Chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên được thực hiện bởi các nữ phi hành gia là bước tiến quan trọng trong tiến trình bình đẳng giới.
Phát minh ra loại vải tự làm sạch có thể dùng may đồ cho phi hành gia Reebok ra mắt mẫu giày vũ trụ siêu chất dành cho phi hành gia 8 giáo viên Việt Nam được đào tạo mô phỏng phi hành gia
chan dung hai nu phi hanh gia dau tien di bo ngoai khong gian
Chân dung hai nữ phi hành gia Christina Koch (trái) và Jessica Meir. (Ảnh: NASA)

Ngày 18/10 trở thành dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử thám hiểm không gian của nhân loại khi hai nữ phi hành gia Christina Koch và Jessica Meir đã cùng nhau bước ra ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thực hiện cuộc đi bộ không gian đầu tiên dành cho nữ giới.

Trong quá khứ từng có 14 nữ phi hành gia thực hiện đi bộ ngoài không gian nhưng tất cả đều đồng hành cùng các đồng nghiệp nam. Vì vậy, Koch và Meir trở thành hai nữ phi hành gia làm nên một cột mốc lịch sử mới.

Trong thông báo phát ra, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hai nhà du hành Koch và Meir, trong trang phục du hành màu trắng, đã đặt chân ra ngoài ISS lúc 18 giờ 38 phút (theo giờ Hà Nội) để thay thế một thiết bị điều khiển nguồn điện bị hỏng vào cuối tuần qua. ISS nằm ngoài vùng chiếu sáng trực tiếp của Mặt Trời trong phần lớn quỹ đạo chuyển động, do đó cần phải có các bộ pin và các thiết bị sạc/giải sạc pin điều chỉnh lượng điện sạc cho trạm.

Nhiệm vụ này dự kiến kéo dài trong gần 5 giờ đồng hồ.

Nhà du hành Christina Koch cho biết việc nữ giới đi bộ ngoài không gian là bước tiến quan trọng trong tiến trình bình đẳng giới.

Dự kiến, hai nữ phi hành gia sẽ hoàn thành chuyến bay ngoài không gian vào tháng 2/2020 và đây cũng là chuyến bay dài nhất mà một nữ phi hành gia thực hiện.

 

Truyền hình