Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:12 | 30/04/2020 GMT+7

Ký ức của những cựu chiến binh Việt Nam tại Séc về Ngày 30/4 lịch sử

aa
Trong những ngày này, người Việt Nam ở nhiều nơi đang hướng về Ngày 30/4 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, trong đó có nhiều người đã vinh dự có mặt trong đoàn quân giải phóng, đều bồi hồi xúc động với những ký ức về những ngày tháng hào hùng của lịch sử dân tộc.
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su Video: Người Hà Nội đón mừng khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su Những hình ảnh không thể nào quên về ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975
ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su

Các cựu chiến binh tại Séc chia sẻ ký ức về ngày 30/4 lịch sử

Chia sẻ hồi ức với phóng viên TTXVN tại Séc về ý nghĩa của Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông Dương Đình Tùy - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc - cho biết: “Chúng tôi là những người lính, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về đời thường, lại được sang CH Séc lao động, sản xuất, học tập. Cứ đến những ngày này, mọi người đều nhớ đến những kỷ niệm trong quân ngũ qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ghi nhớ Ngày 30/4 là dấu mốc lịch sử của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Là những người lính, khi về với đời thường, anh em vẫn phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ, làm gương cho con cháu đồng thời hướng về quê hương, đất nước”.

Mặc dù ở cách Praha hơn 200km, cựu chiến binh N

guyễn Thế Tươi, người đã tham gia giải phóng thành phố Qui Nhơn, xúc động gọi điện chia sẻ: “Chiến dịch Hồ Chí Minh là mốc son chói sáng trong trang sử hào hùng một thời đánh Mỹ của dân tộc ta. Nhìn lại sự kiện lịch sử ấy, chúng ta càng thêm xúc động và tự hào về gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng của bao đồng chí, đồng đội và nhân dân ta đã ngã xuống để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc”.

Cùng ôn lại những ngày lịch sử, những cựu chiến binh năm xưa tự hào và xúc động hồi tưởng lại những kỷ niệm. Với cựu chiến binh Trương Công Mùi, đó là những ngày cố đô Huế rợp cờ giải phóng. Với người lính pháo binh Trần Thanh Hải, đó là tình cảm tận tình, nồng nhiệt chào đón đoàn quân giải phóng của đồng bào trên đường tiến vào Sài Gòn. Với chiến sỹ xe tăng Vương Quốc Viễn, đó là sự khẩn trương, thần tốc của chiến dịch… Và còn rất nhiều ký ức hảo sảng từ 45 năm trước cứ thế ùa về.

Ông Nguyễn Quang Tạc, cựu chiến binh miền Tây Nam Bộ đã tham gia cuộc tổng tấn công và nổi dậy trong “Chiến dịch Hồ Chí Minh” lịch sử, nhớ lại: "Tôi có một ấn tượng đến bây giờ không thể nào quên về thời điểm lịch sử đó. Sau khi Đài phát thanh thông báo miền Nam được hoàn toàn giải phóng, người dân đã đổ ra ngoài đường rất đông mừng chiến thắng. Khát vọng bình yên, khát vọng hòa bình lúc đó mới trở thành hiện thực. Cả quân và dân đã cùng hòa chung niềm vui lớn".

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Cộng hòa Séc vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp. Chấp hành qui định chung, năm nay Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Séc không tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, phát huy tinh thần chiến thắng của ngày 30/4 lịch sử, những cựu chiến binh Việt Nam tại Séc đã thể hiện tinh thần đoàn kết, động viên con cháu cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng người Việt cũng như toàn xã hội sở tại chống dịch bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

ky uc cua nhung cuu chien binh viet nam tai sec ve ngay 304 lich su

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tại Séc về công tác chống dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại CH Séc, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại đây đã đi đầu trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Séc, cũng như của Bộ Y tế Séc về việc nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Hội cựu chiến binh đã thông báo cho tất cả các chi hội trên toàn CH Séc ủng hộ công cuộc phòng chống dịch bằng cả vật chất lẫn tinh thần, đồng thời vận động các gia đình tham gia ủng hộ. Sau một thời gian, Hội đã huy động được số tiền và hiện vật đáng kể như trang thiết bị y tế… để hỗ trợ cho các cơ quan chức năng Séc. Do dịch có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Hội đã nhắc nhở các hội viên chấp hành tốt qui định, bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời sẵn sàng vận động hỗ trợ xã hội sở tại đẩy lùi dịch bệnh.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc được thành lập ngày 22/12/2014, hiện nay có gần 600 hội viên, trong đó có rất nhiều người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những người lính cụ Hồ năm xưa, ký ức hào hùng về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không thể nào phai trong tâm trí. Trong họ vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết mang đậm chất lính với những hoạt động tập thể, vì cộng đồng và hướng về quê hương.

Hồng Kỳ-Công Thuận (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển," Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-25/01, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động