Hơn 10 năm qua, giáo sư, bác sỹ Việt kiều Pháp René D.Esser thường xuyên về Việt Nam để trực tiếp phẫu thuật miễn phí nhiều ca bệnh khó, phức tạp về xương, khớp. Ông đã đem lại cuộc sống bình thường cho hàng ngàn bệnh nhân.
Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia Cha đẻ của loại tương ớt 'thần thánh' thống trị thế giới là người Việt Thủ thành gốc Việt là "Thủ môn xuất sắc nhất" Cộng hòa Séc
hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet
Trong nhiều năm qua, cứ đều đặn 4 lần/năm, giáo sư, bác sĩ René D.Esser lại thu xếp và tự bỏ tiền túi để từ Pháp về nước khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam. Ảnh: Báo Đồng Nai

GS.BS René D.Esser là người Pháp gốc Việt, một chuyên gia có tiếng trong chấn thương chỉnh hình của Pháp.

Trong nhiều năm qua, cứ đều đặn 4 lần/năm, giáo sư, bác sĩ René D.Esser lại thu xếp và tự bỏ tiền túi để từ Pháp về nước khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có Bệnh viện đa khoa Thống Nhất của Đồng Nai.

Hiện ông phụ trách Khoa Ngoại Bệnh viện Polyclinique du Ternois - Cộng hòa Pháp. Năm 2017, ông được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước bởi những cống hiến của ông với Việt Nam nói chung và ngành chấn thương chỉnh hình nói riêng.

Khoảng gần chục năm nay, bà Phạm Thị Thoa, 50 tuổi, ngụ phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) không đi lại được do căn bệnh thoái hóa khớp. Gần đây, bà Thoa được giáo sư, bác sĩ René trực tiếp khám và phẫu thuật để khắc phục tình trạng này. Sau ca phẫu thuật, bà Thoa được giáo sư, bác sĩ René tập những bước đi đầu tiên. Hiện nay, quá trình hồi phục của bà Thoa khá tốt. Bà đang trong quá trình tập vật lý trị liệu để có thể đi lại bình thường.

hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet
Bác sĩ René D.Esser thăm hỏi bệnh nhân Phạm Thị Thoa. Ảnh: Báo Đồng Nai

Hay như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Phương Nhi (18 tuổi, ngụ tại xã Bàu Trâm, TX. Long Khánh) bị tai nạn giao thông gãy kín xương đùi phải nên phải cắt mất một đoạn xương khiến 2 chân Nhi chênh lệch nhau 2,5cm.

Nhi phải trải qua 6 lần phẫu thuật ở một bệnh viện lớn tại TP.Hồ Chí Minh nhưng vẫn không khắc phục được, phải nằm một chỗ. Do không còn kinh phí, gia đình quyết định cho em về Đồng Nai điều trị. Mới đây, Nhi đã được GS.BS René D.Esser trực tiếp khám và phẫu thuật nối thêm 1cm xương chân phải giúp em có thể tự tập đi lại được.

Ân tình với quê hương

Tốt nghiệp Đại học Y khoa Paris (Pháp), từ năm 1975, bác sỹ René D.Esser bắt đầu sự nghiệp tại Đức. Sau 3 tháng vừa phụ mổ vừa học tiếng Đức, ông đã dẫn đầu trong cuộc thi tuyển gắt gao về xương khớp để trở thành trưởng khoa chấn thương chỉnh hình của một bệnh viện lớn có quy mô 220 giường bệnh. Tuy nhiên sau một thời gian là việc, bác sỹ René D.Esser quyết định chuyển về quốc đảo Samoa làm việc.

Năm 1995, vì lý do gia đình, bác sỹ René D.Esser quyết định quay trở về Pháp làm việc. Là người Pháp gốc Việt, với nỗi niềm canh cánh là sau bao nhiêu năm Việt Nam vẫn chưa có sự thay đổi nổi bật trong lĩnh vực y tế. Do vậy, khi tích cóp được nhiều kinh nghiệm, tay nghề và điều kiện thực sự vững vàng, bác sỹ René D.Esser đã chủ động tìm về để thực hiện các chương trình mổ từ thiện và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ tại Việt Nam.

