TĐO – Ngày 22/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 của Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình hoạt động trong năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018.

Tham dự Hội nghị có: ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHBVN); ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các thành viên trong Ban chấp hành UBHBVN và đại diện các Ủy ban Hòa bình địa phương.

uy ban hoa binh viet nam tich cuc tham gia cac dien dan quoc te phat trien giao duc hoa binh trong nuoc

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phi Yến)

Hội nghị đã điểm lại những hoạt động tiêu biểu của UBHB trong năm 2017, bao gồm hoạt động đối ngoại đa phương, song phương và hoạt động trong nước.

Trên diễn đàn đa phương, trong năm vừa qua, Ủy ban đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam. Sự kiện đã góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước; đồng thời khẳng định trách nhiệm, nâng cao vai trò, vị trí, ảnh hưởng của UBHBVN trong khuôn khổ Hội đồng Hòa bình thế giới.

Bên cạnh đó, Ủy ban đã tích cực, chủ động tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế về hòa bình như: Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí, Hội thảo Sáng kiến “Liên hiệp Hòa bình châu Á: Tầm nhìn khu vực vì Hòa bình và Quyền con người", Diễn đàn nhân dân ASEAN 2017...

uy ban hoa binh viet nam tich cuc tham gia cac dien dan quoc te phat trien giao duc hoa binh trong nuoc

Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHBVN Uông Chu Lưu chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Phi Yến)

Đặc biệt, về vấn đề hòa bình an ninh, chủ quyền biển đảo, Ủy ban đã thực hiện tốt việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thông qua lồng ghép vấn đề này khi tham gia các hoạt động quốc tế và khu vực; gửi thông báo số 04 về tình hình Biển Đông tới các đối tác của Ủy ban, đề cao tinh thần của Nhà nước và nhân dân Việt Nam về duy trì hòa bình, an ninh trên Biển Đông.

Về quan hệ song phương, Ủy ban tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ với các nước láng giềng đặc biệt là Trung Quốc và Lào; tiếp tục làm việc với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Băng-la-đét, Ấn Độ, Séc để chia sẻ thông tin về hoạt động và trao đổi ý tưởng về phương hướng tăng cường hợp tác trong tương lai.

Song song với các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, công tác nghiên cứu của Ủy ban cũng được triển khai có hiệu quả. Cụ thể, Ủy ban đã phối hợp cùng các đơn vị đối tác trong và ngoài nước tổ chức thành công Hội thảo quốc tế: “Vai trò của hòa bình trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người”, tọa đàm Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, và đang hoàn thiện bản thảo sách giới thiệu định hướng tư tưởng về hòa bình trong văn kiện Đại hội Đảng XII.

Ủy ban cũng chú trọng việc phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Hòa bình địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên trong việc tham dự, tổ chức các lễ kỷ niệm, tưởng niệm như Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Thái Nguyên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ Việt Nam và quốc tế đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và các nạn nhân vô tội thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 năm 1972,...

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, Ủy ban cũng nhận định vẫn còn một số hoạt động chưa hoàn thiện do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như kinh phí hoạt động của Ủy ban còn hạn chế, chưa có hình thức vận động hiệu quả, việc phối hợp với các tổ chức trong Liên hiệp còn hạn chế...

Những thách thức kể trên và dự báo về bối cảnh thế giới trong năm 2018 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp khó lường, Ủy ban đã thống nhất quan điểm cần có kế hoạch để tiếp tục triển khai các hoạt động toàn diện hơn trên các lĩnh vực, với những giải pháp, lộ trình cụ thể để bảo đảm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của Ủy ban.

Kế hoạch hoạt động trong năm 2018 của Ủy ban sẽ tập trung vào một số sự kiện trọng tâm như tổ chức Đại hội của Ủy ban nhiệm kỳ 2018-2023; tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn Nhân dân ASEAN; cử đại diện tham dự Diễn đàn nhân dân Á- Âu; Hội nghị thế giới chống Bom A&H, Hội nghị Ban chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới, trao đổi đoàn với đối tác láng giềng như Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào, Hiệp hội nhân dân Trung quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị.

Ủy ban cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đặc biệt là trong vấn đề hòa bình và quyền con người, cũng như hoàn thiện sách giới thiệu định hướng tư tưởng về hòa bình trong văn kiện Đại hội Đảng XII để xuất bản trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh những hoạt động mang tính chuyên môn, Ủy ban cũng sẽ tập trung tăng cường, phổ biến các hoạt động giáo dục hòa bình trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn tài chính phục vụ các hoạt động kể trên, Ủy ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động tài trợ, bổ sung kinh phí.

Ủy ban cũng đã lên kế hoạch xây dựng tổ chức, nâng cao năng lực bộ máy nhân sự như tiến hành bổ sung nhân sự và củng cố bộ máy, tổ chức; đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ cho cán bộ trẻ của Ban Thư ký thường trực; và tăng cường phối hợp, liên kết với các Ủy ban Hòa bình các địa phương, các tổ chức thành viên của Liên hiệp và các tổ chức nhân dân khác.

uy ban hoa binh viet nam tich cuc tham gia cac dien dan quoc te phat trien giao duc hoa binh trong nuoc

Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHBVN Uông Chu Lưu trao giấy khen cho các cá nhân, tổ chức đã đóng góp tích cực vào việc tổ chức thành công Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam. (Ảnh: Phi Yến)

Tại lễ Tổng kết, Ủy ban cũng đã trao giấy khen cho Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội và các cá nhân có đóng góp tích cực vào việc tổ chức thành công Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội đồng Hòa bình Thế giới tại Việt Nam.

Phi Yến

In bài viết

Truyền hình