Trang chủ Việt kiều
06:42 | 08/10/2019 GMT+7

Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ

aa
Ở đất nước Lá Phong, nơi cách xa Việt Nam nửa vòng địa cầu, có một công ty tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng mang tên Stechco do một kỹ sư người Việt thành lập và đang ngày một phát triển...
Thông tin mới về nhập cảnh, cư trú...của người nước ngoài tại Việt Nam Mời người Việt "khởi nghiệp" ở Singapore Xây dựng các Đại sứ quán thành chỗ dựa tin cậy cho người Việt ở nước ngoài
chuyen ve nguoi viet tu van thiet ke phong chong dong dat o canada my
TS. Bùi Quang Hiển. Ảnh: Thế giới và Việt Nam.

Giám đốc Stechco, Tiến sĩ (TS) trẻ Bùi Quang Hiển đã định cư tại Canada tròn 10 năm. Bên cạnh vai trò điều hành công ty, TS. Bùi Quang Hiển còn là thành viên của Hiệp hội Kỹ sư Québec, Hiệp hội Kỹ sư Ontario, Hiệp hội Kỹ sư Nuvanut và vùng Bắc Cực... Anh đã tham gia nhiều dự án nghiên cứu và phát triển tài trợ bởi chính phủ Pháp, Canada, Hungary và Việt Nam. Với sự cộng tác cùng bạn bè và đồng nghiệp, anh đã xuất bản hơn 50 báo cáo kỹ thuật, tạp chí khoa học quốc tế và sách.

Chinh phục miền đất lạ

Bùi Quang Hiển tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội vào năm 2004, được nhận học bổng của khối Trường Đại học Pháp ngữ (AUF) sang Pháp du học và nhận bằng Thạc sĩ Cơ học và Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Marne-La-Vallée và Trường Cầu đường Paris vào năm 2005.

Sau đó 3 năm, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Cơ học và Vật liệu tại Đại học Paris XIII, tiếp tục hoàn thành nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Paris. Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu tích lũy được tại Pháp, không lâu sau, TS.Bùi Quang Hiển đã "đầu quân" cho Đại học Laval (Quebec, Canada), đồng thời trở thành nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Nhôm, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada trong giai đoạn 2009 - 2011.

Chia sẻ về kế hoạch ban đầu của mình khi chuẩn bị sang Canada làm việc, TS Bùi Quang Hiển cho biết: Khi đó, anh xác định chỉ ở lại trong vài năm rồi sẽ quay lại châu Âu hoặc trở về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tới Québec, nhận thấy đây là một môi trường thân thiện, có nhiều chính sách ưu tiên cho người nhập cư, anh đã quyết định ở lại lập nghiệp.

Năm 2013, TS.Bùi Quang Hiển bắt đầu chọn đi con đường riêng của mình bằng việc thành lập Công ty Stechco. Giờ đây, sau sáu năm nỗ lực hết sức, anh và các đồng nghiệp đã tham gia tư vấn, thiết kế cho hơn 1.000 dự án bất động sản và xây dựng, trong đó đáng chú ý là các dự án tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ và Việt Nam.

Thể thao gắn kết cộng đồng

Không chỉ say mê khoa học kỹ thuật, Bùi Quang Hiển còn là một cầu thủ nghiệp dư với niềm yêu thích đặc biệt cho môn Thể thao Vua. Bóng đá không chỉ là sở thích cá nhân của anh, mà còn là "kênh" để anh cùng cộng đồng kiều bào đóng góp sức vào việc gắn kết người Việt xa Tổ quốc. Những giải đấu có tiếng của cộng đồng người Việt tại Canada luôn có tên anh trong thành phần Ban tổ chức, như giải King Cup tại Montréal, Giải bóng đá của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa (VISA'S), Giải Lạc Hồng tại Ottawa, Lạc Hồng Montréal 2018...

chuyen ve nguoi viet tu van thiet ke phong chong dong dat o canada my
Đội bóng Vancouver đạt giải nhất giải Bóng đá Lạc Hồng Montreal 2019. Ảnh: Vũ Quang Thịnh/ TTXVN

Gần đây nhất, anh Bùi Quang Hiển vừa đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban tổ chức Giải Bóng đá Lạc Hồng Montréal 2019 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố vùng phía Đông Canada. Với sự góp mặt của 12 đội bóng đá nam, bốn đội bóng thiếu nhi và hai đội bóng đá nữ, chương trình đã tạo ra sân chơi bổ ích, gắn kết một cộng đồng đông đảo gồm khoảng 1.000 người Canada gốc Việt, người Việt Nam sinh sống tại Canada và người Canada đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Lời khuyên cho người trẻ

Chia sẻ về chuyện lập nghiệp ở xứ người, TS. Bùi Quang Hiển cho biết: môi trường làm việc ở Bắc Mỹ đòi hỏi kỹ năng rất cao để tạo ra sản phẩm cạnh tranh tốt. Bởi vậy, những gì anh đang xây dựng tại Montréal mới chỉ được coi là thành công bước đầu.

Hiện tại, TS. Bùi Quang Hiển đang ấp ủ dự định thành lập Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Canada, nhằm giúp các doanh nghiệp tại Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư về Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại đất nước Lá Phong. TS Hiển cho biết, bản thân anh và Stechco cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại quê hương.

“Canada đang sở hữu những chuyên gia gốc Việt hàng đầu thế giới về y tế, luật, công nghệ dược phẩm, thực phẩm, môi trường và công nghệ. Nhà nước ta cần có những chính sách tốt để thu hút nguồn lực chất xám lớn lao này vào việc xây dựng và phát triển đất nước," anh khẳng định.

Trong khi đó, cũng theo TS.Bùi Quang Hiển, Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung đang cần nguồn cung lớn về lao động chất lượng cao cũng như lao động cơ bản. Trong năm 2018, Canada đã đón nhận 321 nghìn người nhập cư. Theo thống kê ở riêng Canada hiện đang có khoảng 300 nghìn người Canada gốc Việt sinh sống ở đây.

Để có được cơ hội làm việc tại đây, các bạn trẻ Việt cần cố gắng trau dồi ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp”, TS.Bùi Quang Hiển chia sẻ.

Xem thêm: Pha ghi bàn đáng nhớ

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Hà Nội: hàng ngàn chỉ tiêu để hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, lập nghiệp

Hà Nội: hàng ngàn chỉ tiêu để hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, lập nghiệp

Sáng 12/3,tại Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Lễ ký Chương trình phối hợp công tác và phiên giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022.

Các tin bài khác

Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh tại Brazil

Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và 37 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil (8/5/1989-8/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam (ABRAVIET) và chính quyền sở tại tổ chức nhiều hoạt động nhằm tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp và di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần tăng cường giao lưu nhân dân và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Nhịp nối đồng bào

Nhịp nối đồng bào

Người Việt dù đi đâu vẫn luôn hướng về quê hương. Vì thế, mỗi khi trong nước xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại nhanh chóng quyên góp, hỗ trợ đồng bào sau lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.

Đọc nhiều

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Ngày 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Đại hội lần này là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của MTTQ Việt Nam với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới; đồng thời yêu cầu Mặt trận phải thực sự là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động