Nói về cơ duyên khiến GS.BS René D.Esser lựa chọn Bệnh viện đa khoa Thống Nhất để chuyển giao kỹ thuật điều trị các ca bệnh xương, khớp khó, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết: “Khi về thăm bệnh viện, giáo sư có hỏi tôi một câu: “ông hiểu gì về điều trị bệnh chấn thương chỉnh hình?”. Tôi đã trả lời giáo sư, với loại bệnh này không chỉ phẫu thuật là xong mà công tác phục hồi chức năng sau mổ rất quan trọng. Vị giáo sư này đã nhất trí với quan điểm này và quyết định hợp tác với bệnh viện”.

hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet
Ngoài giờ khám bệnh, giáo sư, bác sĩ René dành nhiều thời gian để đọc những cuốn sách yêu thích, tài liệu y khoa tại phòng nghỉ ngay tại bệnh viện. Ảnh: Báo Đồng Nai

GS.BS René D.Esser chia sẻ, cũng như ở các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh, ở Đồng Nai cũng có quá nhiều người bị bệnh về xương, khớp. Trong đó, có nhiều trường hợp nghèo, khó khăn, không có khả năng chữa trị và ông luôn ưu tiên điều trị miễn phí cho các trường hợp này để giúp họ có thể vận động, đi lại, trở về cuộc sống bình thường.

Trong suốt những năm làm việc tại Việt Nam, GS. BS René D.Esser đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật, tái sinh nhiều cuộc đời tưởng chừng như chỉ có thể sống dựa vào người thân và gia đình. Trong đó có rất nhiều ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao mà các bệnh viện lớn tại Việt Nam vẫn chưa thực hiện được.

Riêng về chuyển giao kỹ thuật, theo GS.BS René D.Esser, các bệnh viện ở Việt Nam, mà nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh còn thiếu nhiều trang thiết bị hiện đại trong điều trị, phẫu thuật các ca bệnh xương, khớp nên còn ít nhiều hạn chế trong xử lý các ca bệnh khó. Do đó, khi về nước vị giáo sư này lại lỉnh kỉnh xách theo các trang thiết bị hiện đại để chuyển giao kỹ thuật mới cho các bệnh viện, giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh.

GS.BS René D.Esser tâm sự, cha và mẹ của ông đều là người Việt Nam, định cư tại Pháp. Ông có may mắn được lớn lên, học tập, làm việc ở một đất nước phát triển và có cơ hội đi học hỏi kinh nghiệm y khoa tiến bộ ở nhiều nước trên thế giới nên muốn chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình đã học được giúp các bác sĩ Việt Nam nâng cao tay nghề trong điều trị những ca bệnh khó. Đặc biệt, về Việt Nam, ông mới có cơ hội tiếp xúc, điều trị, giúp đỡ cho người dân như là một việc làm ý nghĩa, một ân tình dành cho quê hương của mình.

hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet Nữ nghệ sĩ gốc Việt và "Thế giới Ngũ vị" trên mảnh đất ông cha

Mất cha từ khi 1 tuổi và chưa từng gặp ông nội ở Việt Nam, nhưng Claire Xuân lại lựa chọn mảnh đất của ông ...

hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet Từ người vô gia cư, nam sinh gốc Việt vượt khó trúng tuyển Đại học Havard

Một học sinh gốc Việt hiện đang sinh sống ở Houston, bang Texas (Mỹ), đã vượt qua được hoàn cảnh vô gia cư để tốt ...

hanh trinh 10 nam tai sinh nhieu cuoc doi cua bac sy phap goc viet Thêm một mái nhà chung cho bà con gốc Việt tại Campuchia

Việc thành lập chi hội Khmer – Việt Nam tại tỉnh Preah Vihear là một dấu mốc quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi ...

In bài viết

Truyền hình