Ngày 12/10, tại thủ đô Vientiane, diễn ra Đại hội đại biểu Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 tại Luang Prabang Các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 tại Luang Prabang
Ngày 7/10, chính quyền tỉnh Luang Prabang, Tổng lãnh sự Việt Nam và Sở Thông tin Văn hóa và Du lịch tỉnh đã phối hợp tổ Lễ diễu hành xe đạp và chiếu phim tư liệu về truyền thống lịch sử giữa hai dân tộc. Đây là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022.
Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
60 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam và Pháp đã tham dự buổi tọa đàm kinh tế với chủ đề "Nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong chuyển đổi số và năng lượng" tại Paris.

Tham dự có đại diện các bộ ngành liên quan của Lào; Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh trên cả nước Lào.

Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào: Đoàn kết - đổi mới - hợp tác - phát triển
Đại hội bầu Ban chấp hành khóa mới với 11 thành viên.

Đại hội đã nghe Báo cáo tổng kết của Hội trong nhiệm kỳ II, trong đó nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine…, tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trở ngại, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra của kế hoạch sản xuất đầu tư kinh doanh;

Báo cáo cũng khẳng định, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của mình trong quan hệ phát triển kinh tế giữa Lào và Việt Nam mà còn tạo nhiều công ăn việc làm, giúp nâng cao đời sống của người dân Lào, được phía bạn Lào đánh giá cao.

Đại hội cũng đã đề ra phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ III (2022 - 2027), trong đó nhấn mạnh sẽ kiên định với chương trình đổi mới của Hội; phối hợp chặt chẽ với các Hội khu vực trực thuộc, tập trung xây dựng một hệ thống đồng bộ, thống nhất và gắn kết trong các mặt công tác trọng tâm; đẩy mạnh tư vấn, trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên; tăng cường kết nối mạng lưới với các tổ chức doanh nhân, Hội ngành nghề, các tổ chức tín dụng… trong nước, khu vực và trên thế giới.

Cũng tại Đại hội, nhiều tham luận của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Bắc, Trung và Nam Lào đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm xây dựng và phát triển Hội, trong đó tập trung vào việc làm thế nào để tăng cường sự gắn kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn đất nước Lào, tạo thành mạng lưới thông tin để không chỉ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn trong các lĩnh vực kinh doanh, mà còn hỗ trợ nhau cùng phát triển để có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Lào.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới với 11 thành viên và bầu ông Dương Đình Bảng làm Chủ tịch Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào khóa mới.

Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào: Đoàn kết - đổi mới - hợp tác - phát triển
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Phát biểu chỉ đạo sau Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã biểu dương Hội và toàn thể các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào về những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong bối cảnh hết sức khó khăn của tình hình thế giới.

Đại sứ cũng nêu rõ những thách thức khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào có thể phải đối mặt trong thời gian tới; đề nghị các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy, phương thức kinh doanh, đầu tư; nhạy bén hơn, sáng tạo hơn, đầu tư thỏa đáng vào công tác nghiên cứu; đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó có nhiều đóng góp vào việc phát triển kinh tế hai nước Lào – Việt Nam nói riêng và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, xứng đáng là cầu nối quan hệ kinh tế cho hai nước…

Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào, chỉ sau Thái Lan và Trung Quốc với số vốn cam kết trên 5 tỷ USD. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ góp phần cho ngân sách Lào hằng năm, mà còn đóng góp hàng chục triệu USD cho các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động Lào.

Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
In bài viết

Truyền hình