Ngày 1/6 tại Nghệ An, Hội nghị trực tuyến “Gặp gỡ Tham tán thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu Nghệ An” được tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của địa phương đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu với thị trường Hàn Quốc.
Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Kuwait Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Kuwait
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường châu Phi Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường châu Phi

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa cho biết, Hàn Quốc là một trong những thị trường quan trọng và tiềm năng đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Nghệ An trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, thị phần nông sản xuất khẩu của Nghệ An còn khá khiêm tốn, gặp nhiều khó khăn như hàng rào kỹ thuật, thuế quan...

Qua đó, Giám đốc Sở Công Thương hy vọng sẽ tìm ra phương hướng, để trong thời gian đưa hàng hóa của Nghệ An vào chuỗi cung ứng, mang lại thu nhập cao hơn cho người sản xuất kinh doanh.

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu Nghệ An vào thị trường Hàn Quốc
Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền/Báo Nghệ An

Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, ông Phạm Khắc Tuyên - Trưởng cơ quan Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chia sẻ những thông tin đến các doanh nghiệp về thị trường Hàn Quốc như: quy định pháp luật, nhu cầu thị trường, rào cản kỹ thuật...Bên cạnh đó, tìm kiếm giải pháp để thực hiện hiệu quả hoạt động xúc tiến xuất khẩu đối với một số sản phẩm cụ thể của tỉnh Nghệ An sang thị trường Hàn Quốc trong thời gian tới.

Doanh nghiệp cũng có thể tìm thông tin, tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế nhằm giới thiệu hàng hóa, sản phẩm với các khách hàng nước ngoài. Kinh nghiệm của Thương vụ cho thấy, nhiều doanh nghiệp Nghệ An đã tìm được bạn hàng, đối tác nước ngoài thông qua việc tham gia các buổi giao thương trực tuyến.

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2021 giữa Nghệ An và Hàn Quốc đạt 452 triệu USD, tăng 45% so với năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 246,1 triệu USD, chiếm 11,65% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh, xếp vị trí thứ 3 sau thị trường Trung Quốc và Hồng Kông.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 50 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc với 8 nhóm mặt hàng chính, bao gồm: Hàng dệt may, thiết bị linh kiện điện tử, dây điện và cáp điện, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sản phẩm đá các loại, bao bì, hoa quả chế biến, nhựa thông và tùng hương.

Doanh nghiệp Áo mong muốn hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh Doanh nghiệp Áo mong muốn hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh
Tăng cường hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zealand Tăng cường hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zealand
In bài viết

Truyền hình