Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
17:20 | 14/06/2023 GMT+7

Hai nhà nghiên cứu Việt Nam nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp

aa
tại Đại lễ đường của Viện Pháp ở thủ đô Paris, Viện Hàn lâm khoa học và Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp đã trao giải thưởng hợp tác quốc tế năm 2022 cho các đề tài khoa học xuất sắc
Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức
Tăng cường đầu tư Nhà nước, tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý,… là những giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia và đóng góp của nữ trí thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội thảo có chủ đề “Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học (NCKH) của nữ trí thức để phát triển đất nước: Thực trạng và Giải pháp” diễn ra vào ngày 6/4 tại Hà Nội.
Nắm đất Điện Biên Phủ và tình yêu Việt Nam của những cựu binh Pháp Nắm đất Điện Biên Phủ và tình yêu Việt Nam của những cựu binh Pháp
Gần 70 năm đã trôi qua kể từ 57 ngày đêm kinh hoàng của chiến dịch Điện Biên Phủ, đa số các cựu binh Pháp tham chiến tại Đông Dương, đặc biệt ở chiến trường khốc liệt này, đều đã không còn nữa.

Chú thích ảnh
Giáo sư Marc Chardin trình bày đề tài hợp tác với cộng sự Trần Quang Hòa, giảng viên Đại học Sư phạm Huế. Ảnh: Nguyễn Thu Hà /PV TTXVN tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong số 8 đề tài được vinh danh đợt này, hai đề tài hợp tác khoa học với Việt Nam được nhận giải thưởng "Bàn đạp cho hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN". Hai nhà nghiên cứu là Trần Quang Hòa, giảng viên Đại học Sư phạm Huế, và Hoàng Thị Giang, cán bộ Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, đã được nhận giải thưởng này như một sự ghi nhận đối với các hoạt động chặt chẽ và hiệu quả của họ trong các dự án hợp tác với Pháp.

Tuy các nhà khoa học Việt Nam không thể đến dự buổi lễ nhưng các cộng sự của họ tại Pháp đã giới thiệu các công trình nghiên cứu tại buổi lễ vinh danh. Nếu như công trình của Giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Nghiên cứu Khoa học Pháp đồng thời là giảng viên Đại học Sorbonne, và Trần Quang Hòa, giảng viên Đại học Sư phạm Huế, đề cập đến các nghiên cứu về toán học lý thuyết, thì đề tài của Giáo sư Stéphane Jouannic, thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp và Hoàng Thị Giang, cán bộ Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, lại quan tâm tìm kiếm gene và đặc tính gene của các giống lúa chất lượng cao, thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Giáo sư Marc Chardin nhận giải thưởng do Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Paris, Giáo sư Marc Chardin bày tỏ sự vui mừng khi được nhận giải thưởng này vì giải thưởng tạo điều kiện để ông tiếp tục phát triển hợp tác với nhóm nghiên cứu trẻ chuyên ngành toán học của trường Đại học Huế, cũng như với một số trường đại học khác và Viện Toán ở Hà Nội. Là người có gần 20 năm hợp tác nghiên cứu và giáo dục với các trường đại học của Việt Nam, ông đánh giá cao các thành tựu toán học của Việt Nam và nhận thấy ngành khoa học này vẫn liên tục phát triển nhờ các nhà toán học trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê.

Đánh giá về đề tài nghiên cứu gene và đặc tính gene của cây lúa do Giáo sư Stéphane Jouannic và Hoàng Thị Giang thực hiện, ông Francis-André Wollman, Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, cho biết Hội đồng giám khảo đã lựa chọn đề tài này trong hàng chục hồ sơ được gửi đến vì đây là nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học thực vật, được tiến hành từ 13 năm nay giữa các đồng nghiệp ở Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp và Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam.

