Đó là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và đoàn doanh nghiệp Áo nhân chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) vừa qua.
Việt Nam ký kết hợp tác với IFC và Ngân hàng Citibank trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Việt Nam ký kết hợp tác với IFC và Ngân hàng Citibank trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Thành phố Hồ Chí Minh công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10 trung học phổ thông công lập 2022-2023 Thành phố Hồ Chí Minh công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10 trung học phổ thông công lập 2022-2023
Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh
Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Áo tại Việt Nam, ông Hans-Peter Glanzer cho biết, Áo là quốc gia đang theo đuổi mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và trở thành quốc gia Carbon Neutral (trung hòa carbon) vào khoảng đầu năm 2040. Đề đạt được mục tiêu đặt ra, quốc gia này đã và đang thực hiện nhiều quy định, những chính sách đầu tư sâu và rộng về các công nghệ thân thiện với môi trường, công nghệ có tính chất đổi mới sáng tạo và bền vững.

Thấy rõ tiềm năng hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai nước về nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ xanh, trong đó có năng lượng xanh, nền kinh tế tuần hoàn, quản lý, xử lý nước thải, giải pháp bền vững cho sự phát triển của TP. HCM… Các doanh nghiệp có mặt tại buổi làm việc mong muốn có sự hợp tác với TP. HCM, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng nhưng các địa phương lân cận, qua đó, có những dự án giúp cho môi trường của Thành phố xanh, sạch hơn.

Cũng tại buổi tiếp, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Áo tại Việt Nam, ông Dietmar Schwank, cho biết, buổi làm việc này có sự tham gia của đại diện của 10 doanh nghiệp, trong đó một số công ty đã có dự án đã triển khai tại Việt Nam và một số công ty đang tìm hiểu về thì trường và tìm kiếm sự hợp tác tại địa phương.

Các doanh nghiệp rất đa dạng, phần lớn là các công ty xử lý nước và nước thải, một số công ty tư vấn lĩnh vực môi trường, quản lý chất lượng không khí. Ngoài ra, còn có các công ty chuyên về phòng cháy chữa cháy, cung cấp dịch vụ tư vấn cho bệnh viện cũng như tài chính, ngân hàng, nhóm doanh nghiệp này đang có những dự án đang triển khai tại TP. HCM, cụ thể như bệnh viện Chợ Rẫy.

Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghệ xanh
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Đặc toàn quyền Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và đoàn doanh nghiệp Áo.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TP. HCM cũng đã nghe đại diện các doanh nghiệp Áo giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực mà các đơn vị này đang phát triển. Qua đó, mong muốn tìm hiểu thêm về nhu cầu và có sự hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM để phát triển các lĩnh vực liên quan.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM, ông Võ Văn Hoan khẳng định, TP. HCM là trung tâm về nhiều mặt của cả nước và khu vực và cũng là đầu mối giao thương của khu vực và thế giới. Cũng như các khu đô thị khác trên thế giới, TP. HCM đang đối diện với những vấn đề rất đặc trưng trong quá trình đô thị hóa. Bên cạnh kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng đô thị ngày một hoàn chỉnh, tuy nhiên cũng còn nhiều thách thức như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, những nội dung phía Đại sứ và doanh nghiệp Áo đặt ra tại buổi làm việc cũng là mối quan tâm của chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo TP. HCM hy vọng thường xuyên có những cuộc gặp gỡ và trao đổi sâu hơn và có hiệu quả hơn.

Đặc biệt, TP. HCM sẽ nỗ lực tổ chức chu đáo việc đón tiếp đoàn doanh nghiệp vào tháng 10, một trong những sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1972 - 12/2022) giữa hai nước.

Với những kinh nghiệm của Áo trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh và những sản phẩm của các doanh nghiệp Áo, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM tin tưởng, mỗi doanh nghiệp Áo sẽ có cơ hội đầu tư thực tế 1 dự án, công trình trên địa bàn TP. HCM. "Chính quyền TP. HCM cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong đầu tư các dự án tại TP. HCM", Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Nhận lời mời của Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và đại diện Vienna Business Agency Xiaojun Zhang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM cho biết, dự kiến đầu năm 2023, lãnh đạo TP. HCM sẽ có một chuyến công tác tới Áo cũng như một chương trình làm việc cụ thể với Thành phố Vienna để tăng cường hợp tác phát triển trong tương lai.

Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia) Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh giữa Việt Nam - New South Wales (Australia)
Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số Việt Nam, Thái Lan thúc đẩy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số
In bài viết

Truyền hình