Trang chủ Quốc tế
10:34 | 08/08/2024 GMT+7

Hàn Quốc ra chính sách du học mới khuyến khích người nước ngoài định cư

aa
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/8 đã công bố “Phương án thúc đẩy ngân sách hợp tác liên ngành về chính sách du học, định cư và đổi mới cho người nước ngoài”.
Mở rộng không gian hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Kinh tế, Văn hóa Hàn - Việt
Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập ra hệ thống "Thang thị thực" theo từng giai đoạn để khuyến khích người nước ngoài định cư tại Hàn Quốc.

Thông tin cho biết "Thang thị thực" có nghĩa là hỗ trợ liên kết hồ sơ thị thực (visa) cho người nước ngoài từ lúc nhập cảnh, xin việc làm và khởi nghiệp cho đến khi định cư tại Hàn Quốc. Ví dụ, nếu nhập cảnh bằng visa du học (D-2), người nước ngoài có thể được hưởng hệ thống liên kết của các bộ ngành Hàn Quốc để dễ dàng được chuyển sang visa tìm việc (D-10), visa lao động lành nghề (E-7-4), và cuối cùng là visa cư trú (F-2-R) một cách thuận lợi.

Hàn Quốc ra chính sách du học mới khuyến khích người nước ngoài định cư
Ảnh minh họa.

Để triển khai chính sách mới này, Chính phủ Hàn Quốc trước hết sẽ tăng cường các chương trình giáo dục tập trung vào kết hợp giữa học tập và thực hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh thực tập tại các doanh nghiệp trong nước. Thông qua đó, khuyến khích sinh viên quốc tế làm việc và định cư tại Hàn Quốc.

Đối với lao động phổ thông (E-9), cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu trước mong muốn chuyển đổi thị thực hay định cư của họ và cung cấp dịch vụ tùy chỉnh cho những người có nguyện vọng. Năm nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở lớp thực hành cho ngành đóng tàu và dự kiến sẽ mở các lớp đào tạo tay nghề đặc biệt cho tất cả các ngành nghề, bao gồm cả việc dạy tiếng Hàn vào năm tới.

Ngoài ra, khi lao động phổ thông chuyển sang lao động có tay nghề cao (E-7-4), các yêu cầu về tiếng Hàn sẽ được nới lỏng với điều kiện người lao động làm việc lâu dài tại các địa phương tỉnh lẻ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động cho các doanh nghiệp tại các khu vực này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch cải thiện hệ thống visa để ưu tiên nhu cầu về thu nhập và các điều kiện khác khi người nước ngoài định cư tại các khu vực địa phương, đồng thời tăng cường hỗ trợ khởi nghiệp cho người ngoại quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng dự kiến tăng số lượng cấp thị thực chuẩn bị khởi nghiệp (D-10-2) và mở rộng các chương trình đào tạo khởi nghiệp hiện chỉ tổ chức tại Seoul và lân cận thủ đô đến cả các địa phương.

Năm 2023, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh giáo dục của sinh viên quốc tế nhằm thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài nhập cảnh và định cư ở nước này vào năm 2027.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số, với dân số đang ngày càng già đi và ít người sinh con hơn.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số con mà một phụ nữ có trong đời – giảm còn 0,72 vào năm 2023, khiến Hàn Quốc trở thành thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tỷ lệ dưới 1.

Số lượng sinh viên quốc tế tới Hàn Quốc tăng đều đặn trong nhiều thập kỷ. Cụ thể, có 181.842 sinh viên quốc tế học tại Hàn Quốc vào năm 2023. Con số này cao hơn gấp đôi so với 10 năm trước (85.923) và gấp 10 lần so với năm 2004 (16.832).

Trong khi sinh viên đến từ châu Á chiếm 89% tổng số sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc thì có khoảng 6% đến từ châu Âu, 2,3% đến từ Bắc Mỹ, 1,5% đến từ châu Phi và dưới 1% đến từ Nam Mỹ và châu Đại Dương.

Trung Quốc có số lượng sinh viên đông đảo nhất tại Hàn Quốc vào năm 2023 với 68.065 bạn trẻ tới xứ kim chi du học. Tiếp theo là Việt Nam (43.361) và Uzbekistan (10.409).

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc giao lưu văn hóa tại Bình Dương Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc giao lưu văn hóa tại Bình Dương
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn Việt Nam và Liên hiệp công đoàn Hàn Quốc Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn Việt Nam và Liên hiệp công đoàn Hàn Quốc
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

Ngày 10/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động