Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An ra Kết luận thanh tra số 172/KL-UBND ngày 02/4/2021 về Thanh tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong số 58 cơ sở thanh tra về ATTP tại các huyện, thị, Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 20 tổ chức, cá nhân vi phạm với tổng số tiền 172,5 triệu đồng.
Quảng Ngãi: Xử phạt nặng tàu cá vươn khơi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Quảng Ngãi: Xử phạt nặng tàu cá vươn khơi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về quảng cáo của Glu metaherb và Ích Tâm Đường Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về quảng cáo của Glu metaherb và Ích Tâm Đường
Bếp ăn Bệnh viện HNĐK Nghệ An bị xử phạt về an toàn thực phẩm Bếp ăn Bệnh viện HNĐK Nghệ An bị xử phạt về an toàn thực phẩm

Trong những năm qua, lĩnh vực an toàn thực phẩm luôn được người dân và xã hội đặc biệt quan tâm. Công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát được các ngành và địa phương đẩy mạnh đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở chưa tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh, gây ra những nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn thực phẩm.

Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Tương Dươn, thị xã Hoàng Mai và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tính từ 15/1/2021 đến 12/3/2021.

Tổng số cơ sở được thanh tra 58 cơ sở, trong đó 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 17 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 20 tổ chức, cá nhân vi phạm và chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng đề nghị ra quyết định xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền với số tiền hơn 172,5 triệu đồng.

Danh sách 20 tổ chức, cá nhân vi phạm bị lập biên bản vi phạm hành chính:

1. Hộ kinh doanh Phở Khoa - Xóm 14, xã Nghi Phú, TP Vinh

Lỗi vi phạm: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Xử phạt: 4 triệu đồng.

2. Quán lẩu Tuấn Phát - Khối 15, phường Trung Đô, TP Vinh

Lỗi vi phạm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải không có nắp đậy.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

3. Hộ kinh doanh Nguyễn Cảnh Dũng – Khối 4, phường Thu Thuỷ, thị xã Cửa Lò

Lỗi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

4. Hộ kinh doanh Bùi Văn Thọ – Khối 4, phường Thu Thuỷ, thị xã Cửa Lò

Lỗi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

5. Hộ kinh doanh Đinh Thị Thư – Khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò

Lỗi vi phạm: Bảo quản sản phẩm thực phẩm không phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn của sản phẩm đó.

Xử phạt: 7 triệu đồng.

6. Hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Tuấn – Khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò

Lỗi vi phạm: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Xử phạt: 2 triệu đồng.

7. Hộ kinh doanh Trần Văn Hiền – Xóm Hồng Thái, huyện Nam Đàn

Lỗi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 2 triệu đồng.

8. Công ty CP TM&DV An Mạnh – Khối 3, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên.

Lỗi vi phạm: Không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước.

Xử phạt: 8 triệu đồng.

9. Công ty TNHH SX&TM Mom Beauty – Xóm Mỹ Thượng, xã Hưng Lộc, TP Vinh

Lỗi vi phạm: Sản xuất thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xử phạt: 30 triệu đồng.

10. Hộ kinh doanh cá thể Lê Thị Nhung – Thôn 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu.

Lỗi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 5 triệu đồng.

11. Hộ kinh doanh Trương Sỹ Khoa – Thôn 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu.

Lỗi vi phạm: Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

12. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoà – Khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai

Lỗi vi phạm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xử phạt: 12,5 triệu đồng.

13. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm – Khối 9, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu

Lỗi vi phạm: Kinh doanh hang hoá có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định.

Xử phạt: 10 triệu đồng.

14. Hộ Kinh doanh Quang Thái (Nhà hang dê Vườn Xoài) – Số 38, Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vinh

Lỗi vi phạm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; Không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

15. Hộ kinh doanh Võ Văn Thắng – Khối 6, Thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương.

Lỗi vi phạm: Kho chứa đựng thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

16. Hộ kinh doanh Phạm Thị Hồng – Số 154, đường Mai Hắc Đế, TP Vinh

Lỗi vi phạm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; Không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước.

Xử phạt: 6 triệu đồng.

17. Hộ kinh doanh Trương Thị Ngọc Thuý – Số 78, đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh.

Lỗi vi phạm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước.

Xử phạt: 4 triệu đồng.

18. Hộ kinh doanh Hồ Văn Khoa – Khối Hồng Phong, phường Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai.

Lỗi vi phạm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.

Xử phạt: 8 triệu đồng.

19. Công ty TNHH Chè Truyền Thống – Xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương.

Lỗi vi phạm: Sản xuất thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xử phạt: 30 triệu đồng.

20. HTX Nông nghiệp, chế biến chè Thanh Mai – Khối 1, phường Hồng Sơn, TP Vinh.

Lỗi vi phạm: Không có ủng hoặc giày, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Xử phạt: 8 triệu đồng.

Kết luận cũng yêu cầu các cơ sở thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, đối với các cơ sở vi phạm đã bị đoàn thanh tra xử lý theo quy định của pháp luật. Khắc phục ngay những tồn tại mà Đoàn thanh tra nêu ra; chấp hành nghiêm túc của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà các cơ quan chức năng đã ban hành.

In bài viết

Truyền hình