TĐO - Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được tổ chức tại Busan trong tháng 11 năm nay, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại ngoại giao Hàn Quốc - ASEAN.
Chính sách hướng Nam mới: Nâng tầm quan hệ Hàn Quốc - ASEAN Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các, thay 7 bộ trưởng
han quoc se to chuc hoi nghi thuong dinh dac biet voi cac lanh dao asean
Tổng thống Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với các lãnh đạo ASEAN

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1/4 thông báo, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 tới, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cũng tham dự.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN sẽ được tổ chức từ ngày 25-26/11 ở thành phố cảng Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía nam. Sự kiện này sẽ đánh dấu lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Được đánh giá là hội nghị quốc tế lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, sự kiện trên được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Hàn-ASEAN hình thành và phát triển trong ba thập niên qua.

Phủ Tổng thống khẳng định hội nghị cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để rà soát tiến triển trong “Chính sách phương Nam mới” của ông Moon và tăng cường hơn nữa các nỗ lực tương hỗ giữa Seoul và ASEAN.

Đặc biệt, Hội nghị này cũng có thể có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Moon Jae-in thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của các quốc gia ASEAN trong nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên do tất cả 10 nước thành viên ASEAN đều có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. ASEAN cũng là trung tâm của Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in nhằm tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao và kinh tế của Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á và cả Ấn Độ.

Hiện các nước ASEAN đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với thương mại song phương Hàn Quốc-ASEAN đạt mức cao kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018. Seoul sẽ thúc đẩy thương mại 2 chiều với ASEAN để đạt mức kim ngạch 200 tỷ USD vào năm 2020.

Ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn-ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mekong đầu tiên cũng sẽ được kết hợp tổ chức tại Busan vào ngày 27/11 gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia, nhằm tăng cường sự hợp tác của Hàn Quốc với các nước thuộc lưu vực sông Mekong.

In bài viết

Truyền hình