Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:50 | 20/12/2021 GMT+7

Hàng quán phố cổ Hà Nội tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch

aa
Sau khi thực hiện "thích ứng an toàn", Hà Nội đã cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ ăn uống tại chỗ nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và đóng cửa trước 21h hàng ngày. Những con phố thường ngày khá nhộn nhịp tại khu vực phố cổ Hoàn Kiếm (Hà Nội) nay trở nên yên ả dù là trong những ngày cuối tuần. Hầu hết các hàng quán đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.
CSGT Hà Nội: CSGT Hà Nội: "Đón lõng", mạnh tay xử lý “ma men” vượt địa bàn đi… uống rượu
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh gia tăng ở một số quận huyện, Cảnh sát giao thông CA TP Hà Nội đã thực hiện kế hoạch “đón lõng” lập biên bản xử phạt hàng loạt “ma men” uống rượu từ địa bàn này sang địa bàn khác.
Ô tô nghi chở hàng lậu húc đổ cây xăng khi bỏ chạy Ô tô nghi chở hàng lậu húc đổ cây xăng khi bỏ chạy
Sự việc xảy ra tại cây xăng ở Quảng Trị.
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để phòng dịch theo quy định

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 1/11, Hà Nội công bố nâng cấp độ phòng chống dịch từ "vùng xanh" lên "vùng vàng", các biện pháp áp dụng chung cho toàn thành phố tương ứng cấp độ 2.

Đối với hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, hoạt động không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên phải tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh COVID-19. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trước 21h hàng ngày.

Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Lực lượng chức năng tuần tra, nhắc nhở các hàng quán chấp hành theo quy định

Ghi nhận của Thời Đại, trong hai ngày 17 – 18/12, tại các tuyến phố Đinh Liệt, Hàng Bè; Lương Văn Can, Hàng Gai, Hàng Bồ vào tối 17/12, hầu hết các hàng quán đều tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo khảo sát các ngày 17 -18/12, tại khu vực phố cổ, đa số các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống đều bắt đầu dọn dẹp, lau bàn ghế đóng cửa hang khi đồng hồ gần điểm 21h00.

Theo chân một tổ tuần tra của Công an phường Hàng Bạc, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, hầu hết các hàng quán đều tự giác và nghiêm túc đóng cửa đúng giờ. Một số hàng quán dù sát giờ vẫn còn thực khác, tuy nhiên khi lực lượng chức năng nhắc nhở, chủ quán cũng nhanh chóng thông báo để thực khách biết thời gian quán đóng cửa và nhanh chóng cho nhân viên dọn dẹp. Các thực khách cũng vui vẻ chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo quan sát, những quán này đa phần phục vụ các món ăn vặt cho khách hàng ở lứa tuổi thanh, thiếu niên như chè, trà sữa,…

Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Đúng 21h, các hàng quán chủ động dọn dẹp, nhắc khách ra về

Tại khu vực đầu phố Hàng Gai và lân cận, vẫn còn một số nhóm thanh niên tụ tập, lân la vỉa hè ăn vặt, bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Theo đó, để qua mắt lực lượng chức năng, các nhóm thanh niên này gửi xe cho một số điểm trông xe tự phát rồi đi bộ để tránh bị lực lượng chức năng để ý. Khi bị nhắc nhở, các nhóm thanh niên này vờ đứng lên ra về nhưng sau đó tiếp tục tụ tập.

Một số tuyến phố có tình trạng tương tự như Hàng Bồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đặc biệt, trên tuyến phố này vẫn còn lẩn khuất tình trạng “đóng cửa đón khách” như một số quán bán mỳ gà tần…

Trước đó, ngày 29/11, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức các tổ liên quân phối hợp cùng công an 18 phường trên địa bàn nhắc nhở hàng quán đóng cửa, người dân không tập trung đông người quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Kế hoạch tập trung vào phối hợp lực lượng liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ trên địa bàn. Kế hoạch này được ban hành trên tinh thần chủ động đánh giá đúng, sát tình hình giao thông, đô thị trên địa bàn sau thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Trọng tâm của kế hoạch là thành lập các tổ công tác liên quân đặc biệt gồm Cảnh sát trật tự, giao thông, 113, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.

