Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:50 | 11/08/2023 GMT+7

Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam

aa
Sáng 10/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama (JVPF Saitama, Nhật Bản).
Tỉnh Quảng Nam và Sê Kông (Lào) xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển
Hội hữu nghị Việt - Nga địa phương phát huy vai trò cầu nối gắn kết tình cảm nhân dân Việt - Nga

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của JVPF Saitama cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam nhiều năm qua. Ghi nhận sự đóng góp này, Chủ tịch Lê Trí Thanh đã trao tặng Bằng khen cho JVPF Saitama và cá nhân nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng thông tin với đoàn công tác về sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 19 năm 2023 vừa kết thúc tại Hội An. Đồng thời cho biết, năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản khi kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023).

Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Cũng tại buổi tiếp, các thành viên đoàn công tác JVPF Saitama cho biết vui mừng khi được đến thăm Quảng Nam. Nhiều người trong đoàn bày tỏ xúc động và chia sẻ nỗi đau với các gia đình ở Quảng Nam có con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin khi tận mắt chứng kiến nỗi đau của họ.

Đoàn công tác JVPF Saitama cho biết khi về nước sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân Nhật Bản để giúp đỡ các nạn nhân da cam ở Quảng Nam thời gian đến.

Trước đó, sáng 9/8, Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama - Nhật Bản (JVPF Saitama) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đến thăm gia đình các nạn nhân da cam tại địa bàn huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Hiệp Đức. Đây là các gia đình đã được JVPF Saitama hỗ trợ xây “nhà nhân ái”.

Trong thời gian qua, với số tiền tài trợ của nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama cùng các thành viên của JVPF Saitama, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin, Hội Chữ thập đỏ các cấp và chính quyền địa phương trong tỉnh đã xây dựng mới và sửa chữa 50 ngôi “Nhà nhân ái” cho các nạn nhân chất độc dacam/dioxin ở nhiều huyện, thị, thành trong tỉnh - bình quân 30 triệu-50 triệu đồng/nhà với tổng số tiền tài trợ hơn 2,6 tỉ đồng.

Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam

Nhà văn Hiramatsu thăm Làng lụa Hội An (Ảnh: Liên hiệp hữu nghị tỉnh Quảng Nam).

Hầu hết các trường hợp này đều được các tổ chức hội, đoàn thể bà con thân tộc hỗ trợ thêm để xây nhà, do vậy mỗi căn nhà hoàn thiện đều có giá trên 100 triệu đồng. Những ngôi nhà mới khang trang giúp cho các nạn nhân dacam/dioxin có chỗ sinh hoạt ổn định, nhất là trong mùa mưa bão.

Ngoài việc tài trợ xây nhà, tổ chức JVPF Saitama đã vận động, quyên góp hơn 150 triệu đồng từ những người bạn trao tặng hơn 10 con bò sinh sản để tạo sinh kế cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Được biết, trong những năm qua, JVPF tỉnh Saitama đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng quỹ hữu nghị nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

JVPF Saitama hoạt động tại Quảng Nam từ năm 2011 đến nay qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam.

Nhà văn Hiramatsu Tomoko - Phó Chủ tịch JVPF Saitama đã viết tập sách về bà Nguyễn Thị Bình với tiêu đề “Bà Nguyễn Thị Bình - Người phụ nữ làm thay đổi thế giới”. Toàn bộ số tiền bán tập sách này được nhà văn Hiramatsu Tomoko sử dụng vào mục đích hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho nạn nhân chất độc da cam ở Quảng Nam.

Truyền cảm hứng cho giới trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Ấn ĐộTruyền cảm hứng cho giới trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Phát huy vai trò cầu nối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá, thể thao, du lịch  Việt Nam-NgaPhát huy vai trò cầu nối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá, thể thao, du lịch Việt Nam-Nga
Quỳnh Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động