Tham gia hoạt động thiện nguyện ủng hộ nạn nhân trong trận động đất tại Syria, sinh viên Việt Nam tại Nga không chỉ góp phần giúp đỡ những người kém may mắn, mà còn thể hiện truyền thống“tương thân, tương ái” của dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Chứng chỉ dự bị quốc tế tại MDIS mở ra cánh cửa vào các trường đại học cho nhiều sinh viên ở Singapore Chứng chỉ dự bị quốc tế tại MDIS mở ra cánh cửa vào các trường đại học cho nhiều sinh viên ở Singapore
Cộng đồng người Việt tại Ba Lan trao tiền ủng hộ nạn nhân động đất tại Syria Cộng đồng người Việt tại Ba Lan trao tiền ủng hộ nạn nhân động đất tại Syria

Vào các ngày 12/2, 18/2, 26/2, đại diện cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Nga đã trao cho Đại sứ quán Cộng hòa Ả rập Syria ở Moscow ba đợt hàng với tổng trị giá khoảng 3 triệu ruble (40.000 USD) để trợ giúp các nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng vừa qua ở nước này.

Trong cả ba đợt ủng hộ, sinh viên Việt Nam đang học tập tại một số trường ở thủ đô Moscow như Đại học Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO), Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moscow (MGLU), Đại học tổng hợp Nghiên cứu công nghệ Quốc gia (MISIS), Đại học dầu khí Quốc gia Nga Gubkin, Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) đã trực tiếp tham gia làm tình nguyện viên phân loại, dán nhãn, ủng hộ các mặt hàng thiết yếu như bàn chải đánh răng, xà phòng, thuốc đánh răng, quần áo ấm, mì tôm, vở viết…

Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria
Đại diện cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Nga trao hàng cứu trợ đợt ba cho Đại sứ quán Cộng hòa Ả rập Syria ở Moscow ngày 26/2/2023. Ảnh: Thanh Phong

Ngày 26/2, tại khuôn viên Đại sứ quán Syria tại Nga, các bạn du học sinh Việt Nam đã cùng cô Valentina Babakishvili, giảng viên Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov, và các bạn tình nguyện viên Syria phân loại, đóng gói các kiện hàng bị ẩm ướt do tuyết và mưa trước khi đưa lên xe tải vận chuyển ra sân bay đến Syria.

Bạn Trịnh Quốc Vinh, thạc sĩ năm 2 tại MGIMO cho biết, nhận thông tin từ Đại sứ quán Syria tại Nga, từ ngày 8/2 đến hết ngày 25/2 sinh viên Việt Nam đã đăng thông báo lên các nhóm nội bộ mỗi trường, kêu gọi tham gia, quyên góp, hỗ trợ nhân lực, hàng hóa. Các khoản đóng góp được tiếp nhận trực tiếp từ các trường, các chợ, các mạnh thường quân, trung tâm thương mại Hà Nội – Moscow. Việc phân loại hàng hóa ủng hộ từ cộng đồng người Việt Nam diễn ra tại các chợ Liublino, chợ Sadovod, những nơi có đông người Việt buôn bán tại Moscow và nhà riêng các mạnh thường quân.

Sau khi đóng gói chuyển tới Đại sứ quán Syria, các bạn tình nguyện viên gặp phải tình huống phát sinh: các kiện hàng bị ướt do thời tiết Moscow cuối tháng Ba ấm dần và tuyết bắt đầu tan.

Bạn Trịnh Quốc Vinh kể lại: “Chúng em phải phân loại đồ dùng khô và đã bị ướt. Sau khi phân loại 2-3 thùng ướt sẽ được 1 thùng khô. Chúng em đóng gói đồ dùng khô vào thùng carton mới do Đại sứ quán Syria chuẩn bị và đưa ra xe ô tô chuyển tới sân bay để kịp chuyến bay gần nhất tới Syria. Hàng bị ướt thì phơi cạnh lò sưởi. Nếu là hàng chưa cần thiết thì để vào kho theo các khu đựng quần áo, giày dép, thức ăn, thuốc ... để hàng không bị mốc, đợi chuyến bay tuần tới”.

Sinh viên Việt Nam tại Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Syria

Các bạn sinh viên tham gia phân loại thuốc cùng nhân viên Đại sứ quán Syria tại Nga. Ảnh: Thanh Phong

“Cho đi là nhận lại”

Đối với bạn Trần Công Tâm Anh, sinh viên ngành quan hệ quốc tế, bí thư liên chi đoàn RUDN, tham gia hoạt động tình nguyện không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mà còn là cơ hội biết thêm nhiều mảnh đời, nghe nhiều câu chuyện, hoà mình vào nhiều góc khuất của cuộc sống.

Đợt quyên góp hỗ trợ nạn nhân trong trận động đất ở Syria diễn ra vào dịp sinh nhật của bạn Lê Đức Thành, sinh viên MGIMO. Trước đó, Thành dự định đi chơi và liên hoan với bạn. Nhưng khi biết về hoạt động thiện nguyện này, Thành quyết định thay đổi kế hoạch với mong muốn được đóng góp cho cộng đồng.

Từ sáng, Thành cùng các bạn tới Đại sứ quán Syria tại Nga. Tận tay sắp xếp, đóng gói những nhu yếu phẩm gửi tới người dân Syria, Thành cảm thấy sinh nhật năm nay của mình trở nên đặc biệt hơn mọi năm. “Bởi việc làm của mình sẽ giúp người dân Syria phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Đó là món quà sinh nhật ý nghĩa nhất”, Thành chia sẻ.

Đối với bạn Nguyễn Phạm Xuân Mai, nghiên cứu sinh tại Đại học dầu khí Quốc gia Nga Gubkin, tham gia đợt thiện nguyện này đã giúp bạn nhận ra được nhiều điều giá trị. Đó không chỉ là trải nghiệm tham gia hoạt động xã hội khi đặt chân đến Nga mà còn giúp Mai cảm nhận được sự ấm áp từ lòng nhân ái của con người Việt Nam.

Bạn Nguyễn Thanh Bình, thạc sĩ tại MGLU, và bạn Trần Thiện Hiếu, sinh viên tại MISIS, chia sẻ: “Với châm ngôn “sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”, chúng em mong rằng đóng góp nhỏ bé của mình sẽ phần nào giúp đỡ người dân Syria vượt qua giai đoạn khó khăn”. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động thiện nguyện, hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt nam được lan tỏa tới cộng đồng quốc tế.

Tham gia hoạt động thiện nguyện ủng hộ nạn nhân trong trận động đất tại Syria, sinh viên Việt Nam tại Nga không chỉ góp phần giúp đỡ những người kém may mắn, mà còn thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Lời kêu gọi của của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm hoạ động đất Lời kêu gọi của của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm hoạ động đất
Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi các ban, bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân và toàn thể cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các cấp chung tay ủng hộ, trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả thảm họa động đất.
Những câu chuyện xúc động của đoàn Những câu chuyện xúc động của đoàn "Sứ giả nhân đạo" Việt Nam khi cứu nạn, cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ
Vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Trưởng đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ đã chia sẻ đầy xúc động về những ngày cứu người bị nạn trong thảm hoạ thiên tai tại nước bạn.
In bài viết

Truyền hình