Cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Việt - Mỹ dày 260 trang, tập hợp 45 câu chuyện thú vị về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong suốt 170 năm (từ năm 1776 đến năm 1946).
Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam) Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam)
Hội Việt-Mỹ tiếp tục khẳng định vai trò trong công tác đối ngoại Hội Việt-Mỹ tiếp tục khẳng định vai trò trong công tác đối ngoại
Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Quang cảnh buổi lễ ra mắt sách “Giao lưu Việt-Mỹ, Những câu chuyện trước năm 1946”.

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ đã tổ chức buổi lễ ra mắt sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Việt - Mỹ.

Tham dự sự kiện có ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO, ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Ban Châu Mỹ VUFO, Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ; bà Pamela Devolder, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam…

Cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” do NXB Hà Nội phát hành là kết quả lao động miệt mài, nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu gốc từ các nguồn khác nhau của nhà Ngoại giao - Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh để tập hợp các câu chuyện về những tiếp xúc bang giao Việt –Mỹ trong một giai đoạn dài mà nhiều người chưa biết đến…

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Cuốn sách được Nhà xuất bản Hà Nội và Omega+ ấn hành.

Không chỉ giới thiệu những thông tin lịch sử, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc những câu chuyện mới mẻ, hấp dẫn về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong 170 năm (kể từ khi Hoa Kỳ độc lập 1776 đến năm 1946). Đó là câu chuyện về cây lúa Việt Nam với hương vị thơm ngon đặc trưng đã dẫn đến cuộc gặp đầu tiên giữa người Việt và người Mỹ tại Paris năm 1887; chiếc tàu thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ đến Việt Nam tại Cảng Cần Giờ năm 1802; nhà ngoại giao Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam năm 1832; nhà ngoại giao Việt Nam đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ năm 1872 hay người Mỹ đầu tiên góp ý vào dự thảo Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam…

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy thông tin về người việt Nam đầu tiên đến Mỹ, trở thành cao bồi miền Tây và cũng là phóng viên Việt Nam đầu tiên viết báo bằng tiếng Anh - ông Trần Trọng Khiêm.

Đặc biệt, cuốn sách cũng có những câu chuyện phản ánh 3 cơ hội thiết lập sự giao lưu hữu hảo và hợp tác thân thiện mà Việt Nam và Mỹ đã để mất (đó là câu chuyện của đại sứ lưu động Mỹ Edmund Roberts đến Việt Nam năm 1833; Bùi Viện sang Mỹ năm 1873 và những bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman năm 1946).

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Tác giả Nguyễn Văn Huỳnh sinh năm 1948, ông từng là Đại sứ Việt Nam tại Brazil nhiệm kỳ 2002-2006. Các sách đã xuất bản (viết chung): Hoạt động đối ngoại nhân dân (2004), 65 năm Ủy ban Hòa bình Việt Nam (2015), Việt Nam khát vọng hòa bình (2019).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Nghị, Trưởng ban Ban Châu Mỹ VUFO, Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ cho biết: “thông qua một lối viết văn chương hấp dẫn và những câu chuyện cụ thể theo dòng lịch sử, bạn đọc được biết thêm về nhiều tiếp xúc, quan hệ không chính thức giữa các giới, nhân vật người Việt và người Mỹ từ xa xưa. Và nếu gắn với những sự kiện của thời hiện đại từ khi nước Việt Nam mới ra đời đến nay, chúng ta có thêm bức tranh toàn cảnh đầy đủ hơn của quan hệ Việt-Mỹ với những cội nguồn từ người dân, trải qua bao thăng trầm thử thách và cơ hội hơn 200 năm qua”.

Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ cũng bày tỏ hy vọng việc xuất bản và phổ biến sách “Giao lưu Việt-Mỹ: những câu chuyện trước năm 1946” của Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh sẽ góp phần khơi dậy những ý tưởng và tình cảm hữu nghị, từ đó dẫn đến những sáng kiến, việc làm có ích, để tăng cường hơn nữa các tiếp xúc, giao lưu và hợp tác giữa hai nhân dân hai nước, đáp ứng yêu cầu mới phát triển các mối quan hệ Việt-Mỹ sâu rộng ở tầm “Đối tác Toàn diện” hiện nay.

Giao lưu Việt-Mỹ, những câu chuyện trước năm 1946
Bạn bè gửi lời chúc mừng đến tác giả Nguyễn Văn Huỳnh trong buổi lễ ra mắt sách.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về “đứa con tinh thần” vừa được xuất bản, nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Văn Huỳnh cho biết: “Thông qua cuốn sách, tôi hy vọng cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam những thông tin hữu ích góp phần tăng cường sự hiểu biết về quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ. Trong hành trình dài, hai dân tộc đã có quá khứ yên bình, quá khứ hợp tác, quá khứ chiến tranh, đối địch nhau, tiếp đó là chặng đường hòa giải, chặng đường 25 năm vượt qua những tồn tại khó khăn của quá khứ, vun đắp cho tương lai quan hệ Việt - Mỹ từ cựu thù thành bạn, thành đối tác toàn diện, ngày càng hữu nghị, thân thiện và phát triển đi vào thực chất”.

Trong lời giới thiệu cho cuốn sách “Giao lưu Việt-Mỹ, Những câu chuyện trước năm 1946”, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, viết: "Một cuốn sách nhỏ khó có thể kể hết bao câu chuyện của lịch sử nhưng người đọc sẽ có cơ hội cùng tác giả, nhà ngoại giao nhiều năm gắn bó với đối ngoại nhân dân Việt -Mỹ, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh, nhớ lại nhiều điều có ý nghĩa.

Những câu chuyện ấy dù xảy ra trong quá khứ, vẫn có thể khơi mào, gieo hy vọng và thúc đẩy từng bước các mối tương tác của người dân từ hai bên. Qua những hồi tưởng đó cùng với các thông tin, suy nghĩ về thời hiện đại, tôi tin rằng mỗi chúng ta càng trân quý những gì mà hai dân tộc đã có được hôm nay, từ đó, củng cố lòng tin và nỗ lực cho một tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt-Mỹ trong nhiều năm tới...

....

Hy vọng rằng giờ đây đối với mỗi người dân Việt Nam cũng như mỗi người dân Mỹ, khi suy nghĩ, nói và viết về mối quan hệ giữa hai nước, chúng ta không quên nhưng cũng không còn bị ám ảnh nặng nề bởi cuộc chiến tranh khốc liệt đã qua mà hậu quả đau thương vẫn hiển hiện ở Việt Nam. Thay vào đó là đóng góp thiết thực để viết tiếp những câu chuyện và việc làm mang tính nhân văn trong tinh thần hòa giải sâu sắc, vì tình hữu hảo và hợp tác cùng có lợi cho hòa bình và cùng phát triển của nhau, nối tiếp trong 25 năm tới và nhiều năm sau đó".

25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân 25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân
Quan hệ hợp tác nhân dân Việt-Mỹ ngày càng đi vào thực chất Quan hệ hợp tác nhân dân Việt-Mỹ ngày càng đi vào thực chất
In bài viết

Truyền hình