Ngày 28/2, tại thành phố Bạc Liêu, diễn đàn Quan hệ Đối tác lần thứ 22 (APM 2023) đã được khai mạc với sự tham gia của đại diện 16 tỉnh thành trong cả nước. Hội nghị diễn ra trong ba ngày, tập trung thảo luận phương án đầu tư cho các giải pháp hỗ trợ thanh niên tiếp cận kinh tế số công bằng, các bon xanh và phát triển cộng đồng bền vững.
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn Thừa Thiên Huế hòa nhập cộng đồng bền vững Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn Thừa Thiên Huế hòa nhập cộng đồng bền vững
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND thực hiện hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ, sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng bền vững.
Thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã ban hành Kế hoạch nhằm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN của tỉnh; nâng cao đời sống người dân, góp phần giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS&MN trong năm 2023.

Diễn đàn là sáng kiến của ActionAid Quốc tế, được thực hiện liên tục từ năm 2002 đến nay, với mục tiêu chia sẻ thông tin, nâng cao chất lượng quản lý các chương trình do ActionAid - Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tài trợ, đồng tài trợ trong cả nước.

APM 2023 do Ban Quản lý (BQL) Chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Đông Hải và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu (BUFO) làm chủ nhà, ActionAid - AFV và UBND tỉnh Bạc Liêu bảo trợ, tạo không gian trao đổi giữa các đối tác trung ương, địa phương và ActionAid - AFV.

Diễn đàn Quan hệ Đối tác lần thứ 22 (APM 2023) có sự tham gia của đại diện 16 tỉnh thành trong cả nước.
Diễn đàn Quan hệ Đối tác lần thứ 22 (APM 2023) có sự tham gia của đại diện 16 tỉnh thành trong cả nước.

Các đại biểu là lãnh đạo địa phương có chương trình hợp tác dài hạn với ActionAid - AFV trong cả nước, lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ, cơ quan báo chí, cơ quan nghiên cứu đã nghe kết quả khảo sát và thảo luận về một số cơ hội và thách thức cho năng lượng tái tạo cho cộng đồng, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu (BUFO) cho biết, Bạc Liêu nằm ở duyên hải ĐBSCL là một trong những tỉnh quan trọng nhất trên bản đồ sản xuất điện gió, điện mặt trời, tôm, muối và chế biến thuỷ sản của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây thiên tai và xâm nhập mặn đã và đang gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sinh kế của nhiều hộ gia đình.

"Đánh giá cao chất lượng các chương trình mà ActionAid-AFV đã và đang tài trợ cho Bạc Liêu hơn 10 năm qua, chúng tôi hy vọng thông qua Diễn đàn lần này giới thiệu tiềm năng của Bạc Liêu trong hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế thực hiện các dự án ngắn hạn và trung hạn trong phát triển năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp bền vững ở ĐBSCL", ông Lê Hoàng Minh nhấn mạnh.

Các đại biểu Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.
Các đại biểu Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn có cơ hội đi thăm quan mô hình hỗ trợ cây đước mắm phục vụ nuôi tôm tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn, thảo luận và trao đổi với hộ dân, nhóm năng lượng sạch ấp Phước Thắng A, xã An Phúc, mô hình năng lượng mặt trời thí điểm trong nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, hệ thống đê kè chống sói tại đê Gành Hào, huyện Đông Hải, bên cạnh cơ hội tham quan nhà công tử Bạc Liêu và trang trại điện gió Hoà Bình 1, công trình có vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng tại huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Tại Diễn đàn, ActionAid - AFV đã tặng Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Bạc Liêu số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) hợp tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người khuyết tật hướng tới Đại hội BUFO nhiệm kỳ III (2023 - 2027), đã được UBND Tỉnh phê duyệt tố chức vào Quý IV năm 2023. Trong 10 năm hợp tác giữa ActionAid - AFV và huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, ActionAid - AFV đã tài trợ tổng số tiền khoảng 26 tỷ đồng cho các chương trình dài hạn và ngắn hạn, hỗ trợ gần 28000 lượt người hưởng lợi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chú trọng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số Chú trọng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Việt Nam nằm trong số các quốc gia dẫn đầu phát triển kinh tế bền vững Việt Nam nằm trong số các quốc gia dẫn đầu phát triển kinh tế bền vững
In bài viết

Truyền hình