Theo ông Francis-André Wollman, đề tài được đánh giá cao không chỉ vì hiệu quả hợp tác đáng ghi nhận giữa hai cơ quan này trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo, mà còn là vấn đề thiết thực, liên quan đến nghiên cứu nguồn gene của cây lúa ở Việt Nam, nhằm tìm kiếm các giống lúa đủ khả năng đối phó với những thách thức trong tương lai như biến đổi khí hậu, vốn sẽ ảnh hưởng đến việc gieo trồng và năng suất lúa. Bên cạnh các giá trị về mặt nghiên cứu khoa học, đề tài còn có giá trị thực tiễn vì đây sẽ là nền tảng cho việc tìm ra các giống lúa đủ khả năng chống chịu nóng nực, hạn hán và lũ lụt, đồng thời phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên lúa Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học Pháp được Vua Louis XIV thành lập năm 1666 nhằm khuyến khích và bảo vệ tinh thần nghiên cứu khoa học tại nước này. Là một trong 5 hội học thuật trực thuộc Viện Pháp (Institut de France), Viện Hàn lâm Khoa học vẫn được người Pháp ví như là "Nghị viện của những nhà thông thái", bởi đây là nơi tập hợp những nhà khoa học hàng đầu nước Pháp. Viện có vai trò phản ánh, xem xét và đề xuất các giải pháp xã hội đặt ra trong quá trình phát triển của khoa học và công nghệ, đánh giá chất lượng nghiên cứu và giáo dục khoa học, phát triển quan hệ quốc tế trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phổ biến các thành tựu khoa học tới công chúng.

Giải thưởng quốc tế được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng hằng năm nhằm vinh danh các công trình hợp tác khoa học giữa Pháp và các nước, cũng như các tổ chức quốc tế. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học thì không ít, nhưng hợp tác được ghi nhận, và đạt giải thưởng quốc tế, do Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng, thì không nhiều. Tuy hai nhà khoa học Việt Nam không có mặt tại lễ vinh danh, nhưng giải thưởng của họ sẽ là nguồn cổ vũ lớn lao cho các đồng nghiệp trong nước, cũng như các mô hình hợp tác khoa học Việt - Pháp nói riêng và hợp tác quốc tế nói chung.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/hai-nha-nghien-cuu-viet-nam-nhan-giai-thuong-cua-vien-han-lam-phap-20230614154645122.htm

Australia hỗ trợ nâng cao năng lực cho chuyên viên nghiên cứu Việt Nam Australia hỗ trợ nâng cao năng lực cho chuyên viên nghiên cứu Việt Nam
Các chuyên viên nghiên cứu đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Ngoại giao Việt Nam vừa hoàn thành khóa đào tạo “Nâng cao năng lực nghiên cứu và kỹ năng hoàn thiện hồ sơ xin tài trợ nghiên cứu” tại Trung tâm Việt - Úc (VAC).
Hai thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ Hai thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture) và Tiến sĩ Xuedong Huang (thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture) vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NAE). Đây chính là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật.
Nguyễn Thu Hà

Các tin bài khác

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
Củng cố hội đoàn, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Lào

Củng cố hội đoàn, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 17/5, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị công tác người Việt Nam ở Lào năm 2025. Hội nghị tổng kết kết quả đạt được trong năm qua, lắng nghe ý kiến đóng góp từ các hội đoàn và đề ra phương hướng nâng cao hiệu quả hoạt động cộng đồng trong thời gian tới.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Tin quốc tế ngày 30/5: Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Tin quốc tế ngày 30/5: Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza; Tổng thống Putin lên tiếng việc Nga sáp nhập Crimea... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/5.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh

Từ ngày 29-31/5/2025, Hội Giao lưu quốc tế Trung Quốc (CAFIU) phối hợp Chính quyền Nhân dân tỉnh Cam Túc tổ chức Đối thoại lần thứ Tư về Giao lưu và Học hỏi giữa các nền văn minh tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia. Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp, làm Trưởng đoàn; bà Dương Thị Nga, Trưởng ban Ban Công tác đa phương, cùng tham dự.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
Giới thiệu ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế

Giới thiệu ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi giới thiệu Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 với Đoàn Ngoại giao các nước tại Hà Nội.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

Xuân Quý Mão - 2023

Xuân Quý Mão - 2023

Phiên bản di động