TĐO-Năm 2018, Hội Việt-Mỹ tiếp tục khẳng định là một trong số các hội hữu nghị lớn, có nhiều hoạt động mang tính chất chính trị - đối ngoại cao.

Hội Việt-Mỹ vừa tiến hành tổng kết công tác năm 2018 và đề ra hoạt động năm 2019.

Năm 2018, quan hệ Việt-Mỹ phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ quốc phòng phát triển rất tốt và có điểm nhấn, với sự kiện lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ vào thăm Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đó là chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Về phía Mỹ đáp lại là chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Quan hệ thương mại tiếp tục phát triển, với kim ngạch hai chiều đạt khoảng 60 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, Hội Việt-Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động, góp phần thúc đẩy quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ.

hoi viet my tiep tuc khang dinh vai tro trong cong tac doi ngoai

Trong năm 2018, Hội Việt-Mỹ đã đón 17 đoàn là các bạn bè, đối tác Mỹ. Ảnh Trần Ngọc.

Tiêu biểu là chùm hoạt động giao lưu, trao đổi nhân dân, cựu chiến binh cũng như thân nhân cựu chiến binh hai nước nhân dịp kỷ niệm 45 năm ký kết Hiệp định Paris, 50 năm Vụ thảm sát Mỹ Lai cũng là trùng với 50 năm cuộc tấn công Tết Mậu thân, “5 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ”, kỷ niệm 73 năm thành lập Hội Việt-Mỹ thân hữu.

Một số hoạt động được đăng tải, gây tiếng vang lớn, như: Triển lãm ảnh “Làn sóng hòa bình-những người lính và cựu binh Mỹ phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam”, chiếu phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” của đạo diễn Connie Field tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, tọa đàm “Nhìn lại 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ”.

Liên quan đến “Dự án hai phía” (2SP), năm 2018 Hội đã tổ chức 4 cuộc giao lưu giữa con liệt sỹ Việt Nam với con tử sỹ Mỹ, binh sỹ Mỹ mất tích tại Hà Nội, Nam Định, Hồ Chí Minh và Long An. Nhiều người trong đoàn 2SP cho biết họ đã tìm thấy sự bình yên và trút bỏ nỗi khắc khoải bao lâu khi được chứng kiến nơi người cha của họ ngã xuống. Phía Mỹ đã có kế hoạch vận động nguồn tài trợ để mời thêm con liệt sỹ Việt Nam sang thăm Mỹ. Qua đó giúp con em liệt sỹ/tử sỹ của hai bên có sự tiếp cận hai chiều để hiểu hơn về nhau trong tương lai.

Trong năm 2018, Hội Việt – Mỹ tiếp tục quan tâm tới việc gắn hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị với vân động hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, giúp đỡ nạn nhân bom mìn, chất độc da cam và tham gia vào công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ (MIA Việt Nam).

hoi viet my tiep tuc khang dinh vai tro trong cong tac doi ngoai

Hội Việt-Mỹ tổ chức gặp gỡ giữa con liệt sỹ Việt Nam và con tử sỹ Mỹ trong Dự án Hai phía. Ảnh Minh Phương.

Một số NGO là đối tác của Hội đã vận động được hàng triệu USD cho các dự án nhân đạo. Có thể kể đến như PeaceTrees Việt Nam và Dự án RENEW được USAID cam kết tài trợ khoảng 2 triệu USD từ 2019-2022.

Nhìn chung, trong năm 2018, các hoạt động của Hội Việt-Mỹ tiếp tục được duy trì và mở rộng, góp phần tạo uy tín của Hội Việt-Mỹ, đóng góp vào thành tích chung của công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị và của cả nước.

Năm 2019, Hội sẽ duy trì các hoạt động trao đổi giao lưu nhân dân, tham gia vào công tác tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư về “tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam”.

Hôi sẽ xây dựng Đề án và hoàn thành cuốn sách về Hội Việt-Mỹ, cố gắng hoàn thành vào năm 2020 nhân kỷ niệm 75 năm Hội Việt-Mỹ cũng là kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ, 45 năm kết thúc Chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Hạ Thương

Truyền hình