Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:00 | 19/04/2022 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal: Cầu nối thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước

aa
"Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal", Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam - Campuchia
Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
Các đại biểu tham dự Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Chiều 19/4, tại trụ sở VUFO đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal (Hội) nhiệm kỳ I (2022 - 2027). Tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long đã công bố Quyết định số 64/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội. Theo đó, Hội là tổ chức xã hội, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hội hoạt động.

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 27 ủy viên. Ông Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban vận động thành lập Hội đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long (bên phải) trao quyết định thành lập cho Chủ tịch Hội Trần Anh Tuấn.

Đại hội thống nhất Hội sẽ cùng VUFO triển khai tốt đường lối đối ngoại mà Đại hội XIII của Đảng đề ra là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại; góp phần “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước; đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Trần Anh Tuấn cho biết, quan hệ Việt Nam và Nepal có lịch sử lâu đời. Việc thành lập Hội có ý nghĩa to lớn, góp phần thúc đẩy tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nepal. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường mở rộng, tập hợp hội viên ở tất cả các giới, tầng lớp, công dân Việt Nam có mong muốn được tham gia Hội. Thông qua các hoạt động của Hội, nhân dân hai nước có cơ hội tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch… giữa hai nước Việt Nam và Nepal.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định, Hội được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal. Hội sẽ là cầu nối, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực hữu nghị, kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch,… giữa nhân dân hai nước”.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Nepal khởi nguồn từ những điểm tương đồng về giá trị lịch sử, văn hóa, ảnh hưởng của giáo lý của Đạo Phật. Đây chính là cầu nối quan trọng trong kết nối nhân dân hai nước. Chính vì vậy, Hội cần phát huy những lợi thế này để triển khai các hoạt động hữu nghị, góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực với Nepal. Khẩn trương xây dựng chương trình hành động và kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ, trong đó chú trọng công tác xây dựng cơ chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức đã có quan hệ và kinh nghiệm hoạt động với Nepal như Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số tổ chức đa phương là thành viên của VUFO như Ủy ban Hòa bình Việt Nam...

Bên cạnh đó, Hội cần chủ động thiết lập mối quan hệ và phối hợp chặt chẽ với hai Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam; thông qua đó, tìm kiếm, thiết lập mạng lưới và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức nhân dân của Nepal.

Hội cũng cần hợp tác chặt chẽ với các tổ chức hữu nghị song phương khác của Việt Nam với các nước khu vực Á - Phi, chủ động nghiên cứu, linh hoạt và sáng tạo tổ chức các hoạt động đối ngoại và phát triển tổ chức Hội, tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Nepal và các nước trong khu vực.

“Chúng tôi rất kỳ vọng Hội sẽ có nhiều hoạt động tích cực, làm phong phú hơn công tác đối ngoại nhân dân, sẽ tiếp thêm sức sống mới cho công tác đối ngoại nhân dân của cả nước”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal: Cầu nối thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.
Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào
Ngày 15/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị phối hợp công tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (gọi tắt là Hội Trường Sơn Việt Nam). Tại đây, Hội Trường Sơn Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào. Sự kiện này mở ra một thời kỳ mới trong mối quan hệ giữa hai hội, làm nền tảng cho việc phối hợp các hoạt động cùng đồng hành thúc đẩy ngoại giao nhân dân và góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Trao đổi phương hướng tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân trong thời gian tới Trao đổi phương hướng tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân trong thời gian tới
Ngày 1/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tiến hành trao đổi thông tin, thảo luận bằng hình thức trực tuyến nhằm đưa ra phương hướng hoạt động, tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Năm 2025, lĩnh vực đối ngoại nhân dân của thành phố (TP) Cần Thơ đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét, thể hiện sự chủ động thích ứng, đổi mới phương thức triển khai; phát huy vai trò nòng cốt là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế, đồng thời chủ động gắn với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo nền tảng và động lực cho hội nhập bền vững trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Ngày 18/01 tại phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An - đơn vị Cụm trưởng Cụm số 1 năm 2025 phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Cụm số 1.

Các tin bài khác

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
Kỉ niệm 40 năm Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội: Lan tỏa những giá trị hòa bình của Thủ đô

Kỉ niệm 40 năm Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội: Lan tỏa những giá trị hòa bình của Thủ đô

Ngày 24/1, tại chùa Vạn Phúc, xã Sóc Sơn, Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập.
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động