Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương
Sợ hãi ngủ không yên, che nửa mặt vì xấu hổ
Suốt hai năm nay, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) sống trong cảnh mất ngủ triền miên vì nửa bên mặt trái co giật liên tục, ăn uống khó khăn và ngại giao tiếp. Đi khám nhiều nơi, bà được chẩn đoán bị co giật mí mắt và được tiêm botox. Tình trạng chỉ đỡ được vài tháng rồi mặt bà lại co giật trở lại, thậm chí giật mạnh hơn.
“Tôi gần như tuyệt vọng”, bà Dung kể.
Tình cờ, bà Dung gặp một người ở địa phương từng mắc bệnh tương tự nhưng đã được chữa khỏi tại Vinmec. Bà quyết định vượt 300km tìm đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City để khám và điều trị với các bác sĩ Ngoại Thần kinh giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật vi mạch điều trị co giật mặt.
“Ở đây, tôi được các bác sĩ giải thích rõ rằng bệnh của tôi là hội chứng co giật mặt do dây thần kinh số VII bị mạch máu chèn ép, chỉ khi phẫu thuật tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh thì mới có thể khỏi hoàn toàn. Tôi tin và đồng ý mổ ngay”, bà Dung chia sẻ.
Cũng mang nỗi khổ tương tự, chị Ngô Thúy Liên, (34 tuổi, Bắc Ninh), đã châm cứu và điều trị suốt 2 năm nhưng không tìm ra nguyên nhân thực sự.
“Mỗi khi nói chuyện, mặt tôi bị lệch nên phải lấy tay che đi một bên. Tôi tự ti đến mức không dám gặp ai, thậm chí sợ soi gương”, chị Liên kể.
Tình cờ xem được video chia sẻ về ca phẫu thuật co giật mặt tại Vinmec Times City, chị quyết định đến khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng kết hợp chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla và đo điện thần kinh cơ để xác định chính xác nguyên nhân. Theo đó, chị cũng bị xung đột mạch máu - dây thần kinh số VII.
Phẫu thuật tách mạch máu - giải pháp khôi phục lại những nụ cười
Theo TS.BS Đồng Phạm Cường, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, nguyên nhân phổ biến nhất của co giật nửa mặt là do dây thần kinh số VII bị chèn ép bởi mạch máu hoặc khối u nhỏ trong não. Dây thần kinh này chi phối vận động toàn bộ khuôn mặt, nên khi bị chèn ép, người bệnh sẽ co giật không kiểm soát, tình trạng ngày càng nặng hơn.
“Các phương pháp như tiêm botox, uống thuốc hay châm cứu chỉ có tác dụng tạm thời, giúp giảm triệu chứng nhưng không loại bỏ nguyên nhân. Vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII là phương pháp điều trị dứt điểm, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và tránh tái phát”, bác sĩ Cường cho biết.
Quá trình chẩn đoán và điều trị cho bà Dung và chị Liên được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa Nội thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh và Ngoại thần kinh.
Điểm khó nhất trong phẫu thuật là phải tách mạch máu chèn ép ra khỏi dây thần kinh số VII dưới kính vi phẫu với độ chính xác cực cao, vì dây này rất nhạy cảm. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân liệt mặt sau mổ.
![]() |
| Ca phẫu thuật tách mạch máu chèn ép ra khỏi dây thần kinh số VII dưới kính vi phẫu |
Toàn bộ phẫu thuật của bà Dung và chị Liên được thực hiện trong khoảng 2 giờ với sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật Pentero 900 và hệ thống theo dõi thần kinh hiện đại, giúp kiểm soát tối ưu vị trí, tránh tổn thương mạch máu và dây thần kinh lân cận.
Ekip còn tiến hành đặt điện cực theo dõi sóng hoạt động của dây thần kinh trong suốt quá trình mổ. Khi sóng trở lại bình thường, đó là dấu hiệu ca mổ đã thành công.
Ngay sau phẫu thuật, các triệu chứng co giật trên gương mặt bà Dung và chị Liên biến mất hoàn toàn.
“Sau khi tỉnh dậy, tôi thấy mặt mình hết giật hẳn, chắc phải 90%. Cảm giác như được sống lại”, chị Liên xúc động nói.
![]() |
| Chị Liên xúc động với gương mặt bình thường sau phẫu thuật |
Còn bà Dung không giấu được nước mắt: “Tôi sờ lên mặt thấy bình thường rồi, không còn co giật nữa. Lúc đó tôi chỉ biết khóc vì mừng vì cuối cùng cũng được ngủ yên.”
Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, nhờ nền tảng chuyên môn vững vàng, công nghệ hiện đại và đội ngũ bác sĩ tận tâm - đặc biệt là ứng dụng kính vi phẫu công nghệ cao cùng hệ thống định vị thần kinh tiên tiến - hàng trăm bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn hội chứng co giật mặt sau nhiều năm điều trị không thành công ở nơi khác. Nhưng hơn cả việc chữa lành bệnh, Vinmec còn trao lại hy vọng và nụ cười cho những người từng nghĩ mình phải sống cả đời với khuyết tật, tự ti trên gương mặt.
Tin bài liên quan
Căn bệnh khiến cơ thể nam giới “đóng băng” không thể dậy thì
Cứu sống 5 thai nhi mắc bệnh hiếm: Vinmec “đi tắt đón đầu” chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang
Các tin bài khác
Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị
"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT
VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6
EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025
Đọc nhiều
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







