Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
20:31 | 22/08/2020 GMT+7

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 sẽ đến tay quân đội Nga vào cuối năm

aa
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 'Tosochka' mới nhất sẽ đến tay quân đội Nga vào cuối năm nay.
Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng
Army Games 2020: Nga giới thiệu tên lửa Hermes siêu xa sẽ tham gia chiến trường Syria Army Games 2020: Nga giới thiệu tên lửa Hermes siêu xa sẽ tham gia chiến trường Syria

“Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-2 mới, tăng tầm bắn và hỏa lực, sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội vào cuối năm”, ông Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp hội đồng của Bộ Quốc phòng Nga.

he thong sung phun lua hang nang moi nhat tos 2 se den tay quan doi nga vao cuoi nam
Hệ thống TOS-2 là bản nâng cấp hiện đại hơn của TOS-1A, hứa hẹn sẽ lên chiến trường Syria. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Trong cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020), quân đội sẽ thực hành với hệ bắn súng phun lửa mới này.

“Hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của các lực lượng tại các khu vực chiến lược”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông Shoigu còn khẳng định: “Đến cuối năm 2025, con số này [tỷ lệ vũ khí tiên tiến trong Lực lượng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học NBC-PV] sẽ đạt 85%.”

TOS-2 'Tosochka' có thể xem là nâng cấp của hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A 'Solntsepyok' (Scorching Sun/Mặt trời rực sáng). So với phiên bản tiền nhiệm, nó được đặt trên khung gầm của xe tải quân đội Ural-63706-0120 với khả năng chuyên chở và vượt địa hình mạnh mẽ hơn so với khung gầm xe tăng T-72 trên TOS-1. Hệ thống này cũng có tầm bắn xa hơn, hệ thống ngắm, bắn và điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động.

“Kinh nghiệm vận hành súng phun lửa hạng nặng ở khu vực sa mạc cho thấy khung gầm xe cơ giới là lựa chọn đúng đắn nhất”, Nikolai Makarovets, tổng công trình sư Hiệp hội Khoa học Nghiên cứu và Sản xuất Vũ khí quân dụng Splav, phát biểu về OS-2 tại Triển lãm MAKS 2017.

he thong sung phun lua hang nang moi nhat tos 2 se den tay quan doi nga vao cuoi nam 1
Hệ thống TOS-2 nhìn từ đằng sau. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Khác với TOS-1A sử dụng xe phóng riêng và xe nạp đạn riêng, TOS-2 được tích hợp khả năng tự nạp đạn lên xe phóng với một cần cẩu ở bên trái và một bệ nạp đạn ở bên phải của xe. Việc được tích hợp cả hệ thống nạp đạn lên xe phóng khiến cho tổ hợp chỉ có thể mang theo 18 ống phóng, ít hơn so với 24 ống phóng trên TOS-1A. Bù lại, thời gian nạp đạn của TOS-2 lại nhanh hơn đáng kể so với TOS-1A.

Ngoài ra, TOS-2 còn được trang bị hệ thống máy tính đạn đạo hiện đại hơn và loại đạn mới, giúp nó có thể bắn chính xác tốt hơn, tầm bắn xa hơn nhiều so với TOS-1A. TOS-2 cũng có hệ thống tác chiến điện tử chống lại vũ khí chính xác.

Hệ thống súng phun lửa đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến chống khủng bố. Nó có thể tiêu diệt quân địch từ các thành phố, boongke và đường hầm. Nhà phân tích quốc phòng Sebastien Roblin từng mô tả TOS-1 là một trong những loại “vũ khí tàn phá vũ khí hạt nhân chiến lược”. Dự kiến, TOS-2 sẽ được thử nghiệm sức chiến đấu trên chiến trường Syria.

Nga tấn công IS tại sa mạc Syria, không tiết lộ về thương vong Nga tấn công IS tại sa mạc Syria, không tiết lộ về thương vong

Ngày 21/8, Không quân Nga đã tấn công các vị trí của IS ở tỉnh Homs và Sweida (Syria) nhưng không cung cấp thông tin ...

Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen

Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM đã lao vào đánh chặn hai máy bay do thám của Hải quân Pháp và Không quân Anh, ...

Video: Hai máy bay không người lái bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm trên không ở Syria Video: Hai máy bay không người lái bốc cháy ngùn ngụt sau va chạm trên không ở Syria

Các bức ảnh và video lan truyền trên mạng cho thấy hai máy bay va chạm khi đang thực hiện các chuyến bay độc lập ...

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chưa có thông tin công dân Việt Nam đang ở tại Syria

Chưa có thông tin công dân Việt Nam đang ở tại Syria

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đang đang liên hệ chặt chẽ với các Đại sứ quán của Philippines đề nghị hỗ trợ bảo hộ công dân trong trường hợp khẩn cấp.
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào toà nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria.
Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria

Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria

Tham gia hoạt động thiện nguyện ủng hộ nạn nhân trong trận động đất tại Syria, sinh viên Việt Nam tại Nga không chỉ góp phần giúp đỡ những người kém may mắn, mà còn thể hiện truyền thống“tương thân, tương ái” của dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động