Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:39 | 04/04/2022 GMT+7
Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan:

Trao đổi phương hướng tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân trong thời gian tới

aa
Ngày 1/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tiến hành trao đổi thông tin, thảo luận bằng hình thức trực tuyến nhằm đưa ra phương hướng hoạt động, tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.
Thái Lan cam kết triển khai hiệu quả Dự án phát triển cộng đồng bền vững tại Thái Nguyên, Bến Tre Thái Lan cam kết triển khai hiệu quả Dự án phát triển cộng đồng bền vững tại Thái Nguyên, Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam

Tham gia cuộc họp có: ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành; ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, ông Thirasakdi Nathikanchanalab, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam cùng các thành viên trong Ban chấp hành Hội Hữu nghị hai nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tiến hành cuộc làm việc trực tuyến.
Cuộc làm việc trực tuyến của Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành khẳng định, hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị có vai trò quan trọng, không chỉ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, mà còn đối với tổng thể quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan.

Theo Đại sứ, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang tiếp tục phát triển sâu sắc và thực chất hơn. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 19,4 tỷ USD. Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam với hơn 600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư trị giá hơn 13 tỷ USD. Năm 2021, Việt Nam và Thái Lan đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976-6/8/2021), trong đó có nhiều hoạt động mà Hội Hữu nghị hai nước đóng vai trò quan trọng.

Đại sứ Phan Chí Thành đánh giá: Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đóng vai trò quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Hai Hội cũng đã phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối cho hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục... Thái Lan-Việt Nam. Đặc biệt, tích cực và chủ động trong việc tăng cường gắn kết để thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại giữa hai nước gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, Đại sứ hoan nghênh việc tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa hai Hội Hữu nghị và các đơn vị liên quan nhằm đưa ra phương hướng hoạt động tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới. Đặc biệt, ông mong đợi hai Hội sẽ đề xuất các hoạt động hợp tác các sự kiện cụ thể trong năm 2022 để chào mừng các chuyến thăm cấp cao.

Tham dự cuộc họp, ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam cho biết: Tôi rất vui mừng được thông báo rằng, 300.000 liều vaccine Astra Chính phủ Thái Lan hỗ trợ Việt Nam sẽ đến Hà Nội vào ngày 2/4. Tôi tin rằng, vaccine là một minh chứng cho sự giúp đỡ của Thái Lan dành cho các nước láng giềng thân cận như Việt Nam trong suốt 2 năm vừa qua, giúp Việt Nam phục hồi nhanh hơn. Việt Nam và Thái Lan hợp tác, cùng nhau phát triển một cách bền vững.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối, giao lưu nhân dân và phát triển giáo dục. Đây vốn được coi là trọng tâm của mối quan hệ bền vững, dựa trên cơ sở sự hiểu biết lẫn nhau và sự thân thiết của hai quốc gia. Trong năm 2022, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam phối hợp cùng ThaiCham tạo dựng phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao bằng cách trao tặng các dụng cụ, phương tiện dạy học hiện đại nhằm thúc đẩy sự trao đổi hiểu biết lẫn nhau. Trong thời gian tới, có thể sẽ thành lập chuyên ngành và dự án trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Cũng tại cuộc họp chung, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, hai Hội Hữu nghị Việt Nam- Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam được thành lập và bắt đầu hoạt động từ 25 năm trước. Trong suốt thời gian đó, giữa hai Hội có sự hợp tác và gắn kết đặc biệt, cùng nhau đưa ra những sáng kiến để phối hợp hoạt động nhằm đóng góp thực chất và hiệu quả cho việc thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.

"Tại Việt Nam, cùng với Hội hữu nghị Việt Nam- Thái Lan ở trung ương, đến nay đã có 17 hội được thành lập và hoạt động ở các tỉnh thành trong cả nước, tất cả đều là tổ chức thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam- Thái Lan ở trung ương. Các Hội tại các tỉnh, thành phố luôn có các hoạt động đa dạng, làm phong phú thêm và bổ sung nhiều nội dung hoạt động ngoại giao nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Thái Lan, và đưa kết quả hoạt động này đến từng địa phương, cơ sở.

Chúng tôi được biết những việc làm tương tự về cơ cấu tổ chức Hội của Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam trong những năm qua nhằm làm cho hoạt động của Hội phù hợp với thực tế, đáp ứng với đòi hỏi của công việc. Đồng thời, tạo sự đồng điệu trong hợp tác giữa hai hội chúng ta", Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc nói.

Ông cũng nhắc lại giai đoạn 2009 -2019, Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan đã triển khai một sáng kiến quan trọng, mở ra và duy trì hình thức họp chung hai hội mỗi năm một lần, luân phiên về địa điểm. Mỗi lần họp chung đều đánh dấu một sự tiến bộ trong hợp tác.

Từ đầu năm 2020, do những khó khăn bởi đại dịch Covid-19 gây ra, hoạt động gặp gỡ hàng năm của hai Hội cũng như nhiều sự kiện giao lưu khác bị gián đoạn. Vì vậy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho rằng cần tính toán để có hình thức hoạt động phù hợp nhất, nối lại đến mức tối đa những hoạt động tích cực chung của hai Hội những năm qua. Đồng thời, tìm hình thức linh hoạt, sáng tạo mà “trạng thái bình thường mới” cho phép nhằm phát triển quan hệ hai Hội trong thời gian tới.

Thái Lan tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua nhiều dự án kết nối Thái Lan tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua nhiều dự án kết nối
Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất nhiều chương trình hợp tác mới

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất nhiều chương trình hợp tác mới

Nhân dịp tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam do Chủ tịch Sanan Angubolkul dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, thống nhất nhiều kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Ngày 09/8 tại Hà Nội, 19 trường đại học và hiệp hội giáo dục hàng đầu Thái Lan đã trực tiếp giới thiệu chương trình đào tạo, học bổng và cơ hội nghề nghiệp tới học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam trong khuôn khổ Giao lưu Du học Thái Lan 2025.

Các tin bài khác

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động