Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:22 | 08/08/2018 GMT+7

Hội nghị Bắc Đới Hà: Biệt thự của ông Tập Cận Bình tấp nập như trảy hội cả ngày lẫn đêm

aa
Trong khi đó, sự xuất hiện của các lão thành như hai cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Lý Bằng tại hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc vẫn chưa được xác nhận.

Những ngày gần đây, Trung Quốc đã chính thức bước vào thời gian biểu của hội nghị bí ẩn nhất quốc gia - Bắc Đới Hà.

Ngoài 7 Ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, các ủy viên Bộ chính trị, các quan chức cấp cao khác cũng như đội ngũ chuyên gia tư vấn đều đã tới Bắc Đới Hà.

Đa chiều (Mỹ) dẫn một số nguồn tin tiết lộ, những ngày này, căn biệt thự số 0 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấp nập người ra vào như trảy hội cả ban ngày cũng như ban đêm.

Trước đó, ngày 4/8, nhận sự ủy thác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trưởng ban Tổ chức trung ương Trần Hy và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Hồ Xuân Hoa đã có mặt tại Bắc Đới Hà tổ chức buổi gặp gỡ, thăm hỏi, tọa đàm và lắng nghe trao đổi ý kiến đối với các chuyên gia tham dự kỳ nghỉ hè năm nay.

62 chuyên gia được Trung Nam Hải mời đến Bắc Đới Hà tham vấn. Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn hiện nay, hội nghị Bắc Đới là là cơ hội để ông Tập lắng nghe được nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Sự xuất hiện của hai ông Trần Hy, Hồ Xuân Hoa đánh dấu hội nghị Bắc Đới Hà chính thức thường niên được khai mạc, vô hình trung tiết lộ chủ đề trọng tâm của hội nghị năm nay liên quan đến cuộc chiến thương mại nảy lửa Trung-Mỹ - hội nghị diễn ra đúng thời điểm xung đột thương mại song phương đang ở giai đoạn cao trào.

hoi nghi bac doi ha biet thu cua ong tap can binh tap nap nhu tray hoi ca ngay lan dem

Ông Tập Cận Bình phá lệ không phong hàm Thượng tướng đối với các Trung tướng trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ba điểm bất thường lớn trước hội nghị năm nay

Cũng tại thời điểm trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà 2018, giới truyền thông ghi nhận, đã có 3 điểm bất thường lớn đang diễn ra tại Trung Quốc.

Thứ nhất, ông Tập không thăng hàm cấp Thượng tướng đối với các sĩ quan quân đội như thông lệ.

Kể từ cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có "truyền thống" công bố những nhân vật được thăng hàm Tướng vào tối 1/8 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng điều này đã không xảy ra trong năm 2018.

Theo truyền thống, vào đầu tháng 8, nhân dịp kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc 1/8, quân ủy trung ương ĐCSTQ sẽ thăng hàm cấp tướng đối với các quân nhân. Đây được coi như một thông lệ trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà.

Tuy nhiên, trước thời điểm kỷ niệm 91 năm thành lập quân đội năm nay, ông Tập - vừa kết thúc chuyến công du nước ngoài trở về Bắc Kinh - không cho thấy dấu hiệu thăng hàm cấp Thượng tướng cho các Trung tướng đủ tiêu chuẩn.

Thay vào đó, một hội nghị đặc biệt được khai mạc cùng tuyên bố cho đến hết năm nay, quân đội Trung Quốc buộc phải ngừng toàn diện các hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại.

Đồng thời, quân ủy trung ương đã phát hành hai quy định liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng trong quân đội. Động thái này được cho có sự liên quan đến quá trình cải tổ bộ máy nhân sự trong quân đội nước này thời gian gần đây.

Giới quan sát cho rằng, việc ông Tập phá vỡ thông lệ thăng hàm Thượng tướng cho thấy sự chuyển biến tư duy trong cách thức đề bạt thăng hàm của đội ngũ quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc.

hoi nghi bac doi ha biet thu cua ong tap can binh tap nap nhu tray hoi ca ngay lan dem

Ông Vương Hỗ Ninh xuất hiện công khai gần đây nhất vào ngày 31/7. Ảnh: Reuters

Thứ hai, sự "ẩn thân" của ông Vương Hỗ Ninh.

