Nguyên nhân loại biên sớm bắt nguồn từ thông tin cho rằng, Bộ chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ không hài lòng với tính năng của F-22 do nó không mang lại ưu thế khi chiến đấu với kẻ thù.
Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul
Chiến dịch tấn công ISIS-K của Hoa Kỳ chuẩn bị bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất Chiến dịch tấn công ISIS-K của Hoa Kỳ chuẩn bị bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất
Hoa Kỳ chuẩn bị loại biên sớm gần 200
Ảnh minh họa

Lầu Năm Góc đang có kế hoạch loại bỏ sớm khoảng 200 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor đến năm 2030. Cụ thể, các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 "đầy hứa hẹn" này bị đánh giá chẳng những không hiệu quả trong thực chiến bởi vì chúng chưa từng được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên không, mà còn bị phàn nàn có thời gian phục vụ cực kỳ thấp.

Tuy nhiên, việc phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ nhằm thay thế "Chim ăn thịt" vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn.

“Tư lệnh Không quân Mỹ - Tướng Brown đã gây sốc cho mọi người vào tháng 5/2021 khi tiết lộ kế hoạch của mình nhằm thu hẹp chủng loại phi đội máy bay chiến đấu từ 7 xuống còn 5, đặc biệt bằng cách loại bỏ F-22 Raptor khỏi đội hình".

"Quá nhiều máy bay, mỗi chiếc có cơ sở hạ tầng, hậu cần kỹ thuật và đội ngũ nhân sự riêng, đây là điều khó lòng chấp nhận được đối với một lực lượng không quân đang khao khát hiện đại hóa".

"Theo vị chỉ huy, F-22 sẽ được thay thế bởi tiêm kích tương lai NGAD vào năm 2030" - ấn bản Air Force Magazine nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, các chuyên gia Nga lưu ý rằng, chỉ có máy bay chiến đấu tương lai NGAD là đáng quan tâm. Nhưng NGAD thực sự ra sao, thời gian sẽ trả lời.

"Cần phải hiểu rằng, hiện nay, tất cả các tiêm kích của Không quân Hoa Kỳ bằng cách này hay cách khác đều đã được thử nghiệm bởi những hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của Nga và chắc chắn chẳng thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào" - chuyên gia Nga nhấn mạnh.

F-35 F-35 "ngốn" quá nhiều chi phí vận hành và bảo dưỡng, Mỹ tính mua thêm F-16 và F/A-18E/F
Nga chuẩn bị loại biên tàu ngầm tên lửa đạn đạo cuối cùng từ thời Liên Xô Nga chuẩn bị loại biên tàu ngầm tên lửa đạn đạo cuối cùng từ thời Liên Xô
In bài viết

Truyền hình