Trong những ngày này, người Việt Nam ở nhiều nơi đang hướng về Ngày 30/4 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, trong đó có nhiều người đã vinh dự có mặt trong đoàn quân giải phóng, đều bồi hồi xúc động với những ký ức về những ngày tháng hào hùng của lịch sử dân tộc.
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su Video: Người Hà Nội đón mừng khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su Những hình ảnh không thể nào quên về ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su

Các cựu chiến binh tại Séc chia sẻ ký ức về ngày 30/4 lịch sử

Chia sẻ hồi ức với phóng viên TTXVN tại Séc về ý nghĩa của Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Dương Đình Tùy - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc - cho biết: “Chúng tôi là những người lính, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về đời thường, lại được sang CH Séc lao động, sản xuất, học tập. Cứ đến những ngày này, mọi người đều nhớ đến những kỷ niệm trong quân ngũ qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ghi nhớ Ngày 30/4 là dấu mốc lịch sử của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Là những người lính, khi về với đời thường, anh em vẫn phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ, làm gương cho con cháu đồng thời hướng về quê hương, đất nước”.

Mặc dù ở cách Praha hơn 200km, cựu chiến binh N

guyễn Thế Tươi, người đã tham gia giải phóng thành phố Qui Nhơn, xúc động gọi điện chia sẻ: “Chiến dịch Hồ Chí Minh là mốc son chói sáng trong trang sử hào hùng một thời đánh Mỹ của dân tộc ta. Nhìn lại sự kiện lịch sử ấy, chúng ta càng thêm xúc động và tự hào về gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng của bao đồng chí, đồng đội và nhân dân ta đã ngã xuống để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc”.

Cùng ôn lại những ngày lịch sử, những cựu chiến binh năm xưa tự hào và xúc động hồi tưởng lại những kỷ niệm. Với cựu chiến binh Trương Công Mùi, đó là những ngày cố đô Huế rợp cờ giải phóng. Với người lính pháo binh Trần Thanh Hải, đó là tình cảm tận tình, nồng nhiệt chào đón đoàn quân giải phóng của đồng bào trên đường tiến vào Sài Gòn. Với chiến sỹ xe tăng Vương Quốc Viễn, đó là sự khẩn trương, thần tốc của chiến dịch… Và còn rất nhiều ký ức hảo sảng từ 45 năm trước cứ thế ùa về.

Ông Nguyễn Quang Tạc, cựu chiến binh miền Tây Nam Bộ đã tham gia cuộc tổng tấn công và nổi dậy trong “Chiến dịch Hồ Chí Minh” lịch sử, nhớ lại: "Tôi có một ấn tượng đến bây giờ không thể nào quên về thời điểm lịch sử đó. Sau khi Đài phát thanh thông báo miền Nam được hoàn toàn giải phóng, người dân đã đổ ra ngoài đường rất đông mừng chiến thắng. Khát vọng bình yên, khát vọng hòa bình lúc đó mới trở thành hiện thực. Cả quân và dân đã cùng hòa chung niềm vui lớn".

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Cộng hòa Séc vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp. Chấp hành qui định chung, năm nay Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc không tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, phát huy tinh thần chiến thắng của ngày 30/4 lịch sử, những cựu chiến binh Việt Nam tại Séc đã thể hiện tinh thần đoàn kết, động viên con cháu cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng người Việt cũng như toàn xã hội sở tại chống dịch bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tại Séc về công tác chống dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại CH Séc, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại đây đã đi đầu trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Séc, cũng như của Bộ Y tế Séc về việc nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Hội cựu chiến binh đã thông báo cho tất cả các chi hội trên toàn CH Séc ủng hộ công cuộc phòng chống dịch bằng cả vật chất lẫn tinh thần, đồng thời vận động các gia đình tham gia ủng hộ. Sau một thời gian, Hội đã huy động được số tiền và hiện vật đáng kể như trang thiết bị y tế… để hỗ trợ cho các cơ quan chức năng Séc. Do dịch có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Hội đã nhắc nhở các hội viên chấp hành tốt qui định, bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời sẵn sàng vận động hỗ trợ xã hội sở tại đẩy lùi dịch bệnh.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc được thành lập ngày 22/12/2014, hiện nay có gần 600 hội viên, trong đó có rất nhiều người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những người lính cụ Hồ năm xưa, ký ức hào hùng về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không thể nào phai trong tâm trí. Trong họ vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết mang đậm chất lính với những hoạt động tập thể, vì cộng đồng và hướng về quê hương.

In bài viết

Truyền hình