Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:26 | 13/12/2017 GMT+7

Hòa Bình: Khắc phục ảnh hưởng do mưa bão hay khai thác đất bán cho nhà máy gạch?

aa
TĐO - Thời gian qua, một số đối tượng đang lợi dụng vào việc khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ gây ra đối với công trình lưới điện trên địa bàn huyện Yên Thủy (Hòa Bình) để ngày đêm khai thác hàng nghìn mét khối đất đem bán cho nhà máy gạch. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại chưa xử lý triệt để vấn đề này.

Nhận được phản ánh của người dân xóm Lý Hưng, xã Lạc Hưng huyện Yên Thủy (Hòa Bình) về hoạt động khai thác đất sét đồi quy mô lớn để đem vào nhà máy gạch, gây ảnh hưởng đến môi trường, giao thông trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh và tuyến Quốc Lộ 12 B, phóng viên Báo Thời Đại đã có mặt tại khu vực nói trên.

Theo ghi nhận tại hiện trường: có hai máy xúc công xuất lớn cùng hàng chục xe tải ben đang nối đuôi nhau chờ lấy đất. Theo sau chiếc xe ben BKS 29C – 593.30 mang logo (33), sau khi múc đầy đất trên thùng xe, chiếc xe này di chuyển trên đường mòn Hồ Chí Minh với tốc cao rồi rẽ vào Quốc lộ 12B và đổ đất vào khu vực bãi chứa của một nhà máy gạch trên địa bàn xã Phú Thành (huyện Lạc Thủy).

hoa binh khac phuc anh huong do mua bao hay khai thac dat ban cho nha may gach

2 máy xúc công suất lớn đang ngày đêm “khoét” đất bán cho nhà máy gạch

Quãng đường dài hơn 12km, chiếc xe tải nói trên chở đầy đất, chỉ phủ bạt cánh, trong quá trình di chuyển đất vương vãi đầy đường mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Một số người dân sống gần đó cho biết: “Họ múc đất được khoảng hơn chục hôm nay rồi, khoảng mấy ngày nay thì họ bắt đầu mang sang nhà máy gạch, có khoảng hơn 10 xe, mỗi ngày một xe chạy được khoảng trên dưới 10 chuyến”.

hoa binh khac phuc anh huong do mua bao hay khai thac dat ban cho nha may gach

hoa binh khac phuc anh huong do mua bao hay khai thac dat ban cho nha may gach

hoa binh khac phuc anh huong do mua bao hay khai thac dat ban cho nha may gach

Xe chở đất che chắn sơ sài

Qua tìm hiểu của Pv chiếc xe mang BKS 29C – 593.30 có thể chở được 15 m3 đất, giá trị bán tại nhà máy gạch là 30.000 VNĐ/m3 đất, vậy mỗi xe đất sẽ bán được 450.000 VNĐ, nếu theo người dân phán ánh có khoảng 10 xe chạy, mỗi xe chạy được trên dưới 10 chuyến thì mỗi ngày những đối tượng nói trên thu lợi khoảng 45.000.000 VNĐ.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Lạc Hưng cho biết: “Chỗ các xe khai thác đất là khu vực đang khắc phục sạt lở của đường điện, có văn bản của lãnh đạo UBND huyện hạ độ cao để đấu 2 cột ở hai bên vào, đất này họ mang ra một số các vị trí ở chỗ giáp ranh để đổ thôi. Phía xã đã làm việc với gia đình, chưa cấp phép thì không cho làm, việc không có phương án thi công mà mang ra ngoài là không đúng, xã đã làm văn bản báo cáo huyện để làm thủ tục cấp phép theo quy định và cũng có làm biên bản đình chỉ việc khai thác của hộ này.”.

“Khu vực này của gia đình nhà ông Nhiêm là đất nông nghiệp, trước chúng tôi đã làm văn bản đình chỉ rồi nhưng họ không ký, họ vẫn tiếp tục thì chúng tôi phải phối hợp với huyện, việc xử lý vẫn phải chờ ý kiến của UBND huyện”. Ông Hồng cho biết thêm.

hoa binh khac phuc anh huong do mua bao hay khai thac dat ban cho nha may gach

UBND xã Lạc Hưng ra Thông báo đình chỉ việc san lấp, khai thác đất nông nghiệp trái phép đối với hộ gia đình ông Bùi Văn Nhiêm

Làm việc với PV về vấn đề trên, ông Hồ Văn Thanh - Giám đốc Điện Lực Yên thủy, cho biết: “Vừa rồi do ảnh hưởng của mưa bão nên gây ra tình trạng sạt lở, nhận thấy mất an toàn lưới điện nên chúng tôi đã làm văn bản đề nghị sang UBND huyện Yên Thủy để xin khắc phục sự cố”.

“Hiện tại phía gia đình ông Nhiêm xin được hạ thấp mặt 2 chân cột tại điểm bị sạt lở, phía Điện Lực không thi công”. Ông Thanh cho biết thêm.

Cụ thể, ngày 30/10/2017 Điện Lực Yên Thủy đã có văn bản số 330/ĐN – ĐLYT gửi UBND huyện Yên Thủy về việc phối hợp, khắc phục thiệt hại do mưa bão, lốc xoáy, lũ lụt, gây ra trên địa bàn huyện từ ngày 09 đến ngày 13/10/2017 nêu rõ: “Tại vị trí cột 95-25 thuộc đường dây 35 KV lộ 371 trạm cắt Hàng Trạm (Mạch Vọng - Lạc Thủy – Yên Thủy), vị trí này ảnh hưởng đến nhà ông Bùi Văn Nhiêm xóm Lý Hưng – xã Lạc Hưng. Phương án khắc phục di chuyển cột từ trên đồi xuống dưới, múc đất, san ủi để đảm bảo cao trình cho đường dây”.

Tiếp đó, ngày 9/11/2017 UBND huyện Yên Thủy đã có văn bản số 635/UBND – KT&HT của về khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ gây ra đối với công trình lưới điện trên địa bàn huyện đã nêu. Sau khi xem xét các văn bản của đề nghị của điện lực và báo cáo của Phòng Kinh tế và hạ tầng, UBND huyện có ý kiến như sau: “Giao cho Điện lực Yên Thủy chủ động UBND dân các xã, thị trấn và phối hợp với các hộ gia đình san gạt hạ thấp độ cao tại các vị trí cây cột điện để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện”.

Ngoài ra UBND huyện còn giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, giám sát các hộ dân trong quá trình san, ủi, vận chuyển đất tại 2 địa điểm nói trên.

Như vậy, tính từ khi mưa bão dẫn đến nay đã là hơn 2 tháng trôi qua, mà việc khắc phục sạt lở vẫn diễn ra “ì ạch”, ngược lại hoạt động khai thác đất bán vào nhà máy gạch để kiếm lời lại diễn ra “sôi nổi”.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề trên cũng như làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng trên khai thác đất trái phép.

Minh Chuyên


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động