Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:00 | 24/06/2019 GMT+7

Học sinh Mỹ Homestay Việt: Ăn cơm nhà trên... đất lạ

aa
Ở nhà dân (homestay) là cách dễ dàng nhất để có những trải nghiệm chân thực về một vùng đất. Homestay đã đem tới cho những cô cậu học sinh trường Trung học George (Pennsylvania, Mỹ) những ngày hè đáng nhớ khi được hòa mình vào cuộc sống của những người Việt Nam mến khách.
Hội Việt - Mỹ tiếp những đại sứ hữu nghị trẻ trường George 'Giải cứu' làng homestay bên ngoài khu di sản Mỹ Sơn 500 lưu học sinh Lào trải nghiệm homestay Việt Nam
hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Học sinh trường George tại Mai Châu (Hòa Bình) tháng 6/2019.

Hơn 20 năm nay, kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, ngôi trường hơn 100 năm tuổi George School đã bắt đầu đưa những sứ giả hòa bình, hữu nghị, là những đoàn giáo viên, học sinh tới Việt Nam giao lưu. Nhiều thế hệ học sinh của Trường đã được biết tới đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện, sâu sắc nhờ hoạt động truyền thống này.

Tháng 6/2019, tiếp bước các đàn anh, đàn chị của mình, 11 học sinh trường George đã có một hành trình đáng nhớ trải nghiệm Việt Nam trong 12 ngày. Tạm biệt đất nước hình chữ S, hành trang mang về quê hương của những "đại sứ" trẻ là những chiếc va-li đầy ắp những món quà, bưu thiếp và những trái tim đong đầy kỷ niệm đẹp...

Tuổi trẻ và những trải nghiệm "xanh"

Đoàn học sinh George hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào một ngày tháng 6 oi ả. Ngay sau đó, chuyến hành trình đến với bản Pom Cọong (Mai Châu, Hòa Bình) đã mang đến cho họ cảm giác dịu mát, êm ả giữa mùa hè nhiệt đới.

"Phong cảnh tuyệt đẹp, người dân thân thiện, những món ăn ngon, mọi thứ còn hơn cả những gì tôi mong đợi", Isabel Daly, nữ sinh 17 tuổi hào hứng chia sẻ. Với Isabel, ở nhà sàn là một trải nghiệm thực sự khó quên, nhất là khi mỗi sáng thức dậy được ngắm trọn một "bức tranh" xanh ngát qua khung cửa, có cỏ cây, lá hoa và mặt trời lên lững lờ trên đỉnh đồi.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Isabel (áo tím) và các bạn đạp xe khám phá bản Pom Cọong.

Những ngày ở Mai Châu của Isabel và các bạn cũng gắn với những vòng xe đạp bon bon qua những con đường hai bên là đồng ruộng xanh thắm, suối reo rì rào, cỏ lau phất phơ. Cô gái trẻ đã không bỏ lỡ cơ hội để lưu lại những khuôn hình đẹp mà mình bắt gặp trong suốt chuyến đi, bằng cả máy ảnh và điện thoại để chia sẻ với người thân, bè bạn ở Mỹ.

Không chỉ ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên Mai Châu, nét văn hóa độc đáo nơi đây cũng khiến Isabel vô cùng thích thú. Đó là những điệu múa xòe duyên dáng, những tấm thổ cẩm rực rỡ, hương vị ngọt lành của món bánh chuối mộc mạc, đặc sản của núi rừng.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Đoàn học sinh chụp hình kỷ niệm trước nhà sàn.

Những ngày ở bản Pom Cọong là những ngày 11 học sinh trường George thực sự hòa mình vào cuộc sống nơi đây. Họ đã không chỉ "cùng ăn, cùng ở" với người dân địa phương, mà còn chung tay góp sức lao động để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản làng.

Từ làm cỏ, thu gom rác cho đến trộn vôi, vữa, phụ người dân xây công trình công cộng, 11 cô, cậu học trò không ngại ngần một việc gì. Họ thậm chí còn rất thích thú khi được làm việc nhóm, rèn luyện tinh thần đồng đội ở một môi trường mới. Những giọt mồ hôi, những khó khăn ban đầu do chưa quen việc không hề làm họ chùn bước.

