Khi đang lặn sâu trên vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), anh Bùi Duy Cường bất ngờ bị tai biến trong tình trạng truỵ tim mạch, người tím tái... đã được cấp cứu, chữa trị an toàn tại Trung tâm Y tế quân dân y trên đảo.
Xác minh Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 trên Biển Đông Cứu 46 ngư dân Quảng Ngãi bị nạn trên biển 41 ngư dân Quảng Nam được cứu sống sau 48 giờ lênh đênh trên biển

Ngày 5/10, bệnh nhân Bùi Duy Cường, 33 tuổi, quê ở huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), bị tai biến trong tình trạng nguy kịch trong khi lặn ở độ sâu khoảng 30m trên vùng biển Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), đã được chuyển vào đất liền an toàn.

Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, cho biết, trước đó, vào hồi 6h30 ngày 4/10/2019, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân bị tai biến trong tình trạng trụy tim mạch, người tím tái, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

hai phong cap cuu thanh cong nguoi dan lan bien bat ngo bi tai bien
Tàu cứu hộ cứu nạn đưa bệnh nhân về đất liền để tiếp tục theo dõi tại Viện Y học biển Việt Nam.

Trung tâm đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực, sau 30 phút, huyết động của bệnh nhân tạm ổn định, các bác sỹ vẫn duy trì thuốc vận mạch và theo dõi sát.

Những người làm việc cùng với bệnh nhân cho biết, anh Bùi Duy Cường đi lặn từ 2h sáng, lặn sâu khoảng 30 mét. Sau khi lặn khoảng 1 giờ, anh ngoi lên, cho biết cảm giác tức ngực, khó thở ngày càng tăng.

Các đồng nghiệp đã đưa lại bệnh nhân xuống biển để giảm áp, tuy nhiên tình trạng sức khỏe của anh Cường không có dấu hiệu chuyển biến tích cực nên họ cho tàu chạy vào đảo.

Qua hệ thống Telemedicin, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã tiến hành hội chẩn với các bác sỹ của Viện Y học biển Việt Nam, thống nhất kế hoạch chuyển ngay bệnh nhân về đất liền.

Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các bác sỹ Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã liên hệ với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 để huy động phương tiện với thiết bị y tế cần thiết ra đảo, đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị.

Đến 22h30 cùng ngày, tàu cứu hộ cập cảng, Viện Y học biển đón bệnh nhân và đưa về Viện tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện tại, sau khi được điều trị tích cực và chuyên về bệnh giảm áp, bệnh nhân Bùi Duy Cường đã tỉnh, có cảm giác và vận động tốt hơn. Dự kiến, sau đợt điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện an toàn.

In bài viết

Truyền hình