Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:40 | 25/01/2019 GMT+7

Kiều bào luôn sẵn sàng chia sẻ và hợp tác vì sự phát triển quê hương

aa
Năm 2018, lượng kiều hối tại TP.HCM khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tối 24/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tham dự buổi họp mặt, hơn 800 kiều bào trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Pháp, Bỉ, Nga, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc… được xem chương trình văn nghệ mừng xuân và thưởng thức hương vị quê hương ngày Tết.

kieu bao luon san sang chia se va hop tac vi su phat trien que huong

Bí thư Thành ủy gặp gỡ bà con kiều bào về quê ăn Tết.

Trước đó, bà con cũng đã xem triển lãm hình ảnh với chủ đề “TP.HCM chào đón kiều bào Xuân Kỷ Hợi 2019” gồm 2 phần: “TPHCM – Khát vọng vươn cao” và “Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố”.

Chia sẻ những thành tựu nổi bật về phát kinh tế-xã hội của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, những kết quả đáng mừng mà TP.HCM đạt được trong những năm qua, có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hiện, TP có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư với số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng.

Năm 2018, lượng kiều hối tại TP khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP. Thời gian qua, có 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn tại TP.HCM; gần 200 trí thức hợp tác với các trường đại học, khu công nghệ, bệnh viện…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm xúc động được gặp gỡ bà con kiều bào về quê ăn Tết và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong những năm qua.

“Lãnh đạo thành phố xin cảm ơn tấm lòng của bà con với quê hương suốt mấy chục năm qua, chúng tôi rất trân trọng và xin kính chúc bà con luôn mạnh khỏe. Hôm nay cuộc gặp 800 người thì đây chính là cầu nối để 80 ngàn người và 4,5 triệu bà con kiều bào ở nước ngoài nhớ về Tổ quốc, nhớ về TPHCM, về để sống, để làm việc và để vui”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh

Tại buổi họp mặt, kiều bào các nước hiến kế nhiều giải pháp để phát triển cơ sở hạ tầng TPHCM theo hướng xây dựng TP thông minh; tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính; phổ biến các chính sách liên quan đến kiều bào trong kinh doanh và khởi nghiệp tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Bà con cũng bày tỏ được trở về quê hương, nguồn cội luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài; nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

“Hằng năm được tham gia họp mặt đón xuân tôi có cảm giác rất đặc biệt, đây là dấu ấn đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Trong sự ấm cúng của những ngày giáp Tết được gặp gỡ các bạn kiều bào, được nghe các báo cáo về những thành tựu và thách thức của thành phố, thì với tôi đây cũng là dịp rất vui, rất là đặc biệt" -ông Chung Hoàng Chương, kiều bào Mỹ chia sẻ.

Được biết, với những kiều bào không thể về quê nhà đón Tết, từ ngày 5 - 25/2, TP.HCM cử đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn phục vụ kiều bào các nước Thái Lan, Đức, Pháp và Bỉ.

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản

Ngày 22/8, chính quyền tỉnh Mie (Nhật Bản) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức lễ trao bằng khen cho anh Phạm Quốc Đạt và anh Tống Mạnh Tuấn, hai thanh niên Việt Nam đã dũng cảm cứu sống hai em nhỏ gặp nạn trên biển hôm 11/8 vừa qua.
Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Ngày 21/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của khoảng 500 khách mời là quan chức sở tại, đoàn ngoại giao, học giả, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

“Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng dân tộc Việt Nam. Sự phát triển của Cuba hôm nay có sự đóng góp to lớn từ sự giúp đỡ toàn diện của Việt Nam. Và cách đáp lại tốt nhất của chúng tôi là đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển.” Đó là chia sẻ của ông Victo Fidel Gaute Lospez, Phó Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày 4/9.
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay 5/9, gần 30 triệu học sinh, sinh viên và gần 1,7 triệu thầy, cô giáo trên cả nước bước vào năm học mới với lễ khai trường đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động