Ngày 1/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tiến hành trao đổi thông tin, thảo luận bằng hình thức trực tuyến nhằm đưa ra phương hướng hoạt động, tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.
Thái Lan cam kết triển khai hiệu quả Dự án phát triển cộng đồng bền vững tại Thái Nguyên, Bến Tre Thái Lan cam kết triển khai hiệu quả Dự án phát triển cộng đồng bền vững tại Thái Nguyên, Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam

Tham gia cuộc họp có: ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành; ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, ông Thirasakdi Nathikanchanalab, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam cùng các thành viên trong Ban chấp hành Hội Hữu nghị hai nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã tiến hành cuộc làm việc trực tuyến.
Cuộc làm việc trực tuyến của Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành khẳng định, hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị có vai trò quan trọng, không chỉ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, mà còn đối với tổng thể quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan.

Theo Đại sứ, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang tiếp tục phát triển sâu sắc và thực chất hơn. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 19,4 tỷ USD. Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9 của Việt Nam với hơn 600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư trị giá hơn 13 tỷ USD. Năm 2021, Việt Nam và Thái Lan đã tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976-6/8/2021), trong đó có nhiều hoạt động mà Hội Hữu nghị hai nước đóng vai trò quan trọng.

Đại sứ Phan Chí Thành đánh giá: Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đóng vai trò quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Hai Hội cũng đã phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối cho hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục... Thái Lan-Việt Nam. Đặc biệt, tích cực và chủ động trong việc tăng cường gắn kết để thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại giữa hai nước gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, Đại sứ hoan nghênh việc tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa hai Hội Hữu nghị và các đơn vị liên quan nhằm đưa ra phương hướng hoạt động tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới. Đặc biệt, ông mong đợi hai Hội sẽ đề xuất các hoạt động hợp tác các sự kiện cụ thể trong năm 2022 để chào mừng các chuyến thăm cấp cao.

Tham dự cuộc họp, ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam cho biết: Tôi rất vui mừng được thông báo rằng, 300.000 liều vaccine Astra Chính phủ Thái Lan hỗ trợ Việt Nam sẽ đến Hà Nội vào ngày 2/4. Tôi tin rằng, vaccine là một minh chứng cho sự giúp đỡ của Thái Lan dành cho các nước láng giềng thân cận như Việt Nam trong suốt 2 năm vừa qua, giúp Việt Nam phục hồi nhanh hơn. Việt Nam và Thái Lan hợp tác, cùng nhau phát triển một cách bền vững.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối, giao lưu nhân dân và phát triển giáo dục. Đây vốn được coi là trọng tâm của mối quan hệ bền vững, dựa trên cơ sở sự hiểu biết lẫn nhau và sự thân thiết của hai quốc gia. Trong năm 2022, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam phối hợp cùng ThaiCham tạo dựng phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao bằng cách trao tặng các dụng cụ, phương tiện dạy học hiện đại nhằm thúc đẩy sự trao đổi hiểu biết lẫn nhau. Trong thời gian tới, có thể sẽ thành lập chuyên ngành và dự án trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Cũng tại cuộc họp chung, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, hai Hội Hữu nghị Việt Nam- Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam được thành lập và bắt đầu hoạt động từ 25 năm trước. Trong suốt thời gian đó, giữa hai Hội có sự hợp tác và gắn kết đặc biệt, cùng nhau đưa ra những sáng kiến để phối hợp hoạt động nhằm đóng góp thực chất và hiệu quả cho việc thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.

"Tại Việt Nam, cùng với Hội hữu nghị Việt Nam- Thái Lan ở trung ương, đến nay đã có 17 hội được thành lập và hoạt động ở các tỉnh thành trong cả nước, tất cả đều là tổ chức thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam- Thái Lan ở trung ương. Các Hội tại các tỉnh, thành phố luôn có các hoạt động đa dạng, làm phong phú thêm và bổ sung nhiều nội dung hoạt động ngoại giao nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Thái Lan, và đưa kết quả hoạt động này đến từng địa phương, cơ sở.

Chúng tôi được biết những việc làm tương tự về cơ cấu tổ chức Hội của Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam trong những năm qua nhằm làm cho hoạt động của Hội phù hợp với thực tế, đáp ứng với đòi hỏi của công việc. Đồng thời, tạo sự đồng điệu trong hợp tác giữa hai hội chúng ta", Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc nói.

Ông cũng nhắc lại giai đoạn 2009 -2019, Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan đã triển khai một sáng kiến quan trọng, mở ra và duy trì hình thức họp chung hai hội mỗi năm một lần, luân phiên về địa điểm. Mỗi lần họp chung đều đánh dấu một sự tiến bộ trong hợp tác.

Từ đầu năm 2020, do những khó khăn bởi đại dịch Covid-19 gây ra, hoạt động gặp gỡ hàng năm của hai Hội cũng như nhiều sự kiện giao lưu khác bị gián đoạn. Vì vậy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho rằng cần tính toán để có hình thức hoạt động phù hợp nhất, nối lại đến mức tối đa những hoạt động tích cực chung của hai Hội những năm qua. Đồng thời, tìm hình thức linh hoạt, sáng tạo mà “trạng thái bình thường mới” cho phép nhằm phát triển quan hệ hai Hội trong thời gian tới.

Thái Lan tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua nhiều dự án kết nối Thái Lan tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua nhiều dự án kết nối
Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam
In bài viết

Truyền hình