Sau hơn hai tháng, lệnh phong tỏa đối với thành phố Vũ Hán đã được dỡ bỏ. Hàng nghìn người dân đổ xô tới các nhà ga để lên tàu rời khỏi thành phố.
hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa Nga ghi nhận kỷ lục 1.154 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ
hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa Chị dâu và hàng xóm bệnh nhân 243 dương tính với COVID-19

Hàng nghìn người dân đổ xô rời Vũ Hán sau khi dỡ phong tỏa

AFP đưa tin, bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/4, lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đã kéo dài hơn hai tháng nay được chính thức gỡ bỏ. Hàng ngàn người dân đã đổ xô đến các nhà ga để rời khỏi thành phố này.

Trong hơn hai tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã đặt lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân không được ra khỏi thành phố để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, tuy nhiên thông tin về các ca bệnh này đã không được báo cáo. Thông tin không được chính quyền địa phương thông báo sớm đến người dân là một trong những nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng tại Vũ Hán. Ngày 24/1, chính quyền Trung Quốc ban lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi thành phố Vũ Hán là thủ phủ, được coi là vùng tâm dịch của Trung Quốc, nơi đây ghi nhận 67.803 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3.212 trường hợp tử vong. Phần lớn trong số đó được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán.

Tính tới ngày 7/4, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 81.740 ca bệnh Covid-19, trong đó 3.331 trường hợp tử vong. Đã có 77.167 bệnh nhân Covid-19 được điều trị hồi phục tại nước này.

Thời gian qua, các ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc duy trì ở mức dưới 50, chủ yếu liên quan tới người nhập cảnh từ nước ngoài.

hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa
Người dân đổ xô ra ga tàu rời Vũ Hán ngày 8/4 (Ảnh AFP)

Trung Quốc điều tra người chỉ trích đường lối chống dịch Covid-19

Ngày 7/4, South China Morning Post đưa tin Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tuyên bố mở cuộc điều tra đối với ông Nhậm Chí Cường với cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ Đảng".

Ông Nhậm Chí Cường là cựu lãnh đạo tập đoàn bất động sản quốc doanh Huayuan. Ông là một trong số ít Đảng viên công khai chỉ trích nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua của các nhà chức trách Trung Quốc. Ông đã viết nhiều bài báo phê phán hành vi che giấu tình hình dịch của chính quyền Hồ Bắc khi dịch mới bùng phát, đồng thời chỉ trích đường lối chống dịch hiện nay của Bắc Kinh là không hợp lý.

Sau khi các bài báo của ông được đăng tải và lan truyền, người thân và bạn bè đã mất liên lạc với ông. Ngày 12-3, người thân bất ngờ trình báo ông Nhậm mất tích. Đến nay vẫn chưa có thông tin gì về ông trừ thông báo mở điều tra của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa Bệnh tình COVID-19 không cải thiện, Thủ tướng Anh Boris Johnson phải thở ôxy

Giới chức Chính phủ Anh chiều 7/4 cho biết Thủ tướng Boris Johnson của nước này đã phải thở hỗ trợ ôxy sau khi ông ...

hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa Việt Nam ra mắt robot hỗ trợ chăm sóc, điều trị COVID-19

Robot do Việt Nam chế tạo có thể thay con người làm việc ở các môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, giúp vận chuyển ...

hang nghin nguoi dan do xo roi vu han sau khi do phong toa Gần 140 tổ chức quốc tế kêu gọi giãn nợ, giúp các nước nghèo vượt qua dịch COVID-19

Gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi các chủ nợ cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn ...

Truyền hình