Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh và đề xuất các giải pháp đối phó với những thách thức về quốc phòng và an ninh của ASEAN.  
hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Dự án ACHDA số hóa hơn 160 mẫu vật di sản khu vực ASEAN
hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Hơn 100 thành viên tham gia chuỗi các hoạt động của Hội Phụ nữ ASEAN tại Hoa Kỳ
hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị (Ảnh: SGGP)

Sáng 3/3, tại Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI) đã chính thức khai mạc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhìn nhận, năm 2019 vừa qua, hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chủ đạo trong cục diện thế giới và khu vực. Tuy nhiên, tình hình chính trị và an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất ổn, trong đó căng thẳng địa chính trị là đặc điểm nổi bật với hàng loạt các điểm nóng trên thế giới.

Bên cạnh đó, các vấn đề xã hội, sự phát triển của khoa học công nghệ và các vấn đề an ninh phi truyền thống cũng đặt ra nhiều thách thức đối với an ninh của mỗi quốc gia cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới.

Châu Á-Thái Bình Dương cũng đang chứng kiến quá trình chuyển dịch địa chính trị diễn ra nhanh chóng và tiềm ảnh nhiều vấn đề phức tạp; cọ xát gay gắt giữa các nước lớn. Tình hình đó vừa mang lại những cơ hội để củng cố nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, vừa đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh đó, hơn lúc nào hết, ASEAN cần phải tăng cường đoàn kết, nâng cao sức mạnh nội khối và tinh thần độc lập, tự chủ để thích ứng với biến động của môi trường chính trị, an ninh thế giới và khu vực. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

ASEAN cần chủ động thích ứng với biến động địa chính trị thế giới, khu vực; thích ứng với tình hình an ninh đang diễn biến phức tạp; thích ứng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ… nhằm củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức an ninh chung”.

Để làm được điều đó, ASEAN cần phải tăng cường gắn kết, bao gồm gắn kết về lợi ích và trách nhiệm đối với khu vực và lợi ích của cả cộng đồng; gắn kết con người, gắn kết các sáng kiến, chương trình hợp tác. Bên cạnh gắn kết các nước thành viên, ASEAN cũng cần gắn kết với các đối tác, với các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Sự bùng phát dịch COVID-19 là một thách thức lớn đối với an ninh và sự phát triển của các quốc gia trên thế giới và khu vực. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với an ninh của các quốc gia mình mà còn tăng cường hợp tác vì an ninh của cả khu vực và cộng đồng quốc tế. Hợp tác quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đạt được hiệu quả thực chất, thiết thực hơn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho rằng, NADI với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ và tham mưu các ý tưởng, sáng kiến cần tập trung nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những gợi ý và đề xuất thích hợp cho thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đang triển khai và hướng tới.

NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh và đề xuất các giải pháp đối phó với những thách thức về quốc phòng và an ninh của mỗi nước và cả Hiệp hội. Sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các Viện, Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN sẽ đóng góp ngày càng hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực hiện nay và trong thời gian tới.

Trải qua 13 năm kể từ khi được thiết lập, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho Chính phủ các quốc gia ASEAN.

Hội nghị NADI thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 diễn ra từ ngày 2/3-4/3 sẽ tiến hành các phiên trao đổi về những khó khăn, thách thức và những giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác quốc phòng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Những nội dung đưa ra thảo luận tại Hội nghị này cũng như các hội thảo NADI trong năm 2020 sẽ là những nội dung tham vấn quan trọng đối với ADMM nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa-chính trị khu vực và một khu vực Đông Nam Á hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN

Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy ...

hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác của ASEAN, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng ...

hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Hội nghị ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững

Từ ngày 28 - 31/5, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (ASEAN SOM) và các ...

In bài viết

Truyền hình