Công ty sản xuất sản phẩm pate Minh Chay vừa bị UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) xử phạt 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.
Chủ thực sự của thương hiệu pate Minh Chay là ai? Chủ thực sự của thương hiệu pate Minh Chay là ai?
Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng sản phẩm pate Minh Chay Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng sản phẩm pate Minh Chay

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, doanh nghiệp sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, theo thông tin trên Zing.

1831 pate minh chay 3803 159871234553545978166 crop 15987123522671705452513

Hàng loạt người ngộ độc nguy kịch, pate minh chay chỉ bị phạt 17,5 triệu

Với hành vi sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới bị UBND huyện Đông Anh xử phạt 4 triệu đồng. Công ty này còn bị phạt 8 triệu đồng với hành vi sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.

Ngoài ra, UBND huyện Đông Anh còn xử phạt công ty này vi phạm quy định “Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng”. Với hành vi này, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới bị UBND huyện Đông Anh xử phạt 5,5 triệu đồng.

Như vậy, với 3 lỗi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới bị UBND huyện Đông Anh xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng.

Thông tin trên TTXVN cho hay, Hà Nội đã liên hệ được với 694 khách hàng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Theo đó, dựa trên danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (đơn vị sản xuất sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có độc tố botulinum gây ngộ độc) cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, đã có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua sản phẩm pate Minh Chay. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Các khách hàng liên hệ được đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Hiện các khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay đa số có sức khỏe bình thường. Ngoài hai bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum; còn 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay trong vòng khoảng 1- 3 ngày có một số triệu chứng, như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Ngộ độc botulism nguy hiểm ra sao? Ngộ độc botulism nguy hiểm ra sao?
TP.HCM: 7 người nhập viện do ăn pate Minh Chay TP.HCM: 7 người nhập viện do ăn pate Minh Chay
5 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến nguy kịch 5 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến nguy kịch
In bài viết

Truyền hình