Sáng 7/11, Renée Nault, nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada đã có buổi tọa đàm trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam về thể loại tiểu thuyết đồ họa.
hoa si minh hoa canada giao luu voi 20 hoa si viet nam Đại sứ Canada thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trước thềm giải Chạy vì trẻ em Hà Nội 2019
hoa si minh hoa canada giao luu voi 20 hoa si viet nam Đại sứ Nguyễn Thị Hồi - “bóng hồng” hiếm hoi trên mặt trận ngoại giao thập niên 70
hoa si minh hoa canada giao luu voi 20 hoa si viet nam Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ
hoa si minh hoa canada giao luu voi 20 hoa si viet nam
Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Hà Nội.

Buổi giao lưu do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada và Nhà Xuất bản (NXB) Kim Đồng tổ chức.

Renée Nault được biết đến với các tác phẩm hội họa màu nước sống động. Tác phẩm của cô đã xuất hiện trên sách, tạp chí, báo và quảng cáo trên khắp thế giới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội lần này, sáng 7/11, Renée đã có buổi giao lưu chia sẻ về lịch sử hội họa Canada và truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa với gần 20 chuyên gia và họa sĩ Việt Nam. Buổi trao đổi với các họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa như Renée là một cơ hội cho họa sĩ Việt Nam, đây cũng là cơ hội quảng bá truyện tranh Việt Nam đến các đồng nghiệp quốc tế.

Theo Renée, ở Canada, truyện tranh không chỉ là loại hình giải trí mà còn là môn nghệ thuật rất được coi trọng, thu hút một lượng độc giả lớn tuổi, thậm chí người già. Truyện tranh Canada đã có lịch sử ra đời từ sớm và hiện nay có rất nhiều thể loại khác nhau như truyện tranh hài, lịch sử, hành động hay kinh dị.

Trong buổi tọa đàm, Renée cũng giới thiệu đến các họa sĩ Việt Nam cuốn graphic novel (tiểu thuyết đồ họa) mới nhất của cô. Cuốn tiểu thuyết dài 240 trang được vẽ hoàn toàn bằng màu nước và mực, chuyển thể từ tác phẩm kinh điển của nhà văn Margaret Atwood, The Handdess's Tale (Chuyện Người Tuỳ Nữ). Cuốn tiểu thuyết gốc đã được ấn hành ở gần 30 quốc gia và là cuốn sách đầu tiên của bà được giới thiệu ở Việt Nam.

Tại tọa đàm, hai bên đã có thời gian trao đổi sôi nổi về cuốn tiểu thuyết đồ họa của Renée nói riêng, về công việc của họa sĩ thiết kế truyện tranh và các kỹ thuật phác họa, tạo hình nhân vật…Renée chia sẻ rất vui vì có cơ hội được giao lưu, giới thiệu những “đứa con tinh thần” của mình đến với những người đồng nghiệp Việt Nam.

Chiều nay, nghệ sĩ Renée sẽ có buổi giao lưu về hội họa đương đại Canada và kỹ thuật chuyển thể tiểu thuyết đồ họa với sinh viên mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội./.

In bài viết

Truyền hình