Người đứng đầu Nhà Trắng đã ca ngợi những tiến bộ đạt được trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, sau cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tối hôm qua 7/7.

Nhà Trắng gọi đây là cuộc gặp mặt “mang tính lịch sử”, diễn ra trong thời điểm hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Trong đó có các thảo luận về thương mại, biến đổi khí hậu và hợp tác quốc phòng. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam. Ông Obama cho biết ông sẽ đến thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ phát biểu: “Giữa hai nước vẫn có những khác biệt đáng kể trong đường lối tư tưởng và hệ thống chính trị. Nhưng tôi nghĩ, với những nỗ lực của các nhà lãnh đạo ở Hoa Kỳ cũng như Việt Nam trong những năm tới, chúng ta đã có một mối quan hệ tốt được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và có lợi cho nhân dân hai nước”.

hoi dam viet nam hoa ky mang ti nh li ch su

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng nếu tại thời điểm 20 năm trước, khó có thể tin được là có một cuộc hội đàm giữa hai nước. Ông nói :”Điều quan trọng là từ hai quốc gia “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa, nhờ tầm nhìn chiến lược, nỗ lực của lãnh đạo hai bên cũng như sự ủng hộ của nhân dân”.

Người đứng đầu Nhà Trắng đề cập đến một số công việc mà hai nước đã thực hiện trong các lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục đến y tế cộng đồng, các vấn đề an ninh, cũng như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việt Nam là một trong 12 nước thành viên TPP. Hiệp định này được Nhà Trắng coi như một di sản quan trọng của Tổng thống Obama. Nó sẽ mở cửa thị trường cho các sản phẩm của Hoa Kỳ, giúp gia tăng ảnh hưởng của đất nước cờ hoa trong khu vực.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình