hiệu quả hơn. Đặc biệt, ba mục tiêu chính mà bà đề xuất để Pháp ngữ tập trung triển khai sau Hội nghị cấp cao này đã nhận được sự ủng hộ cao, đó là hành động vì thanh niên và phụ nữ xung quanh các dự án có tác động lớn, tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế và tạo sức hấp dẫn của không gian Pháp ngữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Với những kết quả trên, hội nghị đã tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo giữ chức vụ Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ tới. Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Louise Mushikiwabo đã cảm ơn sự tín nhiệm của các nước thành viên, cảm ơn công tác tổ chức chu đáo của nước chủ nhà và hứa cống hiến nhiều hơn nữa kinh nghiệm và nhiệt huyết vì sự đổi mới của OIF, vì tương lai tốt đẹp hơn của cộng đồng Pháp ngữ.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí chỉ định Pháp là nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị Cấp cao lần thứ XIX dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Chú thích ảnh
Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN).

Một hội nghị thành công mọi mặt

Mặc dù còn nhiều khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 và suy thoái kinh tế, nước chủ nhà Tunisie đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII, để lại dấu ấn tốt đẹp, không chỉ với người dân Tunisia mà cả với bạn bè quốc tế.

Chị Selmi Sonbel, đại diện ngành du lịch Djerba cho rằng thành công của Hội nghị thể hiện ở sự tham gia của đông đảo đại biểu các nước và công tác tổ chức an toàn, chu đáo của nước chủ nhà. Sự kiện là một dịp để người dân bản địa khám phá sự phong phú của các nền văn hóa Pháp ngữ. Và thành công hơn cả là Tunisia nói chung và Djerba nói riêng có dịp giới thiệu với thế giới những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch.

Anh Ben Fathallah Mohamed cũng cho rằng việc Djerba đón Hội nghị thượng đỉnh là một dịp tốt để giới thiệu văn hóa và di sản của hòn đảo Djerba, hiện đang đệ trình UNESCO để được công nhận.

Còn với phóng viên Fratern Ndacyayisenga, đến từ kênh truyền hình Africa24, việc OIF quyết định đổi mới là rất kịp thời vì thế giới đang thay đổi mỗi ngày. Pháp ngữ là cộng đồng mạnh thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên hợp quốc, vậy nên việc cải tổ là rất cần thiết. Theo nhà báo người Rwanda này, dựa trên nền tảng cơ bản là hợp tác giữa các nước thành viên, cộng đồng Pháp ngữ cần tăng cường đối thoại, chia sẻ hiểu biết, khuyến khích sáng tạo, ưu tiên phụ nữ và giới trẻ. Đó cũng là những chủ đề quan trọng của thế giới ngày nay.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVIII tại Djerba, Tunisie, đã khép lại. Nhưng nó lại mở ra triển vọng kết nối trong đa dạng và ứng dụng kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ vì một tương lai tốt đẹp hơn. Các đoàn đại biểu tạm biệt hòn đảo Djerba xinh đẹp và thân thiện, nhưng không quên hẹn gặp lại ở Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ XIX dự kiến sẽ diễn ra tại Cộng hòa Pháp vào năm 2024.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giành giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giành giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ
Theo thông báo ngày 30/6 của của Viện Hàn lâm Pháp, giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ (Grand Prix de la Francophonie) năm 2022 vinh danh nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt, giáo sư Trịnh Xuân Thuận.
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương
Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương lần thứ 51 đã khai mạc tại thủ đô Suva của Fiji ngày 11/7. Dự kiến, hội nghị kéo dài từ ngày 11-14/7 và sẽ thông qua tài liệu hướng dẫn mới mang tên Chiến lược Lục địa Thái Bình Dương Xanh 2050.
Theo Nguyễn Thu Hà/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hội nghị Nhà đầu tư HDBank: Tiếp tục định hướng tăng trưởng cao, bền vững

Hội nghị Nhà đầu tư HDBank: Tiếp tục định hướng tăng trưởng cao, bền vững

Sáng ngày 1/2, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư, cập nhật kết quả kinh doanh năm 2023 và thông tin một số định hướng, triển vọng năm 2024.
Đến năm 2030, Kiên Giang sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Đến năm 2030, Kiên Giang sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Sáng 23/12, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang.
Xây dựng Bạc Liêu phát triển toàn diện kinh tế biển

Xây dựng Bạc Liêu phát triển toàn diện kinh tế biển

Ngày 22/12, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các tin bài khác

Truyền thông Bỉ thực hiện chuyên đề về văn hóa Việt Nam

Truyền thông Bỉ thực hiện chuyên đề về văn hóa Việt Nam

Với mong muốn tôn vinh và giúp người xem khám phá nền văn hóa Việt Nam đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ, trang BRUZZ chuyên về tin tức ở Brussels đã thực hiện một chuyên đề đậm nét về văn hóa Việt Nam.
Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tôn vinh tình hữu nghị truyền thống hai nước

Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tôn vinh tình hữu nghị truyền thống hai nước

Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được khánh thành ngày 27/2 tại tỉnh Svay Rieng, cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng 100 km về phía Đông Nam. Đây là công trình thứ 18 trong tổng số 23 công trình tượng đài hữu nghị được triển khai xây dựng ở Vương quốc Campuchia.
Singapore - quốc gia tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước

Singapore - quốc gia tiên phong toàn cầu trong công nghệ xử lý nước

Là một trong những quốc gia có mật độ đông dân nhất thế giới hiện nay, Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp thần kỳ nhằm tái tạo nguồn nước sạch hằng ngày. “NEWater”, nước thải đã qua xử lý hiện cung cấp 40% lượng nước cho Singapore. Chính phủ Singapore hy vọng sẽ tăng công suất lên 55% nhu cầu trong những năm tới.
Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài

Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài

Nhật Bản có kế hoạch bổ sung thêm 4 lĩnh vực mới, trong đó người nước ngoài có thể làm việc với tư cách là “công nhân lành nghề” trong vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và gỗ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Ngày 1/3, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã vinh danh bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023 – 2024 Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024

Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 2/3/2024, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024.
Truyền tải tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đến thế hệ trẻ

Truyền tải tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đến thế hệ trẻ

Đây là tinh thần chung của các phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu đầu Xuân Giáp do Ban Liên lạc toàn quốc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam ...
Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang (Khánh Hòa), tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp trở lại khi mỗi ngày đón hàng chục ghe thuyền khai thác xa bờ cập bến tôm cá đầy khoang. Những chuyến “lộc biển” đầu xuân này đánh dấu khởi đầu hanh thông của ngư dân vùng biển.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động