Ký ức của những cựu chiến binh Việt Nam tại Séc về Ngày 30/4 lịch sử
![]() |
| Các cựu chiến binh tại Séc chia sẻ ký ức về ngày 30/4 lịch sử |
Chia sẻ hồi ức với phóng viên TTXVN tại Séc về ý nghĩa của Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Dương Đình Tùy - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc - cho biết: “Chúng tôi là những người lính, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về đời thường, lại được sang CH Séc lao động, sản xuất, học tập. Cứ đến những ngày này, mọi người đều nhớ đến những kỷ niệm trong quân ngũ qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ghi nhớ Ngày 30/4 là dấu mốc lịch sử của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Là những người lính, khi về với đời thường, anh em vẫn phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ, làm gương cho con cháu đồng thời hướng về quê hương, đất nước”.
Mặc dù ở cách Praha hơn 200km, cựu chiến binh N
guyễn Thế Tươi, người đã tham gia giải phóng thành phố Qui Nhơn, xúc động gọi điện chia sẻ: “Chiến dịch Hồ Chí Minh là mốc son chói sáng trong trang sử hào hùng một thời đánh Mỹ của dân tộc ta. Nhìn lại sự kiện lịch sử ấy, chúng ta càng thêm xúc động và tự hào về gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng của bao đồng chí, đồng đội và nhân dân ta đã ngã xuống để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc”.
Cùng ôn lại những ngày lịch sử, những cựu chiến binh năm xưa tự hào và xúc động hồi tưởng lại những kỷ niệm. Với cựu chiến binh Trương Công Mùi, đó là những ngày cố đô Huế rợp cờ giải phóng. Với người lính pháo binh Trần Thanh Hải, đó là tình cảm tận tình, nồng nhiệt chào đón đoàn quân giải phóng của đồng bào trên đường tiến vào Sài Gòn. Với chiến sỹ xe tăng Vương Quốc Viễn, đó là sự khẩn trương, thần tốc của chiến dịch… Và còn rất nhiều ký ức hảo sảng từ 45 năm trước cứ thế ùa về.
Ông Nguyễn Quang Tạc, cựu chiến binh miền Tây Nam Bộ đã tham gia cuộc tổng tấn công và nổi dậy trong “Chiến dịch Hồ Chí Minh” lịch sử, nhớ lại: "Tôi có một ấn tượng đến bây giờ không thể nào quên về thời điểm lịch sử đó. Sau khi Đài phát thanh thông báo miền Nam được hoàn toàn giải phóng, người dân đã đổ ra ngoài đường rất đông mừng chiến thắng. Khát vọng bình yên, khát vọng hòa bình lúc đó mới trở thành hiện thực. Cả quân và dân đã cùng hòa chung niềm vui lớn".
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Cộng hòa Séc vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp. Chấp hành qui định chung, năm nay Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc không tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, phát huy tinh thần chiến thắng của ngày 30/4 lịch sử, những cựu chiến binh Việt Nam tại Séc đã thể hiện tinh thần đoàn kết, động viên con cháu cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng người Việt cũng như toàn xã hội sở tại chống dịch bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.
![]() |
| Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tại Séc về công tác chống dịch COVID-19. |
Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại CH Séc, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại đây đã đi đầu trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Séc, cũng như của Bộ Y tế Séc về việc nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Hội cựu chiến binh đã thông báo cho tất cả các chi hội trên toàn CH Séc ủng hộ công cuộc phòng chống dịch bằng cả vật chất lẫn tinh thần, đồng thời vận động các gia đình tham gia ủng hộ. Sau một thời gian, Hội đã huy động được số tiền và hiện vật đáng kể như trang thiết bị y tế… để hỗ trợ cho các cơ quan chức năng Séc. Do dịch có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Hội đã nhắc nhở các hội viên chấp hành tốt qui định, bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời sẵn sàng vận động hỗ trợ xã hội sở tại đẩy lùi dịch bệnh.
Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc được thành lập ngày 22/12/2014, hiện nay có gần 600 hội viên, trong đó có rất nhiều người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những người lính cụ Hồ năm xưa, ký ức hào hùng về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không thể nào phai trong tâm trí. Trong họ vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết mang đậm chất lính với những hoạt động tập thể, vì cộng đồng và hướng về quê hương.
Tin cùng chủ đề: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






