Hoàn Cầu nhắc nhở Donald Trump: Tuân thủ "Một Trung Quốc" là bổn phận của Tổng thống Mỹ
Chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở Houston (Mỹ) trên đường công du Nam Mỹ, thời báo Hoàn Cầu đã có bài xã luận "răn đe" Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.
"Tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc không phải là yêu cầu thất thường của Trung Quốc đối với giới chức Mỹ, mà là bổn phận của Tổng thống Mỹ nhằm duy trì mối quan hệ Mỹ - Trung và tôn trọng trật tự hiện có ở châu Á - Thái Bình Dương", Hoàn Cầu nhấn mạnh.
Trump đã khiến Bắc Kinh bất bình khi nhận cuộc điện đàm chúc mừng của bà Thái Anh Văn hồi tháng trước, và lật lại vấn đề liệu Washington có nên tiếp tục tuân thủ chính sách Một Trung Quốc.
Trong lần quá cảnh này, bà Thái Anh Văn không gặp mặt Trump mà chỉ tiếp xúc với một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Bắc Kinh đã đề nghị Washington không để bà Thái quá cảnh ở Mỹ và tiến hành các cuộc gặp chính thức với chính phủ Mỹ theo chính sách "Một Trung Quốc".
Hoàn Cầu tuyên bố, Bắc Kinh không cần phải biết ơn Trump vì ông không gặp bà Thái.
"Trump vẫn chưa nhậm chức, Bắc Kinh không cần hy sinh quan hệ song phương giữa hai bên chỉ vì Đài Loan. Nhưng trong trường hợp ông ta hủy bỏ chính sách Một Trung Quốc sau khi nhậm chức, thì Trung Quốc đại lục cũng đã chuẩn bị đầy đủ rồi. Bắc Kinh sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ nếu cần", Hoàn Cầu nhấn mạnh.
"Người Trung Quốc sẽ yêu cầu Chính phủ Trung Quốc trả đũa. Sẽ không có chỗ cho thương lượng.
Hoàn Cầu cũng không quên "nhắc nhở" Đài Loan trong bài xã luận: "Bà Thái sẽ phải đối mặt với các hệ quả cho những bước đi gây hấn của mình" và "đại lục sẽ huy động tất cả những phương án có thể để gây áp lực ngoại giao với Đài Loan, đồng thời giáng đòn mạnh vào nền kinh tế của Đài Loan".
"Trung Quốc cũng sẽ gây áp lực quân sự với Đài Loan và buộc Đài Loan phải hợp nhất bằng vũ lực, đồng thời tác động tới mức độ tín nhiệm của chính quyền Thái Anh Văn".
Bà Thái vẫn còn một chặng quá cảnh ở Mỹ trên đường về Đài Loan vào ngày 13/1. Theo giới chức Đài Loan, lần này bà sẽ quá cảnh ở San Francisco.
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




