Trang chủ Hữu nghị
10:55 | 19/11/2017 GMT+7

Hội hữu nghị Pháp - Việt tổ chức Đại hội thường kỳ lần thứ 16

aa
Ngày 18/11, Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) đã tổ chức Đại hội thường kỳ lần thứ 16 tại thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, với sự tham dự của các đại biểu trong Ủy ban toàn quốc và đại diện các chi hội ở nhiều vùng của nước Pháp.

Đại hội đã bầu lại ông Gérard Daviot làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đã tham dự Hội nghị.

hoi huu nghi phap viet to chuc dai hoi thuong ky lan thu 16

Hội hữu nghị Pháp - Việt, cầu nối nhân dân hai nước

Trong bản báo cáo khai mạc, Chủ tịch AAFV Gerard Daviot đánh giá trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước sang thời kỳ phát triển mới, với tỷ lệ tăng trưởng khá cao và ổn định, tiếp tục mở cửa với bên ngoài, duy trì mối quan hệ ngoại giao ngày càng chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới. Ông cũng nhấn mạnh vị thế của Việt Nam tại Đông Nam Á và thành công của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông Daviot cũng cho rằng Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức lớn, trong đó có vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu như hiện tượng nước biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn hay sự xuất hiện của nhiều cơn bão với những dấu hiệu bất thường. Các hiện tượng đó trở thành một mối đe dọa lớn đối với sự phát triển kinh tế. Do đó, không có lựa chọn nào khác là phải xây dựng một chiến lược phát triển mới, theo hướng tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời cải cách hệ thống đào tạo bậc cao, cải cách hệ thống hành chính để bớt cồng kềnh phục vụ phát triển hiệu quả. Các vấn đề này đã được thảo luận trong hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Pháp-Việt Nam tháng 9/2017 và là nội dung của nhiều chương trình và sáng kiến mà AAFV khởi xướng dành cho Việt Nam..

Điểm lại những hoạt động trong ba năm qua, các báo cáo trình bày đều nhấn mạnh AAFV đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng nhằm quảng bá Việt Nam nói chung, nền văn hóa, những thành tựu và vị thế của Việt Nam trên thế giới, cũng như những thách thức và khó khăn của Việt Nam hiện nay cho người dân Pháp. AAFV đã có nhiều hoạt động phối hợp với các đội đoàn người Việt tại Pháp, với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt. Đặc biệt, hội đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, ủng hộ chiến dịch quốc tế đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam.

Đánh giá cao mối liên hệ lịch sử và tiềm năng của quan hệ song phương, báo cáo của Hội nghị nhận xét mật độ hợp tác giữa hai nước chưa phát huy được tiềm năng, dù quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ký kết cách đây gần năm. Trong bối cảnh đó, Pháp cần phải tìm ra khuôn khổ hợp tác mới tương xứng với tầm vóc và nhu cầu của Việt Nam. Dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp sẽ phải là cột mốc quan trọng để nước Pháp khẳng định vai trò của mình.

Chủ tịch Daviot nhấn mạnh trong thời gian tới, AAFV sẽ phải đóng vai trò quan trọng tích cực hơn trong việc làm phong phú thêm quan hệ Pháp-Việt, phối hợp cả ba lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa, theo hướng phát triển bền vững và cân bằng, giải quyết các thách thức lớn trong nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục-đào tạo, y tế, bảo vệ nguồn nước, chống biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Ngày 4/8, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) khai mạc chuỗi hoạt động chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Cách mạng Cuba. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức.
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi

Ngày 4/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026). Tại đây, nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân, Tổng Lãnh sự Thái Lan cho biết các hoạt động trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực, nghệ thuật và giao lưu thanh niên đã góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động