Các thông tin được cung cấp tại Phiên tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có thêm hiểu biết để tiếp cận, khai thác thị trường châu Phi tiềm năng.
Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt
Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi

Ngày 26/5, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi sẽ tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến trên fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Tại phiên tư vấn, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi sẽ thông tin đến doanh nghiệp quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thủy sản của thị trường các nước châu Phi như Ai Cập, Algeria, Nam Phi, Nigeria...

Các chuyên gia cũng tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập thủy sản với thị trường châu Phi như: Yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu; đặc biệt là những rủi ro khi giao dịch với đối tác và cách giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với tất cả 54 quốc gia ở khu vực châu Phi, trao đổi thương mại hai chiều đã có mức tăng trưởng khả quan trong những năm qua. Năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - châu Phi đạt 6,7 tỉ USD; năm 2021, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam các nước châu Phi đạt hơn 7 tỉ USD.

3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt 591,7 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi đạt giá trị 447,1 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang châu Phi gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp (nông sản, thực phẩm, cà phê, chè, hạt tiêu, thủy hải sản), hàng chế biến...

Đối với hàng thủy sản, các loại cá nước ngọt ngày càng được ưa chuộng ở thị trường này do người dân châu Phi thay đổi thói quen từ tiêu dùng thịt sang các loại thuỷ sản. Mặt khác, năng lực đánh bắt nuôi trồng một số loại thủy sản của các nước trong khối chưa cao.

Nghêu Việt Nam được đón nhận tại thị trường châu Âu Nghêu Việt Nam được đón nhận tại thị trường châu Âu
Xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước đạt 900 triệu USD Xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước đạt 900 triệu USD
In bài viết

Truyền hình