Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:10 | 16/06/2024 GMT+7

Hải Phòng: Hơn 1,94 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,13% kế hoạch

aa
Theo BHXH TP Hải Phòng, từ đầu năm đến ngày 31/5, toàn TP. Hải Phòng đã tổ chức được 39 hội nghị làm việc với đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; gửi giấy mời tới 978 đơn vị sử dụng lao động. Kết quả, đã có 373 đơn vị tham dự hội nghị, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thu được trước và sau khi tổ chức hội nghị là 87,09 tỷ đồng.

100% xã kiện toàn Ban chỉ đạo

Trao đổi với báo giới, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hải Phòng Đinh Thị Lan Hương cho biết, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT thành phố cũng như cấp quận, huyện đã được kiện toàn, hoàn thiện quy chế, phân công rõ nhiệm vụ với từng thành viên. Đến nay, 217/217 xã trên địa bàn thành phố đã được kiện toàn Ban Chỉ đạo và đang phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan BHXH để triển khai nhiều giải pháp hướng tới đạt mục tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024.

Cũng theo BHXH TP Hải Phòng, hiện nay, 100% các quận, huyện đã triển khai ký kết chương trình phối hợp 3 bên, bao gồm cơ quan BHXH, UBND các xã, phường, thị trấn và tổ chức dịch vụ thu. Qua đó, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hải Phòng: Hơn 1,94 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,13% kế hoạch
217/217 xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT các cấp (Ảnh: T.L).

Trước đó, ngày 14/3, Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 31- CT/TU về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2023-2025. Đây là tiền đề để các cấp ủy, chính quyền vào cuộc mạnh mẽ với công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Trong đó, vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT các cấp đang được phát huy mạnh mẽ.

Thông qua hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp thành phố, vai trò của các thành viên cũng đang được phát huy mạnh mẽ. Điều này được thể hiện rõ qua việc phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại, làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động.

Bà Đinh Thị Lan Hương cho biết thêm: “Tại hội nghị, làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động, Công an TP. Hải Phòng cũng đã phổ biến các nội dung trọng tâm, trọng điểm, yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc Luật Bảo hiểm xã hổi, Luật Bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho người lao động”.

Nhiều kết quả tích cực

Theo BHXH TP Hải Phòng, cơ quan này đang phối hợp tích cực với Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã thành phố, chủ động rà soát dữ liệu đơn vị sử dụng lao động, người lao động. Qua đó, xây dựng nguồn thông tin về tiềm năng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo báo cáo của BHXH TP. Hải Phòng, tính đến hết tháng 5/2024, số người tham gia BHXH trên địa bàn là 515.173 người, đạt tỷ lệ 49,04% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 483.496 người, đạt 93,15% so với kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 3.454 người so với tháng trước và tăng 25.400 người so cùng kỳ.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 31.677 người, đạt 63,18% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 134 người so với tháng trước và tăng 5.693 người so với cùng kỳ. Số người tham gia BHYT là trên 1,94 triệu người đạt 98,13% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 6.488 người so với tháng trước và tăng 46.166 người so với cùng kỳ, đạt tỷ lệ 93,20 %dân số toàn thành phố tham gia BHYT.

Kết quả trên đã khẳng định vai trò quan trọng, then chốt của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành các cấp, góp phần tạo đồng thuận trong triển khai chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. Trong đó, phải kể đến vai trò của Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã tích cực tham mưu, chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Trong thời gian tới, BHXH TP Hải Phòng tiếp tục bám sát kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã được xây dựng; tăng cường rà soát dữ liệu thuế, cùng với Ban Chỉ đạo tổ chức hội nghị đối thoại với đơn vị sử dụng lao động, đẩy mạnh công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra.

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Doanh nghiệp tại TP HCM được hướng dẫn chi trả BHXH cho người lao động

Nhiều thông tin quan trọng được chia sẻ tới người lao động, doanh nghiệp liên quan tới sự thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), như: chế độ BHXH một lần, điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mới, chế độ tai nạn lao động trên đường đi làm hoặc khi lao động giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động
Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Các tin bài khác

Báo chí tiên phong kiến tạo niềm tin, khát vọng vươn mình

Báo chí tiên phong kiến tạo niềm tin, khát vọng vươn mình

Bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", báo chí không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ thông tin, mà mang sứ mệnh kiến tạo niềm tin, lan tỏa khát vọng và xây dựng sự đồng thuận để đưa đất nước bứt phá, khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 18/6, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, đức hy sinh, lòng nhân ái, sự sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ, phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu đã tặng phụ nữ Việt Nam "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang".
Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Đại hội XIV bầu bà Lê Thị Thủy tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031, với nhiều đổi mới và chuyển đổi số trong hoạt động.
Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển

Với chủ đề hướng tới phát huy sức mạnh, khát vọng cống hiến và vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV được kỳ vọng sẽ đề ra những quyết sách quan trọng, tạo động lực để các cấp Hội và các tầng lớp phụ nữ cả nước tiếp tục phát huy truyền thống, chủ động hội nhập, đổi mới sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động