Là người dẫn dắt đoàn học sinh trong chuyến thăm Việt Nam lần này, thầy Steven Fletcher chia sẻ:

“Tôi nghĩ rằng, tình nguyện là công cụ để chúng tôi hiểu thêm về những người bạn của mình. Chúng tôi tới đây để tìm hiểu về Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị. Phục vụ cộng đồng là một trong nhiều cách chúng tôi có thể làm để tạo nên sự gắn kết này."

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Cần mẫn với lao động tình nguyện.

Từng dẫn nhiều đoàn học sinh tham gia giao lưu văn hóa tại các quốc gia khác nhau, song đây là lần đầu tiên Steven tới Việt Nam. Nói về những ngày ở Mai Châu, anh cho biết:

"Con người ở đây thật thân thiện, hiếu khách. Đặc biệt, họ luôn trân trọng công sức của chúng tôi. Rất hồ hởi, niềm nở, không một ai khiến chúng tôi cảm thấy mình là gánh nặng, cản trở công việc, cuộc sống thường nhật của họ."

Ăn "cơm nhà" trên đất lạ

Sau những ngày ở Mai Châu, đoàn học sinh trở về Hà Nội, và tiếp tục trải nghiệm homestay tại đây. Với cậu học sinh Walter Wagunde, đây là lần đầu tiên ở homestay giữa một nền văn hóa hoàn toàn mới mẻ, khác lạ.

"Khoảnh khắc bước vào nhà, tôi đã có cảm giác vô cùng dễ chịu bởi sự niềm nở của mọi người. Không khí ấm áp đó khiến tôi thấy như đang ở nhà mình, dù là lần đầu tiên tới đây", Walter chia sẻ về ấn tượng ban đầu.

Buổi tối hôm ấy thật đáng nhớ khi Walter và người bạn đồng hành của mình, Roberto, được vào bếp học cách chế biến một món ăn truyền thống Việt Nam từng được CNN Travel ca ngợi: Nem.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
(Từ phải qua) Walter và Roberto học gói nem.

Với Walter và Roberto, việc quan sát, học hỏi và tự tay làm ra đặc sản nổi tiếng thế giới thật đặc biệt. Mỗi chiếc cuốn nhỏ nhắn chứa bên trong biết bao nguyên liệu, từ miến, cà rốt, nấm hương, hành tây, thịt, trứng. Nhìn thì dễ, song để làm nên những chiếc nem xinh xinh ấy lại là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, Walter kể.

Dưới sự hướng dẫn kĩ càng và động viên tận tình của những thành viên trong ngôi nhà homestay, hai cậu học sinh hiếm có dịp vào bếp cuối cùng cũng đã hoàn thành những "tác phẩm" đầu tay của mình, tuy chưa được “đều tay” cho lắm.

Trải nghiệm "cơm nhà" ở Việt Nam với những học sinh Mỹ cũng thật khó quên. Bên cạnh chút bối rối khi lần đầu cầm đũa, thì điều làm Walter ấn tượng nhất chính là hình ảnh nhiều thế hệ cùng quây quần bên mâm cơm. Mọi người vừa ăn vừa chuyện trò thân tình, cùng chia sẻ thức ăn từ một bát/đĩa lớn, và thậm chí còn lấy đồ ăn cho nhau. "Đây là điều rất khác so với ở Mỹ, nơi mà các thành viên trong gia đình thường "tự phục vụ" khi ăn uống, và nhiều khi cũng không ngồi ăn cùng nhau", Walter kể.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Bữa cơm gia đình của người Việt là trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với Walter.

Không vô tư như Walter, Isabel bắt đầu trải nghiệm homestay với ít nhiều lo lắng. Từng có kinh nghiệm làm “chủ nhà” đón tiếp các bạn học sinh Trung Quốc, Pháp, song Isabel chưa từng được "làm khách" bao giờ, nên cô khá băn khoăn về chuyện "nhập gia tùy tục" ở môi trường mới.

