Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 'Tosochka' mới nhất sẽ đến tay quân đội Nga vào cuối năm nay.
Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng
Army Games 2020: Nga giới thiệu tên lửa Hermes siêu xa sẽ tham gia chiến trường Syria Army Games 2020: Nga giới thiệu tên lửa Hermes siêu xa sẽ tham gia chiến trường Syria

“Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 mới, tăng tầm bắn và hỏa lực, sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội vào cuối năm”, ông Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp hội đồng của Bộ Quốc phòng Nga.

he thong sung phun lua hang nang moi nhat tos 2 se den tay quan doi nga vao cuoi nam
Hệ thống TOS-2 là bản nâng cấp hiện đại hơn của TOS-1A, hứa hẹn sẽ lên chiến trường Syria. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Trong cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020), quân đội sẽ thực hành với hệ bắn súng phun lửa mới này.

“Hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của các lực lượng tại các khu vực chiến lược”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông Shoigu còn khẳng định: “Đến cuối năm 2025, con số này [tỷ lệ vũ khí tiên tiến trong Lực lượng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học NBC-PV] sẽ đạt 85%.”

TOS-2 'Tosochka' có thể xem là nâng cấp của hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A 'Solntsepyok' (Scorching Sun/Mặt trời rực sáng). So với phiên bản tiền nhiệm, nó được đặt trên khung gầm của xe tải quân đội Ural-63706-0120 với khả năng chuyên chở và vượt địa hình mạnh mẽ hơn so với khung gầm xe tăng T-72 trên TOS-1. Hệ thống này cũng có tầm bắn xa hơn, hệ thống ngắm, bắn và điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động.

“Kinh nghiệm vận hành súng phun lửa hạng nặng ở khu vực sa mạc cho thấy khung gầm xe cơ giới là lựa chọn đúng đắn nhất”, Nikolai Makarovets, tổng công trình sư Hiệp hội Khoa học Nghiên cứu và Sản xuất Vũ khí quân dụng Splav, phát biểu về OS-2 tại Triển lãm MAKS 2017.

he thong sung phun lua hang nang moi nhat tos 2 se den tay quan doi nga vao cuoi nam
Hệ thống TOS-2 nhìn từ đằng sau. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Khác với TOS-1A sử dụng xe phóng riêng và xe nạp đạn riêng, TOS-2 được tích hợp khả năng tự nạp đạn lên xe phóng với một cần cẩu ở bên trái và một bệ nạp đạn ở bên phải của xe. Việc được tích hợp cả hệ thống nạp đạn lên xe phóng khiến cho tổ hợp chỉ có thể mang theo 18 ống phóng, ít hơn so với 24 ống phóng trên TOS-1A. Bù lại, thời gian nạp đạn của TOS-2 lại nhanh hơn đáng kể so với TOS-1A.

Ngoài ra, TOS-2 còn được trang bị hệ thống máy tính đạn đạo hiện đại hơn và loại đạn mới, giúp nó có thể bắn chính xác tốt hơn, tầm bắn xa hơn nhiều so với TOS-1A. TOS-2 cũng có hệ thống tác chiến điện tử chống lại vũ khí chính xác.

Hệ thống súng phun lửa đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến chống khủng bố. Nó có thể tiêu diệt quân địch từ các thành phố, boongke và đường hầm. Nhà phân tích quốc phòng Sebastien Roblin từng mô tả TOS-1 là một trong những loại “vũ khí tàn phá vũ khí hạt nhân chiến lược”. Dự kiến, TOS-2 sẽ được thử nghiệm sức chiến đấu trên chiến trường Syria.

Nga tấn công IS tại sa mạc Syria, không tiết lộ về thương vong Nga tấn công IS tại sa mạc Syria, không tiết lộ về thương vong

Ngày 21/8, Không quân Nga đã tấn công các vị trí của IS ở tỉnh Homs và Sweida (Syria) nhưng không cung cấp thông tin ...

Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen

Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM đã lao vào đánh chặn hai máy bay do thám của Hải quân Pháp và Không quân Anh, ...

Video: Hai máy bay không người lái bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm trên không ở Syria Video: Hai máy bay không người lái bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm trên không ở Syria

Các bức ảnh và video lan truyền trên mạng cho thấy hai máy bay va chạm khi đang thực hiện các chuyến bay độc lập ...

In bài viết

Truyền hình