Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
17:19 | 28/05/2015 GMT+7

Họa Mi cất tiếng hát ở quê nhà: 'Mọi chọn lựa đều mang nhiều nước mắt'

aa
"Mọi chọn lựa đều mang nhiều nước mắt. Nhớ lại, giai đoạn đau buồn nhất của cuộc đời có lẽ là những ngày tôi chỉ một mình nơi xứ người. Tôi 33 tuổi, không bạn bè, không người thân, không biết bắt đầu từ đâu, tiếng Pháp cũng không biết", Họa Mi tâm sự.

hoa mi cat tieng hat o que nha moi chon lua deu mang nhieu nuoc mat

Năm 1988, sự ra đi của Họa Mi khiến làng văn nghệ rúng động, bởi khi ấy ở Việt Nam bà còn ba đứa con nhỏ và người chồng tài hoa đang mất dần thị lực - nghệ sĩ Lê Tấn Quốc bị bệnh thoái hóa võng mạc sắc tố.

Người ta thêu dệt nhiều câu chuyện. Hơn hai năm sau, bà đón chồng và ba con cùng sang Pháp. Khi ấy, cuộc ra đi của Họa Mi mới được hiểu rõ: bà phải đi để chồng được sang Pháp trị bệnh.

Trước khi đi, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đã xác định nếu mắt mình chữa được, ông sẽ ở lại, còn nếu không ông sẽ quay về Việt Nam vì không muốn mình trở thành gánh nặng cho vợ nơi xứ người.

Bác sĩ lắc đầu, ông quay về, dù biết cuộc chia ly này là vĩnh viễn. Không thể kiềm cảm xúc trước câu chuyện nhiều nước mắt đó, nhạc sĩ Lam Phương đã viết ca khúc Em đi rồi.

“Khi anh Lam Phương đưa bài hát, tôi xin phép anh được đặt lại lời, vì tôi là người trong cuộc, hiểu được nỗi đau đó như thế nào”, Họa Mi kể.

Em đi rồi sau đó được Họa Mi hát trên sân khấu hải ngoại và trở thành ca khúc gắn với tên tuổi bà, làm bao người rơi nước mắt với những câu hát “Em đi rồi từ đây tiếng hát cô đơn, biết chia cùng ai nỗi buồn trên xứ người… Dù tình thật xa, tình vẫn còn đây…”. Nhiều năm sau bà lập gia đình lần hai, ngày cưới của bà có cả nghệ sĩ Lê Tấn Quốc và vợ mới đến dự.

Được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phát hiện và mời hát từ năm 1974, cô gái 19 tuổi Trương Thị Mỹ được ông đặt nghệ danh là Họa Mi, như một cách “tả thực” về giọng hát trong veo của cô.

Họa Mi nhanh chóng nổi tiếng, rồi kết hôn với nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc. Nhưng, cuộc đời thăng trầm cùng với nỗi đau chia cắt với người chồng, đã khiến Họa Mi tắt tiếng hát nơi xứ người lạnh lẽo…

Gần 30 năm kể từ ngày xa quê hương, lần đầu tiên bà xuất hiện trên sân khấu trong nước ở chương trình Sol vàng - Trở về mái nhà xưa... tối 13/6 tại Nhà hát Hòa Bình. Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc là người mà bà mong mỏi có mặt trong đêm diễn nhất.

Con chim họa mi hót trên dòng saxophone vẫn là hình tượng đẹp của hai người, dù mọi thứ đã quá vãng. Nỗi đau xưa vẫn còn dù thời gian có làm phai đi nhiều thứ, nên ông vẫn chưa gật đầu đồng ý.

* Từ Trương Thị Mỹ, bà đã trở thành Họa Mi, cái tên không thể thiếu ở phòng trà Maxim’s như thế nào?

- Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tìm đến khi tôi đang là nữ sinh của trường Gia Long và cũng đã học ở Học viện âm nhạc quốc gia hai năm. Tôi thích âm nhạc nên học vậy thôi chứ không bao giờ nghĩ mình trở thành ca sĩ. Ngày đó tôi cũng hay hát cho các chương trình của trường, có lần được hát trên ti vi.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ phát hiện tôi từ một chương trình trên ti vi, tìm và đào tạo tôi, mời tôi hát cho phòng trà Maxim’s và đặt cho nghệ danh Họa Mi. Đó là những ngày rất vui. Sau năm 1975, tôi đi hát cho đoàn Kim Cương cùng với Lệ Thu, Thái Châu, Sơn Ca… Năm 1988, tôi định cư tại Pháp.

* Nhiều người nói, cuộc đời Họa Mi đáng được hưởng hạnh phúc hơn là liên tiếp nhiều năm đắng cay, để đến hát cũng phải từ bỏ...

- Mọi thứ đều thuộc về số phận. Tôi lấy chồng sớm, vừa hát vừa nuôi ba đứa con. Như bao nhiêu người khác, ca hát ngày ấy không thể kiếm được nhiều tiền. Mọi chọn lựa đều mang nhiều nước mắt.

