Hội Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình: sức mạnh và lòng quyết tâm giúp người Việt chiến thắng đại dịch COVID-19
![]() |
| Hội Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình: Việt Nam đã kiểm soát thành công COVID-19. |
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh vì hòa bình của New York, bà Susan Schall nhấn mạnh trong thời gian này, các cựu binh Mỹ Việt Nam lại một lần nữa được chứng kiến sức mạnh và lòng quyết tâm của người Việt Nam đã giúp đất nước Đông Nam Á nhỏ bé chiến thắng đại dịch.
Bà Schall cũng là người nữ y tá quân y đã rải truyền đơn bằng máy bay ở vùng vịnh San Francisco để phản đối nhà cầm quyền Mỹ khi đó tiến hành chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1968. Theo bà, sau khi giành chiến thắng và thống nhất đất nước vào năm 1975, sức mạnh cùng với khả năng dự báo tài tình đã giúp người Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công trên mặt trận chống đại dịch COVID-19.
Bà Schall nhận định Việt Nam đã đánh giá được nguy cơ đại dịch bùng phát từ rất sớm, huy động được mọi nguồn lực có thể dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam để bảo vệ người dân một cách hết sức thành công và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng dịch bệnh trong nước.
Các cựu binh Mỹ cũng cho rằng những gì Việt Nam đã làm được là rất ấn tượng. Với dân số 95 triệu người, Việt Nam chỉ có 271 ca nhiễm và không có ca tử vong, dù có biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc.
Cũng tại buổi họp, các cựu binh đã xem lại đoạn phim tài liệu ghi lại thời khắc lịch sử khi quân Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam vào năm 1975, những hình ảnh bộ đội Việt Nam và cả cuộc hội ngộ của họ với những cựu chiến binh bên kia chiến tuyến sau khi chiến tranh kết thúc. Các cựu binh Mỹ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã khuất của cả hai phía.
Cựu binh Doug Rawlings, một trong 5 thành viên sáng lập Hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại New York và là Giáo sư tại Đại học Maine sau khi trở về từ cuộc chiến ở Việt Nam, đã đọc bài thơ do ông sáng tác “The girl in the picture" (tạm dịch: Bé gái trong bức ảnh). Bài thơ là sự day dứt, ám ảnh về những gì quân đội Mỹ đã làm đối với người dân Việt Nam, nhất là trẻ em Việt Nam, khi chứng kiến bức ảnh bé gái Việt Nam 9 tuổi bị bỏng bom Napalm do quân đội Mỹ ném xuống, được phóng viên hãng tin AP Nick Út chụp vào năm 1972.
Cựu binh Doug Hostetter chia sẻ về quãng thời gian ông ở Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, dạy trẻ em đọc và viết tiếng Anh. Ông khẳng định bản thân cũng học được rất nhiều từ những đứa trẻ ấy.
Trong khi đó, Frank Toner, cựu binh đã có mặt tại Tây Ninh trong thời gian một năm, cho biết ông cảm thấy mình “đã rất may mắn” bởi chưa bao giờ phải cầm súng, đồng thời chia sẻ cảm nghĩ về một quãng đời mà khi nhìn lại chỉ thấy thấm đậm nỗi buồn và ân hận không nguôi.
Về phần mình, cựu binh Nick Mottern nhấn mạnh ông không thể quay trở lại Việt Nam, bởi ông không thể quên được những gì người Mỹ đã làm với con người và đất nước này.
Hội Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình hằng năm đều có các hoạt động nhằm hàn gắn quá khứ chiến tranh như gặp gỡ trao đổi và trở lại thăm Việt Nam. Vào ngày 25/5 hằng năm, các cựu binh tại New York tổ chức gặp mặt ở công viên Battery để ôn lại những ký ức đau thương của những người đã đi qua chiến tranh và nhắc nhở những người Mỹ được may mắn sống trong hòa bình về cái giá quá đắt của chiến tranh. Năm nay, do đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại New York, các cựu binh đã chuyển các hoạt động của mình thành gặp mặt trực tuyến.
Ngày 11/2, tại St.Petersburg (Nga), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại ... |
Cựu binh Mỹ-Michael Gormalley từng chỉ huy tham chiến tại Việt Nam. Ông quyết tâm quay lại Việt Nam, dành toàn bộ tiền kiếm được ... |
Chi phí sinh hoạt thấp, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được cải thiện, chính sách mở cửa của Việt Nam là những lý do ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Đọc nhiều
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





