Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
11:39 | 03/03/2020 GMT+7

Hội đồng hương Hà Tĩnh ở Hàn Quốc chia sẻ thông tin phòng, chống COVID-19

aa
Những du học sinh, người lao động Hà Tĩnh ở Hàn Quốc đã tập hợp nhau, trao đổi thông tin ở group trên mạng xã hội. Họ nói, dù chỉ giao tiếp trên không gian mạng nhưng thấy rất ấm lòng và không bị lẻ loi, cô đơn giữa vùng dịch COVID-19.
hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19 Hội đồng hương Bắc Ninh tại Séc tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho quê hương
hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19 Hội hữu nghị Việt Nam – Canada tỉnh Trà Vinh: nhiều hoạt động hướng về cộng đồng
hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19
Nguyễn Văn Quân tiếp tục ở lại làm việc tại Hàn Quốc sau khi lấy bằng thạc sĩ ở đất nước này 2 năm trước. (Ảnh: NVCC)

Ấm lòng vì có cộng đồng

Hành trình mỗi ngày của Nguyễn Văn Quân (quê xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tại Daejeon-một trong 5 thành phố lớn nhất Hàn Quốc giờ đây chủ yếu xoay quanh ba điểm đến: nhà, nơi làm việc và siêu thị.

Giữa lo âu khi mỗi lần đọc báo thấy số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên, Quân cảm thấy ấm lòng và phấn chấn hơn nhiều khi nhận được tin nhắn dặn dò của các anh, chị, em đồng hương Hà Tĩnh. Dù Daejeon không phải là tâm dịch, Quân vẫn lo lắng vì thời điểm này thành phố đã ghi nhận 14 ca dương tính với COVID-19.

“Anh, chị, em đồng hương Hà Tĩnh tại Hàn Quốc thường cập nhật tin tức hằng ngày, hằng giờ về dịch bệnh. Ai cũng chia sẻ các thông tin như số ca tử vong và nhiễm bệnh mới, các “điểm nóng” dịch bệnh, đường đi của các bệnh nhân dương tính với COVID-19 để mọi người chủ động cảnh giác và hạn chế đến những nơi đó”, Quân kể.

Chàng trai 29 tuổi tâm sự, mỗi tối đi làm về mở mạng xã hội ra nhận được những tin nhắn, cuộc gọi dặn dò, hỏi thăm của các đồng hương Hà Tĩnh như: “Mọi người cảm thấy sức khỏe hôm nay thế nào”; “Hạn chế tiếp xúc với người lạ nhé”; “Ai cảm thấy bất thường trong người phải đi khám ngay”… thì vui và phấn chấn.

Trong không gian bốn bức tường, nhìn ra bên ngoài đường phố vắng tanh, song Quân nói không lẻ loi khi cảm nhận đồng hương luôn ở quanh mình, dù họ chỉ hiện diện qua những dòng tin nhắn.

Động lực để hòa nhập với cuộc sống mới

Chân ướt chân ráo sang Hàn Quốc theo học tại Đại học Woosuk ở thành phố Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla gần một năm, Nguyễn Đình Phước (20 tuổi, quê xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân) cho hay, dịch bệnh đột ngột bùng phát và lan rộng nhanh chóng khiến cậu bị sốc vì chưa chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận.

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19
Phước chụp ảnh cùng em trai. (Ảnh: NVCC)

Trong những ngày bão dịch COVID-19, điểm tựa lớn nhất của Phước chính là các anh, chị đồng hương Hà Tĩnh ở “xứ sở kim chi”, họ đã cho chàng trai trẻ những lời động viên, lời khuyên dù là nhỏ nhất để cân bằng lại cuộc sống.

“Nhóm đồng hương Nghi Xuân tại thành phố Jeonju khoảng 20 người. Nhóm trưởng thống nhất, ai ở xa tâm dịch thì hỗ trợ các bạn ở gần vùng dịch. Nếu thành viên nào gặp khó khăn về tài chính thì hãy lên tiếng để mọi người cùng chung tay giúp đỡ, vượt qua khó khăn”, Phước nói.

Theo du học sinh 20 tuổi, khi trò chuyện trên mạng xã hội, các đồng hương thi nhau chia sẻ hình ảnh về chiếc tủ lạnh đầy ắp đồ ăn để chống chọi với dịch. Phước cũng hào hứng khoe đã muối được 3 lọ dưa, mua được mấy bao gạo và chục trứng làm “kho lương thực”. Được khen là con trai mà tháo vát, cậu cười một mình với máy tính.

