Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam
Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của JVPF Saitama cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam nhiều năm qua. Ghi nhận sự đóng góp này, Chủ tịch Lê Trí Thanh đã trao tặng Bằng khen cho JVPF Saitama và cá nhân nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng thông tin với đoàn công tác về sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 19 năm 2023 vừa kết thúc tại Hội An. Đồng thời cho biết, năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản khi kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023).
![]() |
Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: Báo Quảng Nam). |
Cũng tại buổi tiếp, các thành viên đoàn công tác JVPF Saitama cho biết vui mừng khi được đến thăm Quảng Nam. Nhiều người trong đoàn bày tỏ xúc động và chia sẻ nỗi đau với các gia đình ở Quảng Nam có con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin khi tận mắt chứng kiến nỗi đau của họ.
Đoàn công tác JVPF Saitama cho biết khi về nước sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân Nhật Bản để giúp đỡ các nạn nhân da cam ở Quảng Nam thời gian đến.
Trước đó, sáng 9/8, Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama - Nhật Bản (JVPF Saitama) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đến thăm gia đình các nạn nhân da cam tại địa bàn huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Hiệp Đức. Đây là các gia đình đã được JVPF Saitama hỗ trợ xây “nhà nhân ái”.
Trong thời gian qua, với số tiền tài trợ của nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama cùng các thành viên của JVPF Saitama, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin, Hội Chữ thập đỏ các cấp và chính quyền địa phương trong tỉnh đã xây dựng mới và sửa chữa 50 ngôi “Nhà nhân ái” cho các nạn nhân chất độc dacam/dioxin ở nhiều huyện, thị, thành trong tỉnh - bình quân 30 triệu-50 triệu đồng/nhà với tổng số tiền tài trợ hơn 2,6 tỉ đồng.
![]() |
Nhà văn Hiramatsu thăm Làng lụa Hội An (Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Quảng Nam). |
Hầu hết các trường hợp này đều được các tổ chức hội, đoàn thể bà con thân tộc hỗ trợ thêm để xây nhà, do vậy mỗi căn nhà hoàn thiện đều có giá trên 100 triệu đồng. Những ngôi nhà mới khang trang giúp cho các nạn nhân dacam/dioxin có chỗ sinh hoạt ổn định, nhất là trong mùa mưa bão.
Ngoài việc tài trợ xây nhà, tổ chức JVPF Saitama đã vận động, quyên góp hơn 150 triệu đồng từ những người bạn trao tặng hơn 10 con bò sinh sản để tạo sinh kế cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
| Được biết, trong những năm qua, JVPF tỉnh Saitama đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng quỹ hữu nghị nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam. JVPF Saitama hoạt động tại Quảng Nam từ năm 2011 đến nay qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam. Nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama đã viết tập sách về bà Nguyễn Thị Bình với tiêu đề “Bà Nguyễn Thị Bình - Người phụ nữ làm thay đổi thế giới”. Toàn bộ số tiền bán tập sách này được nhà văn Hiramatsu Tomoko sử dụng vào mục đích hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho nạn nhân chất độc da cam ở Quảng Nam. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