Nhớ lại, giai đoạn đau buồn nhất của cuộc đời có lẽ là những ngày tôi chỉ một mình nơi xứ người. Tôi 33 tuổi, không bạn bè, không người thân, không biết bắt đầu từ đâu, tiếng Pháp cũng không biết. Tôi nhớ gia đình, nhớ Việt Nam.

Thật không thể tả sao cho hết những ngày đó. Sau khi đoàn tụ, tôi lại một mình nuôi ba đứa con nhỏ ở xứ người. Thời gian đầu, tôi còn đi hát cho một trung tâm âm nhạc, nhưng sau khi trung tâm đó dời từ Pháp sang Mỹ, tôi không còn chỗ hát nữa, cũng không thể lưu diễn xa vì còn ba đứa con.

Rồi tôi lập gia đình lần hai vào năm 1995. Ông xã tôi có một cơ sở bánh kem, tôi phụ việc kinh doanh cho chồng nên cũng không có thời gian nghĩ đến việc hát.

hoa mi cat tieng hat o que nha moi chon lua deu mang nhieu nuoc mat

* Chim họa mi chọn một cuộc sống không còn tiếng hát, còn gì buồn hơn thế?

- Không hát nữa, tôi nhớ sân khấu kinh khủng. Có giai đoạn tôi không dám nghe bất kỳ bài hát nào vì sợ nhớ. Buồn chứ, nhưng biết phải làm sao. Chọn gia đình là vì tôi muốn ba đứa con có được sự chăm sóc tốt nhất, bởi hoàn cảnh đã khiến các con là những đứa trẻ thiếu hụt tình cảm.

Hoàn cảnh là thứ mình không thể thay đổi được, tôi chỉ có thể làm tốt nhất những gì cần làm. Nếu khi ấy đang sống ở Việt Nam, chưa chắc tôi đã làm được, nhưng tôi đang ở Pháp. Tôi không có phương tiện hay chọn lựa khác.

Pháp không có nhiều người Việt, lại sống rải rác, nên muốn sống với ca hát là không thể. Ông xã tôi thì làm việc không xuể, nên tôi phải phụ chồng.

Mọi thứ đều không dễ dàng gì, nhưng tôi luôn tự nhủ mình rằng rồi cũng sẽ qua. Thời gian quả nhanh như chớp mắt, mới đó đã 27 năm, và tôi xa âm nhạc cũng đã khá lâu. Nghĩ lại, tôi không giỏi gì, có lẽ giỏi nhất là biết chấp nhận thực tế.

- Năm 2010 tôi về theo lời mời của công ty Phương Nam, họ mời tôi thu âm ba CD. Đúng là khi ấy tôi đã muốn đi hát lại, nhưng công việc kinh doanh của gia đình vẫn nhiều việc quá, tôi không thể để một mình ông xã xoay xở được.

Bốn đứa con (Họa Mi và người chồng thứ hai có một con chung - PV) đã có cuộc sống riêng, ngoại trừ con út, nên không phụ giúp gì được. Chồng tôi là người Việt sống ở Pháp từ bé, ga-lăng và thấu hiểu nhưng công việc của anh nhiều quá.

Một lần nữa tôi lại chọn gia đình. Tôi lại quay về Pháp. Giờ thì mọi thứ đã ổn định nên khi Sol vàng mời, ông xã bảo: anh có thể tìm được người thay việc em rồi, em nhận lời đi. Vậy đó, tôi mất đến 5 năm, lâu thật!

* Đã lâu không đứng trên sân khấu nhưng lần này bà sẽ hát suốt hai tiếng đồng hồ. Bà có lo lắng không?

- Lo lắm chứ. Thật ra lúc nào đi hát tôi cũng lo cả, dù hát một, hai bài. Tôi lo không biết mình có hát tốt không, khán giả đón nhận mình thế nào… Lần này dĩ nhiên là lo hơn bao lần khác rất nhiều. Khách mời của tôi là Chung Tử Lưu, Xuân Phú và Quỳnh Lan.

Trong liveshow lần này, tôi sẽ hát lại những bài hát cũ, có một bài nhạc Pháp… Tôi dành hẳn một chương nhạc chỉ gồm các bài hát của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, như một sự biết ơn ông. Sau Sol vàng, tôi sẽ tập trung vào việc đi hát lại, về Việt Nam nhiều hơn.

Theo VÕ HÀ/PN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival-AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome (Italia) từ ngày 8-16/4.
Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Tối 11/4, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” do các nghệ sĩ Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Moskva trình diễn.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

Trưa 1/4, đội tuyển U17 nữ quốc gia Thái Lan đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), sẵn sàng cho trận đấu giao hữu với đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam. Trận đấu sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 3/4 tại sân bóng của Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Đọc nhiều

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Hành trình tìm lại nụ cười của bé Vừ Thanh Hóa

Hành trình tìm lại nụ cười của bé Vừ Thanh Hóa

Với sự hỗ trợ của tổ chức Operation Smile Việt Nam, bé Vừ Thanh Hóa (5 tuổi, ở bản Ta Hăm, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã được phẫu thuật tìm lại nụ cười trọn vẹn.
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Sáng 12/5 theo theo giờ địa phương, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Cung Độc lập của Belarus.
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Ngày 12/5, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Phiên bản di động