Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 23/08/2017 GMT+7

Hết tự hào về chương trình tên lửa, điều gì ám ảnh 25 triệu dân Triều Tiên nhất?

aa
Trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ phóng thử tên lửa thành công, đời sống người dân Triều Tiên ngày càng khó khăn do thiếu thốn lương thực - theo The Guardian (Anh).

Nguồn lương thực khan hiếm

Theo các cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) và các nguồn tin Triều Tiên, cấm vận và đợt hạn hán kinh khủng nhất hơn 2 thập kỉ qua đang đe dọa đời sống của hàng triệu dân nước này. Trong khi đó, chính phủ vẫn đầu tư các nguồn lực ít ỏi còn lại vào tên lửa và các chương trình hạt nhân.

Đợt hạn hán đầu mùa hè này sẽ khiến Triều Tiên khó có thể đảm bảo lương thực cho người dân và quân đội.

Jiro Ishimaru, chuyên viên Nhật điều hành mạng lưới phóng viên tại Triều Tiên, xác nhận mức sống của người dân đã cải thiện từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền. Tuy nhiên, hiện tại, hàng triệu người không có đủ ăn và nhiều người khác đứng trước nguy cơ thất nghiệp sau hàng loạt cấm vận của LHQ.

Trao đổi với The Guardian, ông Ishimaru cho biết: "Có quá nhiều lính cần được cung cấp lương thực. Trong khi đó, chính phủ còn cấp cho các quan chức cấp cao lượng lớn thực phẩm theo chính sách. Do đó, dù ông Kim có 'mạnh miệng' với Mỹ, thì lính Triều Tiên cũng không có đủ sức khỏe để tham chiến."

Ông Ishimaru cũng lo ngại chính việc quá tập trung vào xung đột với Mỹ khiến Bình Nhưỡng không còn thời gian chăm lo cho người dân.

"Ông Kim Jong Un muốn xây dựng hình ảnh một Triều Tiên mạnh mẽ, mọi người đoàn kết đồng lòng như một. Các khu chợ thực phẩm bí mật đã được dựng lên, và chính quyền cũng không ngăn cấm."

het tu hao ve chuong trinh ten lua dieu gi am anh 25 trieu dan trieu tien nhat

Ông Kim Jong Un thăm đồng ruộng năm 2015. Ảnh: Reuters

Nỗi lo cấm vận

LHQ đã theo dõi tình hình suy dinh dưỡng và các loại bệnh dịch tại Triều Tiên từ sau đợt hạn hán năm 2001.

Trong một báo cáo tháng trước, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (UNFAO) ước tính sản lượng nông sản đầu năm nay của Triều Tiên đã giảm 1/3 so với cùng kì năm ngoái.

Để giảm thiểu thiệt hại, LHQ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 6.3 triệu USD cho Triều Tiên, cung cấp ngô, gạo, khoai tây và các loại lương thực thiết yếu khác. LHQ cam kết sẽ không để nạn đói năm 1990 lặp lại.

Sau khi ông Kim và tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc "khẩu chiến" xoay quanh vấn đề tên lửa Triều Tiên, đã có nhiều người dân bức xúc với kế hoạch phát triển tên lửa của chính phủ.

Trang Daily NK dẫn nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên cho biết: "Mọi người đều biết mỗi khi ông Kim phóng tên lửa, Triều Tiên lại chịu thêm cấm vận kinh tế. Đối với dân thường, chẳng có gì đáng để ăn mừng. Lúc đầu, họ rất tự hào với tên lửa và chương trình hạt nhân. Nhưng hiện tại, ít người còn cảm thấy như vậy."

Cấm vận mới của LHQ sẽ khiến doanh thu xuất khẩu của Triều Tiên giảm 1/3, gián tiếp làm đời sống người dân Triều Tiên khó khăn hơn.

Cấm vận cũng đe dọa những người Triều Tiên làm việc liên quan đến xuất khẩu, đặc biệt là ở mỏ quặng Musan và những ngư dân sống nhờ việc bán thủy, hải sản cho thị trường Trung Quốc.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động