Ngoài việc bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ, cơ quan CSĐT cũng thi hành quyết định bắt tạm giam và khám xét nhà Võ Văn Mạnh và Hoàng Duy Quang.
Hai cựu Bộ trưởng TT&TT bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ Thương vụ AVG - Mobifone: Nhìn lại những sai phạm nghiêm trọng Ông Phạm Nhật Vũ là ai, bao nhiêu tuổi?
hai nguoi bi bat cung pham nhat vu la ai
Bị can Hoàng Duy Quang (bên trái) và bị can Võ Văn Mạnh.

Cụ thể, Hoàng Duy Quang nhà nhân viên còn Võ Văn Mạnh nguyên là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Cả hai cùng đóng vai trò đồng phạm và bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Công ty AMAX được đánh giá là doanh nghiệp có thế mạnh về tư vấn dự án đầu tư, thẩm định giá tài sản và tư vấn doanh nghiệp… thuộc TOP 10 doanh nghiệp ngành thẩm định giá có trên 10 thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp đăng ký hành nghề.

Đây là Công ty đã “thổi” giá trị AVG lên 16.565 tỷ đồng trong đó 13.448 tỷ đồng là giá trị tài sản vô hình. Theo cơ quan thanh tra, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG mà không trừ các khoản nợ phải trả, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng.

Trong đó, có 13.448 tỷ đồng được Công ty AMAX xác định là "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán", dù cho doanh nghiệp này liên tục làm ăn thua lỗ, không có thành tích nổi bật hay là thương hiệu nổi tiếng.

Như vậy, nếu trừ đi khoản nợ phải trả và giá trị tài sản vô hình, giá trị của AVG tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.983 tỷ đồng. Vậy nhưng AVG lại được Mobifone mua lại 95% với giá 8.889 tỷ đồng, có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Kết quả thẩm định giá của AMAX đưa ra là không có cơ sở. Về giá trị tài sản vô hình của AVG mà AMAX định giá, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã trưng cầu giám định của Bộ Tài chính nhưng không có kết quả.

Ngoài ra, thông tin từ TTCP cũng cho biết, Cty AMAX đã sử dụng nguồn tài liệu bất hợp pháp trong quá trình định giá AVG. Đơn vị tư vấn này sử dụng nguồn số liệu của VCBS.

hai nguoi bi bat cung pham nhat vu la ai Hai cựu Bộ trưởng TT&TT bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ

Ngày 12/4, hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ liên quan thương vụ Mobifone - ...

hai nguoi bi bat cung pham nhat vu la ai Thương vụ AVG - Mobifone: Nhìn lại những sai phạm nghiêm trọng

Việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của doanh nghiệp ...

hai nguoi bi bat cung pham nhat vu la ai Ông Phạm Nhật Vũ là ai, bao nhiêu tuổi?

Việc ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG bị bắt đang gây xôn xao dư luận. Thông tin liên quan đến cá nhân ông ...

hai nguoi bi bat cung pham nhat vu la ai Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội ...

Truyền hình