Sáng ngày 12/11, UBND huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động năm 2019 do Cục sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận. Đây là cơ hội để người trồng cam, bưởi của huyện khẳng định danh tiếng, giá trị đặc thù của sản phẩm địa phương này.

Cây cam được người dân trồng chủ yếu tại các xã như Tú Sơn, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Kim Sơn... Để giúp bà con tiêu thụ cam, UBND huyện Kim Bôi đã đăng ký Nhãn hiệu tập thể "Cam Mường Động" và "Bưởi Mường Động" . Việc này nhằm kết nối giữa sản xuất và thị trường theo chuỗi giá trị, đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng cam.

Trong 5 năm vừa qua, các xã Mỵ Hòa, Tú Sơn, Kim Sơn, Nam Sơn... của huyện Kim Bôi đã không ngừng gia tăng diện tích trồng cây có múi. Đến thời điểm hiện tại, trồng cây có mũi vẫn là hướng đi chính của huyện Kim Bôi.

hoa binh cong bo nhan hieu tap the san pham cam buoi muong dong
UBND huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động năm 2019 do Cục sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi nhấn mạnh: “Thời gian qua bên cạnh việc chú trọng việc hỗ trợ mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Kim Bôi tập trung và nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thông qua việc xây dựng bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Từ đó, khẳng định chất lượng sản phẩm, tính đặc thù của sản phẩm đặc sản của huyện để mở rộng thị trường tiêu thụ và kích hoạt sản xuất phát triển”.

hoa binh cong bo nhan hieu tap the san pham cam buoi muong dong
Sản phẩm Cam, Bưởi Mường Động của huyện Kim Bôi

“Đồng thời tích cực phối hợp với các ngành chức năng xây dựng, hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người sản xuất về sở hữu trí tuệ, quản lý chất lượng, chuỗi giá trị... Để xúc tiến việc xây dựng Nhãn hiệu tập thể Cam Mường Động, Bưởi Mường Động, huyện tập trung xây dựng, vận hành hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm và các công cụ đi kèm (các quy chế, quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản, hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá...” – ông Dùm cho biết thêm.

Với việc nhận được giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể trên sẽ góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

In bài viết

Truyền hình