Hàng loạt người dân phàn nàn việc bị "dụ" mua hàng giá cao khi tham gia các tour du lịch 0 đồng
Nhiều người dân mua phải hàng giá "cắt cổ" khi đi tour du lịch 0 đồng
Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin về tour du lịch 0 đồng nở rộ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Nghệ An.
Những đối tượng mà tour du lịch này hướng đến là người già, các hội phụ nữ, hội cựu chiến binh tại từng địa phương.
Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã phải "ngậm đắng, nuốt cay" khi phải chi trả một số tiền lớn cho các sản phẩm kém chất lượng. Đến khi muốn đổi lại, phía công ty tổ chức thẳng thừng từ chối với lý do hàng đã mua thì không được trả lại.
Chia sẻ với phóng viên, chị L.Q. (trú tại phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa qua, mẹ ruột của chị cũng vừa tham gia vào tour du lịch 0 đồng này, do một công ty tên Đại Việt đứng ra tổ chức.
|
Thư mời hội phụ nữ phường Cẩm Phú nhận được.
"Công ty này đứng ra tổ chức, phát giấy mời về hội phụ nữ của phường rồi chuyển lại cho mọi người trong phường. Theo tôi nắm được thì trong phường chúng tôi có đến 200 người tham gia tour du lịch này.
Trong tour du lịch này nhiều người đã mua rất nhiều món đồ với giá đắt hơn bình thường, may mắn mẹ tôi đã được cảnh báo từ trước nên khi đi mẹ tôi không mua món đồ nào", chị Q. chia sẻ.
Tương tự, ông Hà Vĩnh T. (SN 1962, xã Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ) bức xúc cho biết, đầu tháng 8 vừa qua, ông cùng với gần 200 cựu chiến binh của xã tham gia chuyến du lịch miễn phí tham quan Di tích ATK Định Hóa (Thái Nguyên) do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu có trụ sở ở quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức.
|
Chiếc nồi hấp giá là 1,9 triệu đồng ông T bị dụ dỗ mua khi tham gia tour du lịch 0 đồng.
Theo lời giới thiệu của nhân viên công ty, mỗi hội viên tham gia được tài trợ tất cả các chi phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ. Dù khẳng định không phải đóng góp bất cứ khoản tiền nào nhưng trong giấy mời, công ty này không quên chú thích các hội viên mang tiền để mua quà lưu niệm, đặc sản vùng miền.
Đoàn cựu chiến binh xã Chí Tiên khởi hành lúc 5h30 sáng và đến 9 giờ thì có mặt tại Thái Nguyên. Sau khi đi tham quan các địa điểm di tích lịch sử, các hội viên được công ty chiêu đãi cơm trưa. Tiếp đó, các thành viên được công ty đưa đến một điểm nghỉ ngơi nằm trong khu du lịch.
Tại đây, các các nhân viên giới thiệu, chào bán các sản phẩm đồ gia dụng như: xong nồi, chảo, đèn pin, dao, thớt, quần áo, thuốc bổ... Để tăng tính thuyết phục về các công năng của sản phẩm, nhân viên công ty thực hành nấu chè, gọt hoa quả ngay tại chỗ.
|
Theo ông T. những người bán hàng này nói chuyện, mời chào rất hấp dẫn và hầu như tất cả người trong chuyến đi đều bỏ tiền, mua sản phẩm
Đặc biệt, đối với những người mua sản phẩm với hóa đơn trên 2 triệu đồng sẽ được tặng một phiếu tri ân là một chuyến du lịch miễn phí khác. Người nào không mang tiền sẽ có chính sách "vay nợ" hoặc cho phép đặt cọc một số tiền nhất định làm tin.
"Ban đầu tôi không có ý định mua hàng mà chỉ ngồi nghe giới thiệu, góp vui. Tuy nhiên, các nhân viên bán hàng tiếp cận từng người một. Tôi nói không có tiền, họ bảo chỉ cần đặt cọc 200 nghìn đồng.
Kết thúc chuyến đi, họ lại thông báo nếu ai còn tiền cho hội viên vay mua sản phẩm sẽ nhận được chính sách khuyến mãi đặc biệt của công ty. Vậy là cuối cùng, rất nhiều người đã bỏ tiền ra cho chúng tôi vay. Tôi cũng đành mua một chiếc nồi hấp giá là 1,9 triệu đồng", ông T. nói.
Ông T. nói thêm, những người bán hàng này nói chuyện, mời chào rất hấp dẫn và hầu như tất cả người trong chuyến đi đều bỏ tiền, mua sản phẩm.
Trong đó, có rất nhiều hóa đơn từ 2-2,5 triệu đồng. Để lấy lòng tin đối với các hội viên mua hàng, các sản phẩm đều có giấy bảo hành do công ty này cấp tuy nhiên không rõ là nhãn hiệu gì.
|
Rất nhiều người mua hàng sau khi tham gia tour du lịch 0 đồng.
Sau khi mua hàng xong ông T. có ngỏ ý muốn trả lại sản phẩm nhưng nhân viên công ty từ chối và cho biết "hàng đã mua, không trả lại".
Trước đó, hàng trăm cựu chiến binh ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng bức xúc phản ánh đến báo Dân Trí việc “ăn quả đắng” khi mua phải hàng hóa kém chất lượng với giá đắt gấp nhiều lần khi tham gia chuyến du lịch miễn phí về quê bác do phía Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (Công ty Á Châu, Hà Nội) tổ chức.
Chính quyền địa phương lên tiếng
Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND phường Cẩm Phú cho biết, tour du lịch 0 đồng được tổ chức ở địa phương là do hội phụ nữ của thành phố tổ chức, đến thời điểm này, đơn vị này chưa nhận được phản ánh của người dân.
Lãnh đạo hội phụ nữ thành phố Cẩm Phả xác nhận, đơn vị có tổ chức cho hội phụ nữ của phường Cẩm Phú đi du lịch tour 0 đồng. Tuy nhiên, vị này khẳng định, không có chuyện lừa gạt, bắt ép người dân mua sản phẩm.
"Đúng là có việc hội phụ nữ phường Cẩm Phú đi du lịch tour 0 đồng, thế nhưng chúng tôi đã tổ chức rất tốt, trước khi tham gia ai đăng ký chúng tôi mới cho đi. Phía công ty tổ chức lo toàn bộ chi phí, bù lại trong chuyến đi họ sẽ quảng cáo các sản phẩm của họ sản xuất ra.
Chúng tôi cũng đã yêu cầu các chị em không quá sa đà vào việc mua bán các sản phẩm này, việc này là tự nguyện, không ai ép buộc, ai thích thì mua, không thì thôi", vị lãnh đạo chia sẻ.
Tiếp tục trao đổi với lãnh đạo UBND xã Chí Tiên, nơi 200 cựu chiến binh bị lôi kéo, vị lãnh đạo từ chối trả lời.
Sở du lịch Hà Nội lên tiếng cảnh báo
Theo sở Du lịch Hà Nội, thời gian vừa qua, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp không có chức năng hoạt động du lịch nhưng đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức chương trình du lịch miễn phí để kinh doanh hàng hóa thương mại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao gấp nhiều lần hàng hóa thông thường.
Trong đó có cả các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và có trụ sở chính trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, không kê khai, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực du lịch.
Đơn vị này cũng không có thông báo, báo cáo đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh du lịch nhưng đã tổ chức chương trình du lịch miễn phí cho Hội Cựu chiến binh huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh để giới thiệu bán các sản phẩm, mặt hàng của công ty có chất lượng kém, giá cả sản phẩm cao gấp 5-6 lần giá thị trường, một số sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ngọc Thắng
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




