Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:26 | 17/12/2022 GMT+7

Học giả Indonesia đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

aa
Học giả và là nhà báo kỳ cựu người Indonesia, ông Mohammah Anthoni đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Jakarta từ ngày 21-23/12 tới.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân là trọng tâm của chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Thúc đẩy giao lưu nhân dân là trọng tâm của chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 đến 6/12. Ngay sau kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp
Chiều tối 8/12, tại Phủ Chủ tịch, phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi Pháp là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ lịch sử đặc biệt, gắn kết về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác nghị viện, cho đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, con người.
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, cựu biên tập viên cao cấp của hãng thông tấn chính thức Antara cho biết mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Indonesia - Việt Nam được Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đã có những bước phát triển lớn trong thời gian qua, với các cuộc tiếp xúc và chuyến thăm thường xuyên của các nhà lãnh đạo cấp cao, cũng như việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

Theo ông Anthoni, điều đó cho thấy về mặt chính trị, hai nước có mối quan hệ rất tốt và mối quan hệ ngày càng được củng cố và tăng cường. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó, khẳng định mối quan hệ song phương chặt chẽ. Ông Anthoni, thành viên một số viện nghiên cứu uy tín của Indonesia, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Indonesia rất quan trọng đối với mối quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới sau chuyến thăm này, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Về quan hệ hai nước, ông Anthoni đánh giá: “Indonesia và Việt Nam là các nước láng giềng gần gũi. Mối quan hệ hợp tác này cần được củng cố hơn nữa, mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Tôi chờ đợi mối quan hệ này sẽ được thắt chặt về kinh tế trong thời gian tới”. Theo ông Anthoni, người dân Indonesia và Việt Nam đều đang phải đối mặt với những thách thức chung, trong đó có vấn đề Biển Đông, và đều mong muốn một khu vực ổn định. Do đó, hai nước cần tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, cùng thúc đẩy khu vực an ninh và hòa bình vì điều đó mang lại lợi ích cho tất cả người dân.

Học giả nổi tiếng người Indonesia cũng đánh giá Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội trong những năm gần đây, kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và đạt tốc độ tăng trưởng cao với khoảng 7% trong năm nay. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Indonesia cũng đạt hơn 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được các nhà lãnh đạo hai nước đề ra. Nhà báo Anthoni bày tỏ tin tưởng vào cơ hội phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Việt Nam vì hai nước có nhiều tiềm năng và cơ chế để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân hai nước.

Là người gắn bó với Việt Nam từ nhiều năm nay, ông Anthoni chia sẻ luôn muốn bạn bè của mình có dịp đến thăm đất nước hình chữ “S” để khám phá nhiều điều thú vị và ấn tượng, từ các danh lam thắng cảnh, văn hóa truyền thống, những món ăn mang “quốc hồn quốc túy”, đến những người dân thân thiện, hiền hậu và siêng năng... Đồng thời, ông Anthoni cũng mời gọi du khách Việt Nam khám phá các địa danh khác của Indonesia ngoài hòn đảo thiên đường Bali. Ông nói: “Hãy đến thăm và khám phá đất nước của nhau, nhất là các bạn trẻ - thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước - vì điều này giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Chúng ta sẽ cảm nhận được sự tương đồng giữa hai quốc gia, từ văn hóa, vẻ bề ngoài, khuôn mặt đến màu da”.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc
Theo Hữu Chiến - Đào Trang (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Đại sứ Lý Đức Trung: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là dấu mốc lớn trong quan hệ Việt Nam - Israel

Đại sứ Lý Đức Trung: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là dấu mốc lớn trong quan hệ Việt Nam - Israel

Trước thềm chuyến thăm chính thức Israel của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam những ý nghĩa đặc biệt quan trọng của sự kiện này.
Báo Lào đưa đậm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Báo Lào đưa đậm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chuyến thăm lần này nhằm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động