Những lời lẽ mà người kia chửi bới, nói năng thô tục, lăng mạ, ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm, uy tín, ảnh hưởng đến công việc, công ty, gia đình của người khác và mọi người xung quanh thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.
Vi phạm an ninh mạng có thể bị phạt tối đa 100 triệu đồng Vi phạm an ninh mạng có thể bị phạt tối đa 100 triệu đồng
Để đồng bộ với Luật An ninh mạng, dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) đã bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh mạng là 100 triệu đồng.
8 hành vi vi phạm bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng khi sử dụng mạng xã hội 8 hành vi vi phạm bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng khi sử dụng mạng xã hội
Từ 15/4/2020, 8 hành vi vi phạm khi sử dụng mạng xã hội sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Về xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống , xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

- Xử lý về hình sự: Nếu hành vi có tính chất và mức độ nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác như lăng mạ, chửi rủa, nói năng thô tục,...thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Nếu có hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc phương tiện điện tử để phạm tội ví dụ sử dụng facebook, sử dụng Email để phát tán thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hành vi xúc phạm danh dự qua mạng bị xử lý như thế nào
Ngoài bị xử phạt vi phạm về hành chính hoặc hình sự, thì người đó còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho người bị hại.

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn phải bồi thường căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra, bao gồm: Chi phí hợp lý đề hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà bạn phải gánh chịu. Mức bù đắp tổn thất về tinh thần cụ thể thì do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng, nam sinh bị đình chỉ học 4 ngày Xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng, nam sinh bị đình chỉ học 4 ngày
Em N.H.M.Q (học sinh lớp 8, trường THCS Ngô Quyền, Bình Tân, TP HCM) đã phải xin lỗi trước toàn trường sau khi lập một trang mạng xã hội xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS. Nam sinh cũng bị đình chỉ học 4 ngày, không được vào lớp học nhưng vẫn phải ghi chép bài đầy đủ.
Phạt 7,5 triệu đồng thanh niên xúc phạm công an trên Facebook Phạt 7,5 triệu đồng thanh niên xúc phạm công an trên Facebook
Sau khi bị lập biên bản và xử phạt do vi phạm luật giao thông, Nguyễn Hửu Đức đã đăng lên Facebook những thông tin sai lệch, bôi xấu, xúc phạm công an huyện Đồng Xoài (Bình Phước).
In bài viết

Truyền hình