Thế nhưng, sự nồng hậu, nhiệt tình của những thành viên gia đình homestay đã nhanh chóng xóa tan cảm giác lo lắng của cô gái 17 tuổi. Với tính cách cởi mở, hòa đồng, Isabel chẳng mấy chốc đã trở nên thân thiết với mọi người, nhất là cô con gái 18 tuổi trong gia đình. Cùng trang lứa, nên họ có vô số điều để chia sẻ, đặc biệt là chuyện học hành, khi cả hai đều là học sinh trường quốc tế, ít nhiều có những điểm tương đồng về chương trình học.

Bên cạnh những giờ phút chuyện trò vui vẻ, Isabel còn được gia đình homestay đưa đi dạo chơi, tham quan Hồ Tây, Hồ Gươm, xem biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ tối cuối tuần...như một người Hà Nội đích thực.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha
Isabel (phải) rất yêu mến gia đình homestay của mình.

“Tuy thời gian bên nhau chỉ vài ngày, nhưng tôi có cảm giác như đã quen thân nhiều năm rồi, điều đó thật tuyệt vời” Isabel kể, và phấn khởi chia sẻ, cô và những người bạn Việt Nam dễ mến đã lưu lại số liên lạc của nhau và chắc chắn sẽ giữ kết nối từ hai nửa địa cầu.

"Nếu có dịp trải nghiệm homestay ở Việt Nam thêm lần nữa, tôi thực sự mong khoảng thời gian ấy sẽ dài hơn", Isabel lưu luyến chia sẻ.

Trường George thiết lập quan hệ với Hội Việt-Mỹ năm 1995, và cử đoàn đầu tiên thăm Việt Nam tháng 6/1996. Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Mỹ thăm Việt Nam qua kênh Hội Việt-Mỹ/Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, kết hợp thực hiện chương trình lao động tình nguyện, tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử đất nước, con người Việt Nam qua tham quan và chương trình “ở nhà dân” (homestay).

Thông qua các chuyến thăm Việt Nam, Nhà trường đã quyên góp ủng hộ khoảng 150kg thuốc men, dụng cụ, vật phẩm y tế cho Bệnh viện E (năm 1998) và 80kg cho bệnh viện Xanh Pôn (2009) trị giá khoảng 50.000USD, tham gia lao động tình nguyện và ủng hộ các cơ sở nhân đạo, trị giá khoảng hơn 30.000USD.

11 học sinh trong đoàn trường George tới Việt Nam hè 2019 đều là những bạn trẻ năng động, hăng hái trong hoạt động cộng đồng, giao lưu văn hóa. Để trở thành những Đại sứ hữu nghị đại diện cho ngôi trường có hơn 100 năm lịch sử, các học sinh đã trải qua vòng tuyển lựa nghiêm túc, trong đó có yêu cầu viết bài luận thể hiện suy nghĩ về tầm quan trọng của giao lưu văn hóa và hoạt động cộng đồng.

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha Người Mông ở Tây Bắc đã biết cách làm du lịch homestay

Bản Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) và xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) được du khách biết đến là điểm du lịch ...

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha Những homestay xinh xắn cho du khách ở Hạ Long

TĐO - Với hướng đi mới nhằm phát triển du lịch, TP. Hạ Long, Quảng Ninh hiện nay đã có những homestay ấn tượng dành ...

hoc sinh my homestay viet khi dat la la nha 5 homestay gần Hà Nội dành cho bạn và gia đình

TĐO - Không gian yên tĩnh, không khói bụi, còi xe và nằm không quá xa trung tâm Thủ đô Hà Nội… là những yếu ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Ban hành kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Thế giới” lần thứ nhất

Ban hành kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Thế giới” lần thứ nhất

Ngày 25/9, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 260/KH-UBND về việc phối hợp tổ chức “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội” lần thứ nhất. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại mang tầm quốc tế, hướng tới xây dựng một hoạt động thường niên, khẳng định vai trò của Hà Nội là trung tâm giao lưu văn hóa quốc tế.

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động