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19
Tủ lạnh đầy ắp đồ ăn của Phước (trái) và Quân. (Ảnh: NVCC)

Sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi

Nhiều lúc, có đồng hương nhắn tin nói không mua được khẩu trang, ngay lập tức các thành viên đều phản hồi, nhắn lại sẽ gửi cho một ít để dùng. Khi ai đó bày tỏ sự hoang mang lo lắng, một người khác sẽ pha trò, chia sẻ những câu chuyện cười để vực dậy không khí. “Mọi người luôn xích lại, xem nhau như người một nhà. Em cho rằng, tình đồng hương ấm áp này đang xua tan nỗi lo sợ về COVID-19”, Phước cho hay.

Vốn là một người lạc quan, nhưng Võ Tá Hoàng (29 tuổi, quê xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) – người vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở trường Đại học Inje, thành phố Gimhae vẫn không khỏi bất ngờ khi trong 13 ngày, số ca nhiễm dịch ở Hàn Quốc tăng lên 135 lần, lên 4212 người. Hoàng đánh giá đây là tốc độ lây lan “cực kỳ khủng khiếp”.

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19
Võ Tá Hoàng hiện đang sinh sống ở thành phố Gimhae. (Ảnh: NVCC)

Hoàng kể dịch COVID-19 khiến cuộc sống của cậu đảo lộn đôi chút. Không còn những buổi tụ tập đá bóng cùng Hội Đồng hương Hà Tĩnh tại Hàn Quốc vào mỗi cuối tuần và cũng hiếm hoi những buổi cà phê hàn huyên tâm sự cùng hội bạn những sáng dậy sớm. Hoàng ít ra ngoài hơn và tích trữ đủ thức ăn trong tủ lạnh đủ dùng trong 10 ngày.

“Mình rất thích đá bóng, đang tham gia vào một nhóm có tên Hà Tĩnh FC tại Hàn với khoảng gần 30 thành viên. Hơn một tuần qua, thay vì bàn luận những câu chuyện liên quan đến trái bóng tròn, những tin nhắn mọi người gửi vào nhóm giờ đây thường sẽ về các biện pháp phòng dịch, cách chăm sóc sức khỏe, thông tin các chuyến bay về Việt Nam”, Hoàng nói.

Tân tiến sĩ trẻ cho biết, những thông báo, những lời hỏi thăm như: “Anh em cẩn thận, nhất là ở thành phố Teku (tên gọi khác là Daegu) nhé”, “Anh em tải ứng dụng này về để theo dõi tình hình dịch bệnh ở khu vực mình nhé”, “Đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đây nhé”…” luôn được các thành viên gửi lên trên nhóm chung, tiếp sau đó là những cuộc chuyện trò rôm rả.

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19
Một số tin nhắn của các thành viên nhóm Hà Tĩnh FC tại Hàn (Ảnh: NVCC)

Nhóm đồng hương Hà Tĩnh thường kết thúc những cuộc tương tác trên mạng xã hội vào đêm khuya. Ngoài những lời dặn dò và chúc ngủ ngon, họ còn gửi cho nhau những đường link về các bài hát đậm tình quê như: “Khúc tâm tình người Hà Tĩnh”, “Mời anh về Hà Tĩnh”, “Người con gái Sông La”… Khi những giai điệu ấy được chia sẻ bởi chính những người con quê núi Hồng sông La, ai cũng tâm sự cảm thấy tình người, tình quê luôn nồng ấm quanh mình.

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19 Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra trong quý II năm 2020

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị ban chấp hành (mở rộng) lần thứ VII do Hội hữu nghị Việt Nam - ...

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19 Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào

TĐO – Đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt – Lào cho rằng, thế hệ ...

hoi dong huong ha tinh chia se thong tin cho nhau moi ngay truoc covid 19 Kiều bào luôn sẵn sàng chia sẻ và hợp tác vì sự phát triển quê hương

Năm 2018, lượng kiều hối tại TP.HCM khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon; Thái Lan - Campuchia thống nhất rút dần vũ khí dọc biên giới theo 3 giai đoạn; Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/10.
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Từ thiết bị giám sát hành trình (VMS), phần mềm nhật ký điện tử đến cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia, công nghệ số đang trở thành "cánh tay nối dài" giúp Việt Nam kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việc số hóa đồng bộ từ biển khơi đến cảng cá thể hiện quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời mở đường cho một nền nghề cá hiện đại, minh bạch và bền vững.
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

Giữa lúc ngành thủy sản Việt Nam nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), công nghệ đang trở thành nhân tố then chốt.Từ chiếc điện thoại thông minh của ngư dân đến hệ thống truy xuất điện tử eCDT tại các cảng cá, dữ liệu số đang giúp minh bạch hóa chuỗi khai thác - lời giải bền vững cho bài toán kiểm soát nguồn gốc và hội nhập thị trường quốc tế.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động