Tặng khẩu trang miễn phí, tài trợ bữa ăn nhẹ, tặng đồ uống, gây quỹ để giúp đỡ các y, bác sĩ tuyến đầu,... cộng đồng người Việt tại Séc đã và đang nỗ lực, cùng chung tay giúp đỡ nước sở tại chống lại đại dịch COVID-19.        
hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc may 6000 khẩu trang hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19
hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc nêu cao tinh thần phòng chống SARS-CoV-2
hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19

Người Việt tại Séc đã truyền tay nhau thông điệp trái tim-tài trợ đồ uống và bữa ăn nhẹ miễn phí cho các y bác sĩ Séc chống dịch.

Đại dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia, người Việt tại Séc ngay từ đầu đã luôn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch. Mọi người dặn nhau không chủ quan, tự trang bị lắp đặt rào chắn bằng kính tại cửa hàng tạp hóa để tránh tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mua nước rửa tay hoặc đeo khẩu trang.

Việc đeo khẩu trang ban đầu khá lạ lẫm với thói quen cũng như phong cách ở Séc. Tuy nhiên, khi tâm chấn của đại dịch chuyển từ châu Á sang châu Âu, để bảo vệ bản thân, việc đeo khẩu trang ở các điểm công cộng trở thành bắt buộc.

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19
Người Việt tại Séc luôn nâng cao ý thức, đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, cũng là cách để hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

Trên thị trường thiếu nguồn cung cấp khẩu trang, thậm chí không đủ cho y tá, bác sĩ ... những người đang chiến đấu ở tuyến đầu. Người Việt coi đây là cơ hội để họ đáp trả lại cho đất nước mà họ coi như quê hương thứ hai. Mọi người tự sản xuất khẩu trang tại nhà và phân phát cho những người thực sự cần.

Chỉ trong vài ngày, người Việt tại Séc đã tặng hàng chục ngàn chiếc khẩu trang vải đến bệnh viện, nhà dưỡng lão và đồn cảnh sát trên cả nước. Trong nhiều cửa hàng tạp hóa của người Việt, khẩu trang và găng tay được phát miễn phí cho khách hàng.

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19
Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc tự may khẩu trang để phát miễn phí cho những ai thực sự cần.

Nhiều cửa hàng thuộc sở hữu của người Việt trên cả nước đã dán thông điệp "Trái tim" để cung cấp cà phê, đồ uống và đồ ăn nhẹ miễn phí cho tất cả nhân viên làm việc ở tuyến đầu. Để mọi người biết việc này, họ đánh dấu trên cửa ra vào hoặc các vị trí dễ nhìn bức hình một trái tim lớn màu đỏ.

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19
Các cửa hàng của người Việt tặng đồ uống và bữa ăn miễn phí cho các nhân viên tuyến đầu chống dịch.

Anh Nguyễn Hồng Đăng (27 tuổi) là một trong những người tham gia các hoạt động vì cộng đồng này. Công ty phân phối đồ uống của anh đã cung cấp đồ uống cho bệnh viện hàng đầu Prague, nơi đang điều trị số bệnh nhân COVID-19 cao nhất cả nước và cả cảnh sát.

Anh Đăng chia sẻ: “Chúng tôi chỉ muốn hỗ trợ cho những người đang làm việc không ngừng nghỉ trên chiến tuyến. Điều rất quan trọng đối với họ là giữ đủ nước hoặc lấy lại năng lượng".

Tại Séc, Hội Làm cha mẹ Séc đã tập hợp một nhóm phụ nữ lại cùng may khẩu trang để tặng cho các bệnh viện tại Prague. Hội cũng phát động kêu gọi gây quỹ được hơn 150 triệu đồng để mua nguyên liệu may khẩu trang.

Cộng đồng người Việt cũng đã tiến hành quyên góp tiền giúp bệnh viện thành phố Usti nad Labem mua máy thở điều trị COVID-19. Đây một trong những thành phố đầu tiên ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh tại Séc.

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19
Cộng đồng người Việt tại Séc chung tay giúp đỡ các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Những hành động đẹp mà cộng đồng người Việt đã phát động thời gian gần đây là minh chứng cho tình đoàn kết đối với quốc gia mà họ coi như là quê hương thứ hai. Tất cả những hoạt động của cộng đồng được giới truyền thông và người dân Séc đánh giá cao. 

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Séc giúp đỡ người khuyết tật bản địa tại Praha

Mới đây, Hội Mái ấm Việt Séc và Hội Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm tại Séc đã đến giao lưu, trao quà cho các bệnh nhân trong ...

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19 Khởi động lớp học tiếng Việt mùa hè cho các thế hệ người Việt tại Praha (Séc)

Lớp học tiếng Việt mùa hè là hoạt động thường niên của Trung tâm tiếng Việt Praha, thuộc Chi hội Người Việt Nam tại Praha ...

hoi lam cha me cz quyen gop 150 trieu mua nguyen lieu may khau trang mien phi giup sec chong covid 19 Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam và Séc lần đầu tiên được tổ chức tại Plzen

Với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trong suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Séc ngày 2/6 đã ...

Truyền hình