Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:10 | 16/06/2024 GMT+7

Hải Phòng: Hơn 1,94 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,13% kế hoạch

aa
Theo BHXH TP Hải Phòng, từ đầu năm đến ngày 31/5, toàn TP. Hải Phòng đã tổ chức được 39 hội nghị làm việc với đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; gửi giấy mời tới 978 đơn vị sử dụng lao động. Kết quả, đã có 373 đơn vị tham dự hội nghị, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thu được trước và sau khi tổ chức hội nghị là 87,09 tỷ đồng.

100% xã kiện toàn Ban chỉ đạo

Trao đổi với báo giới, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hải Phòng Đinh Thị Lan Hương cho biết, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT thành phố cũng như cấp quận, huyện đã được kiện toàn, hoàn thiện quy chế, phân công rõ nhiệm vụ với từng thành viên. Đến nay, 217/217 xã trên địa bàn thành phố đã được kiện toàn Ban Chỉ đạo và đang phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan BHXH để triển khai nhiều giải pháp hướng tới đạt mục tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024.

Cũng theo BHXH TP Hải Phòng, hiện nay, 100% các quận, huyện đã triển khai ký kết chương trình phối hợp 3 bên, bao gồm cơ quan BHXH, UBND các xã, phường, thị trấn và tổ chức dịch vụ thu. Qua đó, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hải Phòng: Hơn 1,94 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,13% kế hoạch
217/217 xã trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT các cấp (Ảnh: T.L).

Trước đó, ngày 14/3, Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 31- CT/TU về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2023-2025. Đây là tiền đề để các cấp ủy, chính quyền vào cuộc mạnh mẽ với công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Trong đó, vai trò của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT các cấp đang được phát huy mạnh mẽ.

Thông qua hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp thành phố, vai trò của các thành viên cũng đang được phát huy mạnh mẽ. Điều này được thể hiện rõ qua việc phối hợp tổ chức các hội nghị đối thoại, làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động.

Bà Đinh Thị Lan Hương cho biết thêm: “Tại hội nghị, làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động, Công an TP. Hải Phòng cũng đã phổ biến các nội dung trọng tâm, trọng điểm, yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc Luật Bảo hiểm xã hổi, Luật Bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho người lao động”.

Nhiều kết quả tích cực

Theo BHXH TP Hải Phòng, cơ quan này đang phối hợp tích cực với Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã thành phố, chủ động rà soát dữ liệu đơn vị sử dụng lao động, người lao động. Qua đó, xây dựng nguồn thông tin về tiềm năng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo báo cáo của BHXH TP. Hải Phòng, tính đến hết tháng 5/2024, số người tham gia BHXH trên địa bàn là 515.173 người, đạt tỷ lệ 49,04% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 483.496 người, đạt 93,15% so với kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 3.454 người so với tháng trước và tăng 25.400 người so cùng kỳ.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 31.677 người, đạt 63,18% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 134 người so với tháng trước và tăng 5.693 người so với cùng kỳ. Số người tham gia BHYT là trên 1,94 triệu người đạt 98,13% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 6.488 người so với tháng trước và tăng 46.166 người so với cùng kỳ, đạt tỷ lệ 93,20 %dân số toàn thành phố tham gia BHYT.

Kết quả trên đã khẳng định vai trò quan trọng, then chốt của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành các cấp, góp phần tạo đồng thuận trong triển khai chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. Trong đó, phải kể đến vai trò của Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã tích cực tham mưu, chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Trong thời gian tới, BHXH TP Hải Phòng tiếp tục bám sát kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã được xây dựng; tăng cường rà soát dữ liệu thuế, cùng với Ban Chỉ đạo tổ chức hội nghị đối thoại với đơn vị sử dụng lao động, đẩy mạnh công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra.

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ 1/6: Chỉ cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy nếu không thể cài đặt VssID, VneID

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Đây là hướng dẫn của BHXH Việt Nam gửi BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.
Bảo hiểm xã hội 2025: Bảo hiểm y tế của người hưởng trợ cấp thất nghiệp do ai chi trả?

Bảo hiểm xã hội 2025: Bảo hiểm y tế của người hưởng trợ cấp thất nghiệp do ai chi trả?

Bảo hiểm xã hội 2025: Quy định về việc đóng và mức đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bảo hiểm xã hội 2025: Trường hợp nào không cần đóng BHXH bắt buộc?

Bảo hiểm xã hội 2025: Trường hợp nào không cần đóng BHXH bắt buộc?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2025: Quy định về trường hợp người lao động không phải đóng BHXH bắt buộc.

Các tin bài khác

Việt Nam đăng cai Hội nghị Hữu cơ Châu Á: Cơ hội vàng cho nông nghiệp xanh

Việt Nam đăng cai Hội nghị Hữu cơ Châu Á: Cơ hội vàng cho nông nghiệp xanh

Ngày 17/9, Hội nghị Hữu cơ Châu Á lần thứ 8 (Organic Asia Congress - OAC) chính thức khai mạc tại tỉnh Ninh Bình, thu hút khoảng 550 đại biểu, trong đó có khách quốc tế đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. OAC là diễn đàn thường niên quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và các tổ chức phát triển nông nghiệp hữu cơ trong khu vực và thế giới.
Xây dựng kế hoạch tổng thể nâng cấp đê điều và phòng, chống lũ rừng ngang sông Bùi

Xây dựng kế hoạch tổng thể nâng cấp đê điều và phòng, chống lũ rừng ngang sông Bùi

UBND Thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tổng thể đầu tư nâng cấp hệ thống đê điều giai đoạn 2026-2030 và giải pháp chống lũ rừng ngang sông Bùi, bảo đảm an toàn phòng chống thiên tai và thoát lũ.
Hà Nội triển khai dự án quảng trường - công viên phía đông hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội triển khai dự án quảng trường - công viên phía đông hồ Hoàn Kiếm

Ngày 16/9, UBND phường Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị công bố kế hoạch thu hồi đất, phổ biến các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai Dự án 1: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng, thuộc Dự án đầu tư xây dựng quảng trường - công viên khu vực TOD phía đông hồ Hoàn Kiếm.
Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng, lạm phát trong tầm kiểm soát

Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ấn tượng, lạm phát trong tầm kiểm soát

8 tháng năm 2025, kinh tế Việt Nam 2025 tiếp tục tăng trưởng cao, tăng trưởng GDP 2025 bứt phá nhờ tiêu dùng và đầu tư. Lạm phát 2025 duy trì trong tầm kiểm soát, song thách thức từ tỷ giá USD/VND, chi phí sản xuất tăng và xuất khẩu Việt Nam chậm lại đang tạo sức ép lớn cho điều hành vĩ mô những tháng cuối năm.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động