Với lực lượng Cảnh sát khu vực và Cảnh sát trật tự làm nòng cốt, Công an các phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở vi phạm, tổ chức thuyết phục cá biệt đối với những trường hợp cố tình vi phạm, phối hợp làm tốt công tác an ninh xã hội. Đồng thời, báo cáo với Chủ tịch UBND phường chỉ đạo tổ chức cam kết đến 100% các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về trật tự đô thị; vận động nhân dân tháo gỡ các mái che, mái vẩy, bục bệ, biển quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị, vi phạm hành lang lòng, lề, hè đường…

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, nắm tình hình, phát hiện những điểm, tụ điểm phức tạp đã được giải quyết nhưng vẫn tái phạm, các điểm phát sinh mới để tổ chức các tổ công tác liên quan đến xử lý. Sau khi tổ công tác liên quan giải quyết xong các vi phạm, sẽ bàn giao lại cho phường quản lý, giữ gìn, chống tái phạm.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc, Đội phó Đội Cánh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, trong quá trình làm nhiệm vụ đã có những sáng kiến phát hiện xử lý kịp thời nhiều sai phạm chây ỳ. Điển hình là việc Công an phường Hàng Buồm vừa xử phạt 1 cửa hàng trà chanh số tiền 2 triệu đồng vì không nhắc khách quét mã QR khi vào quán. “Vào thời điểm kiểm tra, tổ công tác có hỏi những người trong quán đều đồng loạt nhận đã quét mã QR trước khi vào quán. Nhưng khi yêu cầu từng người thực hiện thao tác trên đã phát hiện một số người không thể hiện thông tin” – Thiếu tá Lộc nói.

Một số hình ảnh ghi nhận tại phường Hàng Bạc, Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm):

Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Một số cửa hàng tại phường Hàng Bạc dọn dẹp, đóng cửa đúng giờ quy định
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Lực lượng chức năng tuần tra, nhắc nhở các cửa hàng chấp hành đúng quy định phòng chống dịch
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Các phương tiện ra về sau 21h tại phố Đinh Tiên Hoàng (Hàng Bạc)
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Tuy nhiên, vẫn còn một số ít những cửa hàng trên các phố thuộc Hàng Gai chưa chấp hành đúng quy định
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Một số hàng quán đóng cửa muộn, và chưa có ý thức tự giác
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Lực lượng chức năng đi tuần tra, nhắc nhở
Hàng quán phố cổ tự giác đóng cửa sau 21h để chống dịch
Các bạn trẻ mang đồ đã mua ra ngoài thưởng thức sau khi hàng quán đóng cửa
Phát huy phẩm chất, hình ảnh Phát huy phẩm chất, hình ảnh "Người chiến sĩ Thủ đô"
Ngày 20/12, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021) và 32 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2021), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội: 25 năm một chặng đường Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội: 25 năm một chặng đường
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội (HANEA) tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 25 năm thành lập Hội, tổng kết công tác năm 2021, kỷ niệm Ngày Zamanhof và trao giải Cuộc thi "Quốc tế ngữ Hà Nội và tôi".
CSGT Hà Nội: CSGT Hà Nội: "Đón lõng", mạnh tay xử lý “ma men” vượt địa bàn đi… uống rượu
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh gia tăng ở một số quận huyện, Cảnh sát giao thông CA TP Hà Nội đã thực hiện kế hoạch “đón lõng” lập biên bản xử phạt hàng loạt “ma men” uống rượu từ địa bàn này sang địa bàn khác.
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm chế độ hỗ trợ cho người tham gia công tác chống dịch Covid-19

Thêm chế độ hỗ trợ cho người tham gia công tác chống dịch Covid-19

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó bao gồm quy định về chế độ chính sách đối với người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 bị nhiễm Covid-19.
Không để tồn đọng chất thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong dân cư

Không để tồn đọng chất thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong dân cư

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 948/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý chất thải đối với các trường hợp mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà. Trong đó, sẽ kiểm tra, xử lý các trường hợp mắc Covid-19 điều trị tại nhà, không phân loại và lưu giữ chất thải phát sinh theo quy định.
T&T Group được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích chống dịch Covid-19

T&T Group được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích chống dịch Covid-19

Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2021, sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, đồng thời, trao tặng Huân chương và bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc. Tập đoàn T&T Group đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì thành tích phòng, chống dịch COVID - 19.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động