Sáng ngày 19/4/2021, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba long trọng tổ chức Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của Cuba (19/4/1961-19/4/2021) tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp
Bộ Xây dựng, thường trực cho Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba mới đây cho biết Chính phủ Cuba kêu gọi và mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư 6 dự án ưu tiên trọng điểm trong lĩnh vưc nông nghiệp của Cuba. Đây là 6 dự án ưu tiên hàng đầu, có tính chất cấp bách đối với phía Cuba.
Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam
Sáng ngày 16/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba…. Về phía Cuba có Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba; các cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Buổi mít tinh diễn ra trong không khí trang trọng. Ảnh: NĐ

Buổi Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của Cuba diễn ra trong không khí trang trọng. Mở đầu là chương trình biểu diễn nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc ca ngợi đất nước, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba; trình chiếu phim tài liệu về 60 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước “Hai trái tim chung nhịp đập”….

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh chiến thắng Hiron đã tạo sự cổ vũ lớn lao đối với phong trào giải phóng dân tộc và đấu tranh chống đế quốc ở khu vực Mỹ La-tinh nói riêng và thế giới thứ 3 nói chung, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng cũng như đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là chiến thắng của chính nghĩa, của công lý và điều này càng được khẳng định qua những gì mà nhân dân Cuba đã đạt được trong 6 thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lời chúc mừng tới thành công của Đại hội biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (tổ chức từ ngày 16 - 19/4/2021) và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới, Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi mít tinh. Ảnh: NĐ

Về quan hệ song phương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam - Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước trân trọng, dày công vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại. Đồng thời, thượng tướng cũng cảm ơn Cuba luôn kề vai sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đặc biệt, sự hỗ trợ kịp thời lẫn nhau trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng cho tình cảm và sự tin cậy trước sau như một mà hai bên dành cho nhau.

Cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác quốc phòng song phương dần trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai Nhà nước, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ vững chắc Đảng, chế độ và nhân dân, cũng như độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Việt

Về phía Cuba, Đại tá Juan Miguel García Montano bày tỏ vui mừng và xúc động trước những tình cảm chân thành mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong hơn 60 năm qua, nhất là trong những giai đoạn khó khăn nhất. Đại tá Juan Miguel García Montano cảm ơn Bộ Quốc phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã long trọng tổ chức sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng này đối với quân và dân của Cuba.

Tùy viên quân sự Cuba khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Cuba đã được tôi luyện, thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao bước thăng trầm của lịch sử, và việc thúc đẩy mối quan hệ này là nghĩa vụ tiên quyết trong chính sách đối ngoại của hai nước.

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. Ảnh: Tuấn Việt

Trong thời gian tới, phía Cuba cam kết tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc thúc đẩy nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có quốc phòng.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi Mít tinh kỷ niệm:

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Tại buổi mít tinh còn diễn ra trưng bày ảnh các hình ảnh về quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Cuba. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Trưng bày có chủ đề Việt Nam - Cuba nghĩa tình sắt son. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (giữa) thăm quan trưng bày ảnh. Ảnh: Tuấn Việt
Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hi-rôn của Cuba
Đại tá Juan Miguel García Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba thăm quan trưng bày ảnh. Ảnh: Tuấn Việt
Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba Điện mừng kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2021), ngày 31/12/2020, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Cuba.
Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba
Chiều 21/12, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020).
In bài viết

Truyền hình