Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:12 | 06/05/2022 GMT+7

Hàng triệu người ở khu vực phía Nam được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19

aa
Ngày 6/5, tại tỉnh Bến Tre, Ủy Ban xã hội của Quốc hội phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động ở khu vực Nam bộ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hỗ trợ cho hơn 1.200 hộ sống trên ghe, thuyền ở 291 xã đặc biệt khó khăn Hỗ trợ cho hơn 1.200 hộ sống trên ghe, thuyền ở 291 xã đặc biệt khó khăn
USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long USAID hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Nhằm chia sẻ khó khăn đảm bảo đời sống người lao động, người dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị quyết 42, 68 và 116 về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trên phạm vi cả nước.

Đối với khu vực Nam bộ, đã có hơn 2,5 triệu người có công cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ với tổng số tiền trên 2.660 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ hơn 582.000 người lao động có giao kết hợp đồng lao động với tổng số tiền hỗ trợ trên 594 tỷ đồng. Riêng hộ kinh doanh khu vực Nam bộ có trên 17.100 hộ được hỗ trợ với kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Hàng triệu người ở khu vực phía Nam được hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19
Công nhân lao động tại tỉnh Tiền Giang an tâm làm việc khi được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Năm qua, do dịch bệnh bùng phát mạnh, các địa phương vùng Nam bộ có tổng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng khá cao, chiếm 78,4% so với tổng kinh phí hỗ trợ trên toàn quốc; trong đó, kinh phí hỗ trợ 3 chính sách về bảo hiểm của vùng Nam bộ chiếm 60,5%. Đặc biệt, toàn vùng Nam bộ đã giải ngân hơn 1.760 tỷ đồng cho các trường hợp khó khăn vay vốn để trả lương ngừng việc cho lao động, phục hồi sản xuất kinh doanh...

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, các chính sách do Chính phủ ban hành kịp thời, bám sát thực tiễn đời sống xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp nhất là ngay đợt dịch lần 4. Cả hệ thống chính trị tập trung triển khai thực hiện các chính sách trên tinh thần công khai, minh bạch, cơ bản không bỏ sót đối tượng, chưa phát hiện tiêu cực. Trong giai đoạn đầu, do dịch bệnh phức tạp nhất là phải thực hiện giãn cách xã hội, nên việc triển khai các chính sách còn bị động, lúng túng trong việc xét duyệt đối tượng; một số địa phương triển khai chậm nhất là các chính sách có điều kiện và sau đó đã khắc phục kịp thời.

TP. Cần Thơ là một trong những địa phương thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh với hơn 1.360 tỷ đồng. Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP. Cần Thơ chia sẻ: “Đạt được kết quả đó phải nói là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo rất kịp thời của Thành ủy, sự giám sát rất chặt chẽ của HĐND, UBND thành phố, UBND các cấp, các sở, ban ngành, đoàn thể đến cơ sở luôn, các ấp, khu vực rất tích cực lao vào cuộc. Công tác rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách, trình phê duyệt danh sách được tiến hành khẩn trương, thực hiện xuyên suốt kể cả ngày lần đêm. Hầu hết các văn bản chỉ đạo, điều hành ví dụ chiều hôm nay họp trực tuyến triển khai là tối nay đã ban hành. Hầu hết các văn bản, chỉ đạo điều hành đều ban hành ban đêm, ban ngày họp thì ban đêm là ban hành văn bản, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật và thời gian giãn cách xã hội”.

Các địa phương khu vực Nam bộ phấn đấu đến hết tháng 6 năm nay giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng; tiếp tục đề xuất các chính sách, các biện pháp cần hỗ trợ người dân gặp khó khăn; đồng thời khẩn trương triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động./.

UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số
World Vision Việt Nam trao gói hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình khó khăn ở Tủa Chùa (Điện Biên) World Vision Việt Nam trao gói hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình khó khăn ở Tủa Chùa (Điện Biên)

Theo Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 16.800 vị trí việc làm trống cần tuyển lao động tại các tỉnh, thành phía Nam

Hơn 16.800 vị trí việc làm trống cần tuyển lao động tại các tỉnh, thành phía Nam

Ngày 26/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ tổ chức “Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL, Đông Nam Bộ và các tỉnh, thành lân cận quý IV năm 2023”.
Hỗ trợ các cơ sở mầm non tư thục vượt khó do ảnh hưởng dịch COVID-19

Hỗ trợ các cơ sở mầm non tư thục vượt khó do ảnh hưởng dịch COVID-19

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (tư thục) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải đối mặt với nhiều khó khăn do cơ sở vật chất xuống cấp.
Tích cực triển khai hỗ trợ an sinh xã hội người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tích cực triển khai hỗ trợ an sinh xã hội người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Thực hiện Nghị quyết 97 của HĐND TP Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (Đợt 3), tính tới ngày 24/11, TP. HCM đã chi hỗ trợ đợt 3 cho 6,2/7,3 triệu người, đạt tỷ lệ 81,2%.

Các tin bài khác

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động