Hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 sẽ đến tay quân đội Nga vào cuối năm
“Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 mới, tăng tầm bắn và hỏa lực, sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội vào cuối năm”, ông Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp hội đồng của Bộ Quốc phòng Nga.
![]() |
| Hệ thống TOS-2 là bản nâng cấp hiện đại hơn của TOS-1A, hứa hẹn sẽ lên chiến trường Syria. Ảnh: Vitaly Kuzmin |
Trong cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020), quân đội sẽ thực hành với hệ bắn súng phun lửa mới này.
“Hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của các lực lượng tại các khu vực chiến lược”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết.
Ông Shoigu còn khẳng định: “Đến cuối năm 2025, con số này [tỷ lệ vũ khí tiên tiến trong Lực lượng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học NBC-PV] sẽ đạt 85%.”
TOS-2 'Tosochka' có thể xem là nâng cấp của hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A 'Solntsepyok' (Scorching Sun/Mặt trời rực sáng). So với phiên bản tiền nhiệm, nó được đặt trên khung gầm của xe tải quân đội Ural-63706-0120 với khả năng chuyên chở và vượt địa hình mạnh mẽ hơn so với khung gầm xe tăng T-72 trên TOS-1. Hệ thống này cũng có tầm bắn xa hơn, hệ thống ngắm, bắn và điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động.
“Kinh nghiệm vận hành súng phun lửa hạng nặng ở khu vực sa mạc cho thấy khung gầm xe cơ giới là lựa chọn đúng đắn nhất”, Nikolai Makarovets, tổng công trình sư Hiệp hội Khoa học Nghiên cứu và Sản xuất Vũ khí quân dụng Splav, phát biểu về OS-2 tại Triển lãm MAKS 2017.
![]() |
| Hệ thống TOS-2 nhìn từ đằng sau. Ảnh: Vitaly Kuzmin |
Khác với TOS-1A sử dụng xe phóng riêng và xe nạp đạn riêng, TOS-2 được tích hợp khả năng tự nạp đạn lên xe phóng với một cần cẩu ở bên trái và một bệ nạp đạn ở bên phải của xe. Việc được tích hợp cả hệ thống nạp đạn lên xe phóng khiến cho tổ hợp chỉ có thể mang theo 18 ống phóng, ít hơn so với 24 ống phóng trên TOS-1A. Bù lại, thời gian nạp đạn của TOS-2 lại nhanh hơn đáng kể so với TOS-1A.
Ngoài ra, TOS-2 còn được trang bị hệ thống máy tính đạn đạo hiện đại hơn và loại đạn mới, giúp nó có thể bắn chính xác tốt hơn, tầm bắn xa hơn nhiều so với TOS-1A. TOS-2 cũng có hệ thống tác chiến điện tử chống lại vũ khí chính xác.
Hệ thống súng phun lửa đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến chống khủng bố. Nó có thể tiêu diệt quân địch từ các thành phố, boongke và đường hầm. Nhà phân tích quốc phòng Sebastien Roblin từng mô tả TOS-1 là một trong những loại “vũ khí tàn phá vũ khí hạt nhân chiến lược”. Dự kiến, TOS-2 sẽ được thử nghiệm sức chiến đấu trên chiến trường Syria.
Ngày 21/8, Không quân Nga đã tấn công các vị trí của IS ở tỉnh Homs và Sweida (Syria) nhưng không cung cấp thông tin ... |
Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM đã lao vào đánh chặn hai máy bay do thám của Hải quân Pháp và Không quân Anh, ... |
Các bức ảnh và video lan truyền trên mạng cho thấy hai máy bay va chạm khi đang thực hiện các chuyến bay độc lập ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức quân sự, quân đội Việt Nam và thế giới
Tin bài liên quan
Chưa có thông tin công dân Việt Nam đang ở tại Syria
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria
Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