Tân Hoa Xã ngày 4/8 đưa tin, nhận sự ủy thác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trưởng ban Tổ chức trung ương Trần Hy đã có mặt tại Bắc Đới Hà tiếp đón, thăm hỏi các chuyên gia tới tham dự kỳ nghỉ hè, đồng thời tổ chức tọa đàm và lắng nghe trao đổi ý kiến.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa cùng tham dự các sự kiện trên.

Thực tế, trong các kỳ nghỉ hè Bắc Đới Hà trong vòng 5 năm qua, nhân vật chủ trì buổi tiếp đón các chuyên gia thường là ông Lưu Vân Sơn - Ủy viên Ban thường vụ BCT, Bí thư ban bí thư khi đó.

Đồng hành cùng ông Lưu Vân Sơn khi đó là cựu Phó Thủ tướng Mã Khải - chuyên trách vấn đề tài nguyên nhân lực và an sinh xã hội và cựu Trưởng ban Tổ chức trung ương Triệu Lạc Tế

Theo lý giải, năm nay do ông Vương Hỗ Ninh - Ủy viên Ban thường vụ BCT, Bí thư ban bí thư không kiêm nhiệm về vấn đề tổ chức nhân sự và trường đảng nên ông Trần Hy - quản lí tổ chức nhân sự thay thế đón tiếp các chuyên gia.

hoi nghi bac doi ha biet thu cua ong tap can binh tap nap nhu tray hoi ca ngay lan dem

Ông Lưu Hạc không tham gia "đoàn tiền trạm" tới Bắc Đới Hà. Ảnh: Reuters

Thứ ba, quan chức cấp cao tham dự buổi tọa đàm "tiền trạm" trước thềm Bắc Đới Hà có sự thay đổi so với những năm trước.

Theo thông lệ, đoàn quan chức nhận sự ủy thác của ông Tập tới Bắc Đới Hà thăm hỏi các chuyên được xây dựng theo mô thức hai Ủy viên Ban thường vụ và một Ủy viên Bộ chính trị gồm: "Bí thư Ban bí thư - Trưởng ban Tổ chức trung ương - Phó Thủ tướng Quốc vụ viện".

Hội nghị năm nay, trừ trường hợp của Bí thư Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh, bộ khung "đoàn công tác tiền trạm" chỉ còn "Trưởng ban Tổ chức trung ương và Phó Thủ tướng".

  • hoi nghi bac doi ha biet thu cua ong tap can binh tap nap nhu tray hoi ca ngay lan dem

    Lính gác trải từ Bắc Kinh đến Bắc Đới Hà, chuyện gì diễn ra ở hội nghị bí ẩn nhất TQ?

Trong nhiệm kỳ năm năm đầu tiên của ông Tập Cận Bình, tổ chức thăm hỏi đội ngũ chuyên gia tại Bắc Đới Hà thường là Trưởng ban Tổ chức trung ương Triệu Lạc Tế và Phó Thủ tướng Mã Khải.

Năm nay, thay thế người tiền nhiệm Triệu Lạc Tế là ông Trần Hy - Trưởng ban Tổ chức trung ương đương nhiệm. Tuy nhiên, người kế nhiệm vị trí Phó Thủ tướng của ông Mã Khải là ông Lưu Hạc lại không xuất hiện tại cuộc gặp trên. Thay vào đó là ông Hồ Xuân Hoa.

Theo giới quan sát, xét từ lĩnh vực chuyên trách của các Phó Thủ tướng Trung Quốc cho thấy, ông Lưu Hạc chịu trách nhiệm quản lý ngành công nghiệp tài chính, thương mại, đồng thời dẫn đầu phái đoàn đối thoại kinh tế Trung-Mỹ, Trung-EU, lãnh đạo cải cách các doanh nghiệp vừa và nhỏ, gánh vác các thiết kế thượng tầng trong cải cách doanh nghiệp nhà nước, có vai trò quan trọng trong tiến trình cải cải kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Hồ Xuân Hoa quản lý các lĩnh vực nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, chịu trách nhiệm một phần về giao dịch thương mại đối ngoại. Theo đó, việc ông Hồ Xuân Hoa tham dự buổi nói chuyện với các chuyên gia ngày 4/8 cũng không quá bất ngờ.

Đặc biệt hơn, chủ đề buổi tọa đàm lần này liên quan đến sáng tạo khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng nhân tài công nghệ, các chuyên gia tham dự chủ yếu đến từ các học viện khoa học kỹ thuật và công nghệ Trung Quốc, phù hợp với các lĩnh vực do ông Hồ Xuân Hoa phụ trách.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động