Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 23/08/2017 GMT+7

Hết tự hào về chương trình tên lửa, điều gì ám ảnh 25 triệu dân Triều Tiên nhất?

aa
Trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ phóng thử tên lửa thành công, đời sống người dân Triều Tiên ngày càng khó khăn do thiếu thốn lương thực - theo The Guardian (Anh).

Nguồn lương thực khan hiếm

Theo các cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) và các nguồn tin Triều Tiên, cấm vận và đợt hạn hán kinh khủng nhất hơn 2 thập kỉ qua đang đe dọa đời sống của hàng triệu dân nước này. Trong khi đó, chính phủ vẫn đầu tư các nguồn lực ít ỏi còn lại vào tên lửa và các chương trình hạt nhân.

Đợt hạn hán đầu mùa hè này sẽ khiến Triều Tiên khó có thể đảm bảo lương thực cho người dân và quân đội.

Jiro Ishimaru, chuyên viên Nhật điều hành mạng lưới phóng viên tại Triều Tiên, xác nhận mức sống của người dân đã cải thiện từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền. Tuy nhiên, hiện tại, hàng triệu người không có đủ ăn và nhiều người khác đứng trước nguy cơ thất nghiệp sau hàng loạt cấm vận của LHQ.

Trao đổi với The Guardian, ông Ishimaru cho biết: "Có quá nhiều lính cần được cung cấp lương thực. Trong khi đó, chính phủ còn cấp cho các quan chức cấp cao lượng lớn thực phẩm theo chính sách. Do đó, dù ông Kim có 'mạnh miệng' với Mỹ, thì lính Triều Tiên cũng không có đủ sức khỏe để tham chiến."

Ông Ishimaru cũng lo ngại chính việc quá tập trung vào xung đột với Mỹ khiến Bình Nhưỡng không còn thời gian chăm lo cho người dân.

"Ông Kim Jong Un muốn xây dựng hình ảnh một Triều Tiên mạnh mẽ, mọi người đoàn kết đồng lòng như một. Các khu chợ thực phẩm bí mật đã được dựng lên, và chính quyền cũng không ngăn cấm."

het tu hao ve chuong trinh ten lua dieu gi am anh 25 trieu dan trieu tien nhat

Ông Kim Jong Un thăm đồng ruộng năm 2015. Ảnh: Reuters

Nỗi lo cấm vận

LHQ đã theo dõi tình hình suy dinh dưỡng và các loại bệnh dịch tại Triều Tiên từ sau đợt hạn hán năm 2001.

Trong một báo cáo tháng trước, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ (UNFAO) ước tính sản lượng nông sản đầu năm nay của Triều Tiên đã giảm 1/3 so với cùng kì năm ngoái.

Để giảm thiểu thiệt hại, LHQ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 6.3 triệu USD cho Triều Tiên, cung cấp ngô, gạo, khoai tây và các loại lương thực thiết yếu khác. LHQ cam kết sẽ không để nạn đói năm 1990 lặp lại.

Sau khi ông Kim và tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc "khẩu chiến" xoay quanh vấn đề tên lửa Triều Tiên, đã có nhiều người dân bức xúc với kế hoạch phát triển tên lửa của chính phủ.

Trang Daily NK dẫn nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên cho biết: "Mọi người đều biết mỗi khi ông Kim phóng tên lửa, Triều Tiên lại chịu thêm cấm vận kinh tế. Đối với dân thường, chẳng có gì đáng để ăn mừng. Lúc đầu, họ rất tự hào với tên lửa và chương trình hạt nhân. Nhưng hiện tại, ít người còn cảm thấy như vậy."

Cấm vận mới của LHQ sẽ khiến doanh thu xuất khẩu của Triều Tiên giảm 1/3, gián tiếp làm đời sống người dân Triều Tiên khó khăn hơn.

Cấm vận cũng đe dọa những người Triều Tiên làm việc liên quan đến xuất khẩu, đặc biệt là ở mỏ quặng Musan và những ngư dân sống nhờ việc bán thủy, hải sản cho thị trường Trung Quốc.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động